‘Nữ hoàng bãi rác’: 18 tuổi lấy chồng, vừa học vừa khởi nghiệp, thành triệu phú sở hữu tài sản hàng chục triệu USD

30/10/2021 08:34 AM | Kinh doanh

Ngày bé, Maria Rios từng phụ giúp mẹ quét dọn văn phòng và mơ rằng một ngày nào đó sẽ được làm việc tại văn phòng to đẹp.

Maria Rios sinh ra tại một thị trấn nhỏ của Mogotillo (El Salvador) trong gia đình làm nghề nông nhưng khá giả hơn nhiều người trong vùng. Tuy nhiên, cuộc sống sung túc của Rios nhanh chóng tan biến khi một cuộc nội chiến xảy ra khiến gia đình bà phải trốn khỏi El Salvador.

Mùa hè năm 1980, gia đình Rios đến Mỹ, sống trong một ngôi nhà nhỏ có 2 phòng ngủ ở phía bắc Houston. Với kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh hạn chế, cha mẹ của Rios làm công việc dọn dẹp các văn phòng để kiếm sống.

"Chúng tôi chi tiêu rất tằn tiện và thường mua sắm ở những cửa hàng giá rẻ. Tôi từng đòi mua một chiếc váy nhưng không được vì tiền đó dùng để mua tạp hóa", Rios nhớ lại.

Trong nhiều mùa hè, Rios cùng mẹ dọn dẹp nhiều văn phòng trong các tòa nhà cao tầng. Bà thường ngồi tại những văn phòng đẹp nhất và giả vờ rằng một ngày nào đó nó là nơi làm việc của mình.

‘Nữ hoàng bãi rác’: 18 tuổi lấy chồng, vừa học vừa khởi nghiệp, thành triệu phú sở hữu tài sản hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Maria Rios nhập cư vào Mỹ năm 12 tuổi.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn và cuộc hôn nhân ở tuổi 18 đã không ngăn cản Rios đạt được thành công. Rios xin được việc tại Western Waste Industries – công ty thu gom rác thải từ khách hàng thương mại, khu công nghiệp, khu dân cư và cung cấp bãi chôn lấp.

Trong 3 năm, bà đã chuyển từ nhân viên trực điện thoại đến nhân viên bộ phận kế toán và cuối cùng là bộ phận môi trường. Suốt thời gian học thạc sĩ và sinh 3 đứa con, bà vẫn không ngừng làm việc.

Năm 1997, Rios tốt nghiệp cử nhân kinh doanh tại Đại học Houston. Sau đó, bà quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực mà mình đã có kinh nghiệm nhiều năm. Việc các công ty nhỏ bị đối thủ lớn xem nhẹ khiến bà nghĩ rằng đây là cơ hội tốt để kinh doanh, phát triển và phục vụ cộng đồng.

"Cha tôi đã dạy rằng bạn không thể hoàn thành bất cứ điều gì một mình. Niềm tin, gia đình và cộng đồng là những thứ sẽ giúp bạn. Tất cả quay trở lại bài học mà tôi đã học được trong trang trại ở El Salvador về cách điều hành một doanh nghiệp thông minh và đem lại lợi nhuận. Nếu thực sự cống hiến cho cộng đồng, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng", Rios chia sẻ.

Ban đầu, chồng của Rios không đồng ý với ý tưởng kinh doanh của bà bởi đó là một rủi ro lớn. "Anh ấy chỉ muốn tôi có công việc ổn định với tiền lương hàng tháng", Rios nói.

Tuy nhiên, Rios muốn nhiều hơn thế. Bà trình bày kế hoạch kinh doanh với ngân hàng và vay được 250.000 USD. Bà dùng số tiền này để mua 2 chiếc xe tải đầu tiên, thành lập công ty Nation Waste (hiện trị giá hàng chục triệu USD).

‘Nữ hoàng bãi rác’: 18 tuổi lấy chồng, vừa học vừa khởi nghiệp, thành triệu phú sở hữu tài sản hàng chục triệu USD - Ảnh 2.

Nữ doanh nhân bắt đầu bằng cách thu hút doanh nghiệp và khách hàng nhỏ. Thời gian đầu, công ty chỉ kiếm đủ tiền để thanh toán hóa đơn và thu về một khoản lợi nhuận nhỏ. Rios tái đầu tư số tiền đó để mở rộng hoạt động của công ty.

Tháng 8/2005, khi cơn bão Katrina đổ bộ vào Texas, Rios coi đây là cơ hội để liên kết doanh nghiệp của mình với cộng đồng. Nation Waste cung cấp nhiều dịch vụ với mức giá giảm cho các gia đình và doanh nghiệp – những người không đủ khả năng để trả mức phí khi chưa giảm.

Nhờ đó, Nation Waste đã được nhiều người biết đến hơn. Hoạt động kinh doanh của công ty tăng hơn gấp đôi từ năm 2005 đến 2010. 2 xe tải chở rác ban đầu đã trở thành hơn 30 chiếc xe và công ty đã mở rộng thành 4 đơn vị kinh doanh, bao gồm máy ép, tái chế và nhà vệ sinh di động.

Về phần mình, Rios sở hữu khối tài sản trị giá 18 triệu USD, theo một thống kê năm 2015. "Ai có thể nghĩ rằng một cô bé đến Mỹ từ El Salvador có thể đạt được ‘giấc mơ Mỹ’ cơ chứ. Tôi thực sự đã nỗ lực rất nhiều để làm được điều đó", Rios chia sẻ.

‘Nữ hoàng bãi rác’: 18 tuổi lấy chồng, vừa học vừa khởi nghiệp, thành triệu phú sở hữu tài sản hàng chục triệu USD - Ảnh 3.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM