Vinalines dự kiến lỗ 1.625 tỷ đồng năm 2014

16/01/2015 03:51 PM | Kinh doanh

Doanh thu 2014 của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ước đạt 19.804 tỷ đồng...

Vinalines dự kiến lỗ 1.625 tỷ đồng năm 2014

Doanh thu 2014 của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ước đạt 19.804 tỷ đồng, lỗ dự kiến trong năm 2014 là 1.625 tỷ đồng. Số liệu được Tổng giám đốc Vinalines Lê Anh Sơn đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2014 sáng 15/1.

Theo ông Sơn, năm 2014 do không tính doanh thu của các đơn vị đã thoái vốn, doanh thu dịch vụ tạm nhập, tái xuất của Vinalines Logistics giảm nhanh do đó Tổng công ty không đạt mục tiêu doanh thu cho cả năm.

Riêng đối với con số lỗ dự kiến trong năm 2014 là 1.625 tỷ đồng, ông Sơn cho biết được tính theo tỷ lệ vốn góp của Tổng công ty tại các doanh nghiệp, bằng 23% số lỗ của năm 2013 theo báo cáo tài chính hợp nhất là 7.061 tỷ đồng.

Hiện nay Vinalines có 109 tàu với 2,28 triệu DWT, chiếm 31% tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia, không tính các tài của Falcon và Vinashinlines do hai công ty đang tiến hành thủ tục phá sản.

Trong năm 2014, Tổng công ty đã thực hiện cổ phần hóa đối với 10 doanh nghiệp thành viên. Cụ thể, 5 doanh nghiệp đã hoàn thành đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần là Cảng Hải Phòng, Cảng Nha Trang, Cảng Đà Nẵng, Vinalines Nha Trang, Cảng Quảng Ninh. Có 2 doanh nghiệp đã thực hiện IPO vào tháng 12/2014 và hiện đang thực hiện các thủ tục đăng ký hoạt động công ty cổ phần là Cảng Cần Thơ, Nghệ Tĩnh. Có 1 doanh nghiệp dang chuẩn bị các thủ tục IPO trong tháng 1/2015 là Cảng Năm Căn. Hai doanh nghiệp đã công bố giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa là Cảng Cam Ranh và Cảng Sài Gòn.

Vinalines cũng đã hoàn thành việc chuyển đổi các đơn vị hạch toán phụ thuộc là Công ty hàng hải Vinalines Nha Trang, Cảng Cần Thơ - Cái Vui sau khi sáp nhập thành Công ty TNHH MTV. Đối với 3 đơn vị hạch toán phụ thuộc là Công ty Vận tải biển Vinalines, Container Vinalines, Dịch vụ Hàng Hải Vinalines Hải Phòng sẽ thực hiện cổ phần hóa đồng thời với công ty mẹ.

Tổng công ty cũng đã có quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động đối với 4 doanh nghiệp là Công ty tư vấn Hàng hải, Công ty Kinh doanh xăng dầu Vinalines phía Bắc, Công ty Thương mại Xăng dầu đường biển, Công ty Hàng hải Vinalines Cần Thơ và đã dừng hoạt động đối với 1 doanh nghiệp là Trung tâm Phát triển nhân lực hàng hải Đông Nam Á (Vina - STC)

Cũng theo ông Sơn, năm 2014 thị trường vận tải biển còn nhiều khó khăn và nguồn tài chính của các doanh nghiệp vận tải biển của Tổng công ty hết sức eo hẹp, nợ vay vẫn là gánh nặng đè lên nỗ lực thoát lỗ của các đơn vị khối vận tải biển.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, trong một báo cáo của Chính phủ về hoạt động của khối doanh nghiệp nhà nước năm 2013, Vinalines đã đứng đầu bảng số doanh nghiệp thua lỗ với giá trị luỹ kế lên tới 6.958,4 tỷ đồng.

>> Bộ GTVT thi tuyển chức "Chủ tịch HĐQT" Vinalines

Theo Song Hà

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm