Website Thương mại điện tử đóng cửa, để lại lời nhắn "đau thương" cho người ở lại

06/11/2015 09:49 AM | Kinh doanh

"Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều công ty quyết định không đốt tiền nữa. Chúc may mắn cho những người đang tiếp tục cố gắng".

Sáng ngày 5/11, website thương mại điện tử (TMĐT) của Project Lana là Beyeu.com đã chính thức đóng cửa. Tuy nhiên điểm gây "sốc" khiến cả cộng đồng TMĐT Việt Nam chú ý đó là lời nhắn nhủ được để lại trên trang chủ của website này trước khi ra đi.

Beyeu.com thuộc một dự án do webtretho kết hợp với quỹ đầu tư IDG đầu tư. Dù có nền tảng hậu thuẫn rất mạnh như vậy, nhưng kết quả vẫn là sự thất bại.

Thực tế, đây cũng không phải là điều quá ngạc nhiên của thị trường khi hàng năm, có vô số các website thương mại điện tử phải đóng cửa. Tuy nhiên, dòng chữ đội ngũ quản lý để lại, như một lời nhắn nhủ cho những kẻ ở lại khiến chúng ta phải suy ngẫm.

"Ecommerce requires lots of money. Many companies will decide to stop burning. Good luck to the rest who are still trying". Tạm dịch: "Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều công ty quyết định không đốt tiền nữa. Chúc may mắn cho những người đang tiếp tục cố gắng".


Truy cập vào beyeu.com chỉ thấy dòng chữ này

Truy cập vào beyeu.com chỉ thấy dòng chữ này

Lời nhắn cho thấy thực trạng của TMĐT tại Việt Nam. Project Lana vốn dĩ được phát triển từ cộng đồng Webtretho với lượng thành viên lên tới hơn 1 triệu, được biết tới là website dành cho phụ nữ lớn nhất Việt Nam. Đội ngũ quản lý của Project Lana đã lần lượt mở ra 3 website TMĐT là Lamdieu, Beyeu và Foreva tương ứng với các mặt hàng thời trang - mỹ phẩm, đồ trẻ em, đồ lót.

Sau nửa năm vận hành, Project Lana quyết định thay đổi chiến lược, tập trung sản phẩm mẹ và bé. Hai sản phẩm còn lại đã không được đầu tư và đóng cửa. Tính tới cuối năm 2013, Project Lana đưa quyết định chính thức đóng cửa website lamdieu.com và sa thải 60% nhân sự của dự án.

Dù không nói trực tiếp, nhưng ai cũng hiểu là Project Lana đã cạn kiệt về tài chính và phải dẫn tới đóng cửa.

Tuy nhiên, kể cả khi có rất nhiều tiền, khả năng thành công vẫn có thể là dấu hỏi. Có những dự án TMĐT được đầu tư rất lớn nhưng sau vài năm phát triển, vẫn khá "lận đận". Chìa khóa để thành công trong lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam, vẫn là một bài toán đau đầu với doanh nghiệp.

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM