Phải chăng đã hết thời của Thương mại điện tử?

16/09/2015 11:36 AM | Thị trường

Liệu d-Commerce chỉ phù hợp với những đại gia nhiều tiền như Amazon, Apple hay TESCO?

Phải chăng đã hết thời của Thương mại điện tử?
Hành trình khách hàng hiện đại đã không còn đơn giản như xưa (Nguồn: Internet)

Khi Digital Commerce  (hay d-Commerce) ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trên thế giới, những doanh nghiệp kinh doanh trên mạng bắt đầu phải nhìn nhận lại vai trò của Electric Commerce (hay e-Commerce) trong mô hình kinh doanh của họ.

Hơn cả bán hàng

Nếu e-Commerce thể hiện việc sử dụng một kênh bán hàng mới ngoài kênh offline (bán hàng trực tiếp, qua điện thoại, qua thư), thì d-Commerce (Thương mại trên môi trường số) thể hiện việc dịch chuyển toàn bộ hoặc ít nhất là phần lớn mô hình kinh doanh lên môi trường số qua việc sử dụng các nền tảng (platforms) và công cụ (tools) online.

Một cách vắn tắt, d-Commerce vượt ra ngoài cả khuôn khổ mua bán hàng hóa online mà e-Commerce trung thành gần 20 năm nay. Ngoài chức năng đặt hàng, mua bán, thanh toán, d-Commerce hàm ý sâu xa hơn là sử dụng thế giới số hỗ trợ cho hoạt động marketing, chăm sóc khách hàng, khiếu nại, đổi trả, thậm chí là giao hàng với các sản phẩm số như tạp chí, voucher, phần mềm, e-book, e-ticket…

Mục tiêu tối thượng của d-Commerce là tác động một cách khôn khéo vào hành vi khách hàng trên môi trường số, mang lại cho họ vô số trải nghiệm thú vị để dẫn đến đích cuối cùng là quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Khi khách hàng online nhiều hơn đi dạo quanh các trung tâm thương mại hay đọc tạp chí giấy thì nhiệm vụ của d-Commerce là mang lại cho khách hàng trải nghiệm thú vị không kém đi lựa đồ nội thất hoặc đọc quảng cáo trên tạp chí thời trang.

 

d-Commerce vượt ra ngoài khuôn khổ mua bán trên mạng “truyền thống” của e-Commerce (Nguồn: Internet)

Sự chuyển dịch bắt buộc

Amazon là một trong những công ty áp dụng d-Commerce thành công nhất ngày ngay. Amazon bắt đầu dấn thân vào e-book, sản xuất máy đọc sách Kindle để bán e-book, cho phép đọc lướt qua vài trang trong cuốn sách, rồi lại bán nhiều thiết bị mà người dùng có thể quan tâm khi mua sách. Các hoạt động marketing, kích hoạt và dùng thử  của Amazon chủ yếu cũng trên internet.

Hoặc như TESCO, chuỗi siêu thị lớn thứ nhì thế giới sau Wal-mart, cũng đã tìm ra một điểm tiếp xúc khách hàng thú vị.

Tại Hàn Quốc, nơi người thật sự tiêu tốn quá nhiều thời gian với các phương tiện công cộng, TESCO (với tên là Homeplus tại Hàn Quốc) đã dán rất nhiều hình ảnh mặt hàng trong siêu thị tại các trạm bus và tàu điện ngầm. Hình ảnh được thay đổi hàng tuần với giá cả cập nhật giống như trong siêu thị, và người dân khi chờ xe có thể dùng QR Scanner để đặt hàng các sản phẩm này sẵn sàng cho bữa tối. Có khi, sản phẩm đã được giao về nhà người đó từ trước khi họ kịp trở về.

Kết quả của hành động này là TESCO vươn lên đứng thứ 2 trong các chuỗi siêu thị tại Hàn Quốc, buộc nhiều chuỗi siêu thị kém hiệu quả hơn phải rơi vào phá sản.

Trên thế giới, d-Commerce không còn là một mô hình mới nữa mà đã trở thành một trong những lựa chọn sống còn nhất mà doanh nghiệp (ở bất cứ quy mô nào) phải suy nghĩ tới trong bối cảnh hiện tại nếu không muốn bị mất thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh.

Chỉ nhờ thấu hiểu hành vi khách hàng , Homeplus (TESCO) đang làm rất nhiều cửa hàng và siêu thị tại Hàn Quốc điêu đứng (Nguồn: Internet)

d-Commerce đòi hỏi vốn khủng?

Câu hỏi đặt ra với các doanh nghiệp Việt Nam: Liệu d-Commerce chỉ phù hợp với những đại gia nhiều tiền như Amazon, Apple hay TESCO?

Thực tế đã cho thấy rằng câu trả lời là “Không hẳn”. Điểm mấu chốt ở đây vẫn là tạo ra trải nghiệm cho khách hàng bên cạnh việc tạo ra nơi bán hàng thuần túy, vì thế khách hàng vẫn là trung tâm. Thấu hiểu khách hàng được thể hiện ở việc doanh nghiệp nắm được hành vi của họ đến đâu, và với hành vi đó, họ sẽ tác động ra sao để khách hàng hứng thú với sản phẩm của mình và dẫn đến quá trình mua hàng.

Trong bối cảnh hàng rào thuế quan sắp bị WTO phá bỏ hoàn toàn vào năm 2016, nếu không có những chuẩn bị sẵn sàng về mặt tư duy và kiến thức về d-Commerce ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ phải điêu đứng với những Amazon, những Apple, những TESCO lớn của thế giới, không chỉ vì họ có vốn nhiều hơn mà chính là vì tư duy của họ hiện đại hơn.

Nắm bắt nhu cầu tìm hiểu về d-Commerce của các doanh nghiệp Việt Nam, Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương) quyết định tổ chức khóa đào tạo đầu tiên về d-Commerce từ 24-26/9/2015 tại Tp.HCM. Khóa học mang tiêu chí “cầm tay chỉ việc” để các doanh nghiệp có thể ứng dụng ngay với sự tham gia giảng dạy của nhiều chuyên gia đầu ngành. Học phí được Bộ Công Thương tới 70%.

Xem thêm tại http://dcommerce.vn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi"

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn "khôn ngoan" hơn... Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm