CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng xác nhận Bphone mới không còn là "Made in Vietnam"

30/10/2021 10:00 AM | Công nghệ

Những chiếc Bphone dòng A sắp tới của BKAV sẽ được một đơn vị khác đảm nhiệm khâu thiết kế và sản xuất.

Hồi giữa tuần này, BKAV đã chính thức xác nhận sẽ tung ra bốn mẫu Bphone mới trong tháng 12 tới là Bphone A40, Bphone A50, Bphone A60 và Bphone A85 5G. Trong một buổi livestream chia sẻ với người dùng về những mẫu smartphone sắp ra mắt nói trên, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã xác nhận rằng những mẫu máy này sẽ theo phương thức ODM, tức là đặt hàng một đơn vị khác thiết kế và sản xuất.

Trước đây, BKAV từng nhiều lần nhấn mạnh về việc những chiếc Bphone được hãng này thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Vì vậy, quyết định đi theo mô hình ODM của BKAV sẽ khiến nhiều người tỏ ra bất ngờ. Tuy nhiên, đây là cách mà BKAV buộc phải lựa chọn để giảm giá thành sản phẩm và thu hút người dùng.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng xác nhận Bphone mới không còn là Made in Vietnam - Ảnh 1.

Người dùng Bphone đã quen thuộc với dòng chữ "Made in Vietnam" ở mặt lưng

"Để sản phẩm giá tốt nhất, lần này chúng ta chọn phương thức ODM. Chúng ta sẽ cùng một số nhà sản xuất khác cùng nhau đặt thiết kế để có số lượng lớn và tối ưu về giá", ông Nguyễn Tử Quảng nói trong buổi livestream.

CEO BKAV sau đó lấy ví dụ về một số thương hiệu smartphone khác như Samsung, Oppo hay Xiaomi hiện cũng đang đi theo mô hình này trên các dòng smartphone giá rẻ, cho rằng "muốn cạnh tranh với đối thủ thì cũng phải sử dụng chung cách thức như vậy". 

Mặc dù khâu thiết kế và sản xuất hoàn toàn do đối tác đảm nhiệm, nhưng Bphone dòng A sẽ vẫn có những nét riêng của BKAV, ví dụ như thiết kế tinh tế hay hệ điều hành BOS với một số tính năng bảo mật, camera hay thao tác cử chỉ. Khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng sẽ được BKAV đảm bảo.

Dù vậy, ông Nguyễn Tử Quảng thừa nhận rằng những chiếc Bphone dòng A sẽ chạy theo trào lưu của thị trường và không có những nét cá tính như dòng B. Ví dụ, Bphone dòng A sẽ có màn hình đục lỗ đang thịnh hành, thay vì thiết kế tràn đáy độc đáo như Bphone 3 hay Bphone B86. Nhưng CEO BKAV không cho rằng đây là một vấn đề, khi đại bộ phận người dùng không quá quan tâm tới điều này mà chỉ cần một chiếc smartphone cấu hình mạnh, giá tốt. Đối với những người dùng đề cao sự cá tính, ông Quảng khuyến nghị nên chờ đợi phiên bản tiếp theo của dòng B, dự kiến ra mắt trong năm sau.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng xác nhận Bphone mới không còn là Made in Vietnam - Ảnh 2.

C85, mẫu điện thoại đầu tiên theo mô hình ODM của BKAV

Hồi năm ngoái, BKAV từng có một sản phẩm điện thoại khác được phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc, đó là BKAV C85. Đây là một chiếc điện thoại cơ bản với thiết kế bàn phím số, chạy hệ điều hành KaiOS và có giá 500.000 đồng. Nó được BKAV nhập khẩu từ công ty FortuneShip International Industrial Limited tại Trung Quốc. BKAV nói việc hãng này mua thiết kế nhằm giúp giảm thiểu chi phí nghiên cứu và sản xuất.

Jenny Kay

Cùng chuyên mục
XEM