Câu hỏi "1 quả trứng bán 5 ngàn, vậy 10 quả trứng bán được bao nhiêu?" và lời đáp bất ngờ khiến nhiều người sực tỉnh nhận ra: Mục tiêu sẽ quyết định giá trị, càng có tầm ngắm xa, thành tựu càng lớn!

11/04/2019 04:11 PM | Sống

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản với đáp án dễ dàng lại làm khó rất nhiều người.

Câu hỏi "1 quả trứng bán 5 ngàn, vậy 10 quả trứng bán được bao nhiêu?" và lời đáp bất ngờ khiến nhiều người sực tỉnh nhận ra: Mục tiêu sẽ quyết định giá trị, càng có tầm ngắm xa, thành tựu càng lớn!

Trong thời đại ngày nay, phỏng vấn và nhận phỏng vấn đã trở thành một loại kỹ năng mà ai cũng cần có. Có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đến xin tuyển dụng mỗi năm và các công ty có quá nhiều lựa chọn cho mỗi vị trí nhân sự nên để tìm ra được tài năng thực sự phù hợp, các câu hỏi phỏng vấn được đưa ra ngày càng đa dạng và phong phú.

Khi bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, điều quan trọng mà chúng ta nên xem xét không chỉ là những câu hỏi "hóc búa" được tung ra để thử thách khả năng và kinh nghiệm, mà còn cả những câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là điểm mấu chốt để kiểm tra năng lực ứng biến và linh hoạt của mỗi người.

Ví dụ như một tập đoàn đã đưa ra câu hỏi sau trong quá trình tuyển dụng quản lý phòng Kinh doanh: "Một quả trứng bán được 5 ngàn, vậy mười quả trứng sẽ bán được bao nhiêu?"

Người phỏng vấn đầu tiên trả lời: "Quá đơn giản. Một quả trứng là 5 ngàn vậy 10 quả chắc chắn là 50 ngàn đồng rồi."

Người phỏng vấn nhìn anh ta rồi lắc đầu tỏ ý không hài lòng với câu trả lời đó và nói: "Có lẽ bạn không hợp với công việc này rồi."

Sau đó, câu hỏi tương tự được đưa ra với người phỏng vấn thứ hai. Anh ta dành một phút suy nghĩ rồi mới nói: "Một quả trứng có giá 5 ngàn nhưng 10 quả chưa chắc đã bán được 50 ngàn đồng. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, chúng ta có thể giảm giá để thu hút họ trở thành nguồn khách hàng trung thành."

Sau khi nghe câu trả lời, người phỏng vấn ngẫm nghĩ một lúc rồi mới nói với vẻ tiếc nuối: "Câu trả lời của cậu rất tốt, nhưng đó vẫn chưa phải đáp án tôi mong muốn."

Đến lượt người thứ ba, cũng với câu hỏi về 10 quả trứng, anh chàng thẳng thắn trả lời: "Tôi có thể bán 1 quả với giá 5 ngàn, nhưng 10 quả có thể bán với giá 50 ngàn, cũng có thể là 40 ngàn, càng có thể là 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn."

Người phỏng vấn trực tiếp đứng dậy bắt tay ứng viên: "Hoan nghênh ngày mai anh bắt đầu tới làm việc."

 Câu hỏi 1 quả trứng bán 5 ngàn, vậy 10 quả trứng bán được bao nhiêu? và lời đáp bất ngờ khiến nhiều người sực tỉnh nhận ra: Mục tiêu sẽ quyết định giá trị, càng có tầm ngắm xa, thành tựu càng lớn!  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Có thể thấy rằng, là nhà lãnh đạo, ai cũng muốn phát triển công ty ngày lớn mạnh. Tuy nhiên, để đạt được điều này cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài kỹ năng, kiến thức chuyên môn thì sự linh hoạt trong công việc chính là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Chứng kiến xã hội ngày một đổi mới, công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta không thể nào mang những tư duy và khuôn phép cũ để áp dụng cho mọi thứ mà cần nắm bắt những quan điểm mới, thoát khỏi "cái lồng" gò bó, từ đó tìm ra những phương pháp linh hoạt hơn để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Đôi khi, chính sự linh hoạt có thể đem lại cho bạn những thành tựu to lớn đến không ngờ. Minh chứng điển hình là Richard Branson, một trong những người đàn ông giàu nhất hành tinh. Chính nhờ sự linh hoạt, nắm bắt nhanh nhẹn, ông đã tìm ra được phương pháp quản lý mới, tìm ra chỗ đứng trên đấu trường kinh doanh thế giới. Thành công là thế nhưng Branson khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ rằng ông chưa từng lập kế hoạch kinh doanh cho các công ty của mình. Ông chia sẻ: "Tôi thường trình bày những dự định của mình với kế toán. Họ sẽ phân tích thị trường và đánh giá tiềm năng sinh lời từ mỗi kế hoạch, sau đó đưa ra lời khuyên xác đáng nhất. Nhưng đôi khi, tôi sẽ gạt đi và nói ‘Mặc kệ tất cả, cứ làm đi’."

 Câu hỏi 1 quả trứng bán 5 ngàn, vậy 10 quả trứng bán được bao nhiêu? và lời đáp bất ngờ khiến nhiều người sực tỉnh nhận ra: Mục tiêu sẽ quyết định giá trị, càng có tầm ngắm xa, thành tựu càng lớn!  - Ảnh 2.

Tôi thường trình bày những dự định của mình với kế toán. Họ sẽ phân tích thị trường và đánh giá tiềm năng sinh lời từ mỗi kế hoạch, sau đó đưa ra lời khuyên xác đáng nhất. Nhưng đôi khi, tôi sẽ gạt đi và nói ‘Mặc kệ tất cả, cứ làm đi’.

Bên cạnh đó, mục tiêu chính là động lực tốt nhất để một người luôn luôn nỗ lực không ngừng, phấn đấu vươn lên. Như Richard Branson, ngay từ khi còn trẻ ông đã đặt mục tiêu trở thành một doanh nhân thành công. Hay như người đàn ông trong cuộc phỏng vấn, anh ta phải dựa vào mục tiêu của công ty mong muốn để đưa ra mức giá và cách bán hàng phù hợp nhất.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn đạt được thành công, bạn cần phải đặt ra mục tiêu để quản trị cuộc đời của mình. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ thiếu tập trung và định hướng. Thiết lập mục tiêu không chỉ giúp bạn điều khiển định hướng của cuộc sống mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực sự thành công hay không. Thử nghĩ xem: Có một triệu đô la trong ngân hàng sẽ là bằng chứng của thành công nếu một trong các mục tiêu của bạn là tích lũy của cải. Còn nếu mục tiêu của bạn là làm từ thiện thì việc giữ tiền trong tài khoản lại trái với định nghĩa thành công của bạn.

Một diễn giả động lực người Mỹ, là cựu chính trị gia, cựu MC và DJ radio Les Brown đã nói: "Hãy nhắm tới mặt trăng, dù có trượt bạn cũng sẽ hạ cánh giữa những vì sao." Điều này đã nói lên rằng: Dám nghĩ lớn, mơ những giấc mơ lớn, và hãy để tầm nhìn quyết định tất cả. Bạn dám nhắm tới càng xa, chắc chắn thành tựu của bạn sẽ càng lớn.

Theo Dương Mộc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm