CEO ITviec chỉ ra 3 bước thương lượng để bất cứ ai cũng có thể nhận được mức lương cao hơn trong năm mới

23/01/2020 13:31 PM | Kinh doanh

Năm cũ đã qua năm mới sắp tới, nếu bạn hy vọng mức lương của mình sẽ có sự cải thiện sau một thời gian dài cống hiến, hãy cùng xem qua 3 lời khuyên dưới đây của Chris Harvey, Founder, CEO ITviec.com, website chuyên việc làm cho giới IT.

Chris Harvey cho biết ngay từ nhỏ, anh đã được cha mẹ dạy rằng: "Hãy làm thật tốt công việc của mình và con sẽ được đền đáp xứng đáng." Nhưng cùng với thời gian, anh nhận ra lời khuyên này chỉ đúng một nửa.

"Đúng là bạn phải làm tốt công việc của mình, nhưng "kinh nghiệm xương máu" của tôi là nhiều người sếp hài lòng với biểu hiện của bạn, nhưng họ lại đưa ra mức tăng lương rất ít. Bí quyết là: Nếu bạn muốn nhiều hơn, bạn phải hỏi. Không hỏi và bạn không nhận được gì cả", Chris tiết lộ.

Từ đó, anh đưa ra 3 bước để một người có thể nhận được mức lương cao hơn.


Bước 1: Làm tốt công việc của mình

Khả năng tăng lương liên hệ trực tiếp đến những giá trị mà bạn tạo ra cho công ty. Vậy làm thế nào để tạo giá trị cho công ty?

Tìm kiếm những vấn đề mới và nhận trách nhiệm giải quyết chúng. Đừng bao giờ nói "đó không phải việc của tôi." Hãy làm nhiều hơn điều mà sếp yêu cầu và đạt nhiều hiệu quả hơn mong đợi. Nếu bạn không chắc về cách tạo thêm nhiều giá trị, hãy hỏi sếp.

Chỉ chuyển sang bước 2 khi bạn tự tin rằng mình làm tốt công việc hiện tại và đã có nhiều thành tựu chắc chắn.


Bước 2: Nhận biết giá trị của thị trường

Dù bạn giỏi như thế nào thì khả năng sếp bạn thuê một người khác để làm công việc của bạn cũng góp phần hạn chế mức lương. Hãy làm khảo sát, hỏi bạn bè và vào các website tìm việc để tham khảo mức lương cho các vị trí tương tự với bạn.

Nếu nghiên cứu chỉ ra rằng mức lương của bạn có thể cao hơn, vậy hãy chọn con số cao nhất trong khoảng đó. Lấy ví dụ, mức lương hiện tại của bạn là 15.000.000đ và nghiên cứu cho thấy khung lương cho cùng một vị trí là 13.000.000đ – 18.000.000đ. Hãy chọn 17.000.000đ hoặc 18.000.000đ. Đó sẽ là điểm khởi đầu thương lượng của bạn.


Bước 3: Hỏi!

Không ai có thể hỏi mức lương cao hơn cho bạn ngoại trừ bạn. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi đòi hỏi nhiều tiền hơn. Điều này hoàn toàn bình thường và tự nhiên, nhưng bạn phải hỏi.

Sau đây là đoạn hội thoại mà bạn có thể dùng trong một buổi nói chuyện riêng với sếp. Nó rất lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với sếp bạn, nhưng cũng rõ ràng.

Mở đầu một cách thân thiện, dành cho sếp một lời khen, nói với sếp về điều mà bạn thích làm việc cùng anh ta, khiến anh ta cảm thấy thoải mái.

"Hi sếp. Anh cũng biết là em thích làm việc với anh trong công ty mình như thế nào. Em học được rất nhiều từ anh và các đồng nghiệp khác."

Tiếp đến hãy nói về thành tựu và cống hiến của bạn. Nhắc sếp nhớ đến những việc bạn hoàn thành xuất sắc.

"Em tự hào với công việc của mình. Ví dụ như trong project X và Y, em đã làm…"

Nói với sếp rằng bạn có những mục tiêu.

"Anh biết không, việc phát triển nghề nghiệp và các mục tiêu kinh tế rất quan trọng đối với em."

Và bây giờ là phần chính.

"Cụ thể hơn, em có mục tiêu về mức lương X. Em nghĩ rằng em đã có nhiều thành tích tốt xứng đáng với mức lương đó. Và em muốn đạt mục tiêu đó tại công ty mình. Nếu không thì em nghĩ là mình sẽ phải tìm cơ hội tại một nơi khác."

Và bạn DỪNG LẠI. Chờ sếp bạn phản hồi.

Theo Chris, lúc này sẽ có nhiều trường hợp xảy ra. Sếp có thể đồng ý và bạn sẽ có mức lương cao hơn. Hoặc sếp cũng đồng ý nhưng đưa mức lương đề xuất thấp hơn mức bạn mong đợi. Hoặc sếp sẽ từ chối hoàn toàn.

"Sẽ tuyệt vời nếu bạn nhận được mức lương cao hơn. Nếu không, đừng lo lắng. Khi bạn đã làm việc ít nhất một năm tại công ty thì có lẽ là đã đến lúc bạn tìm một công việc khác để đạt được mục tiêu của mình".

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM