Hàng loạt thương hiệu bị khách hàng "tố" khuyến mại ảo, lừa đảo trong ngày Online Friday

04/12/2015 17:03 PM | Kinh doanh

OnlineFriday.vn là một chương trình mua sắm trực tuyến ý nghĩa do Bộ Công Thương tổ chức. Song, nhiều doanh nghiệp kinh doanh đã lợi dụng chương trình, tung chiêu khuyến mãi ảo để kích thích tâm lý mua sắm của người tiêu dùng.

"Tôi đã trông từng ngày để được mua hàng giá rẻ từ chương trình. Tuy nhiên, thực sự quá thất vọng vì nhiều mặt hàng đã được đẩy đúng giá niêm yết rồi giảm giá. Điều này chẳng khác gì lừa đảo khách hàng", anh Nguyễn Quang Mạnh, một khách hàng sống ở Cầu Giấy, Hà Nội giận dữ nói.

Bức xúc vì cho rằng mình đang bị các doanh nghiệp trực tuyến "chơi đẹp", anh Mạnh kể, cách đây gần một tháng, muốn mua loa Bluetooth B17 tặng vợ dịp sinh nhật, anh Mạnh đã đi khảo sát giá bán ở các cửa hàng bán lẻ và trên các website. Sau khi thấy báo chí rầm rộ đưa tin sắp có chương trình ngày mua sắm trực tuyến giá khuyến mãi, nhằm tiết kiệm một khoản cho gia đình, anh Mạnh đành "khất" quà vợ chờ đến đúng ngày Onlinefriday để mua.

Tuy nhiên, ngày mua sắm trực tuyến đến, tìm đúng mặt hàng cần mua trên trang OnlineFriday.vn, anh Mạnh ngỡ ngàng đến giật mình khi sản phẩm có giá chẳng giảm nhiều như quảng cáo.

"Ở các trang web khác như Loagiare họ bán cũng chỉ có 780.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, Sendo để giá 1.218.000 đồng và giảm xuống còn 609.000 đồng. Mức giảm này không đáng kể so với quảng cáo trước đó. Chẳng thà tôi mua luôn ngay từ đầu đỡ phải chờ đến tận ngày hôm nay", anh Mạnh nói.

Theo khảo sát của chúng tôi, không chỉ chiếc loa Bluetooth Bose B17 mà còn nhiều mặt hàng khác chẳng hạn như điện thoại Samsung Galaxy S6 hay các dòng điện thoại khác như LG G4...

Cụ thể, giá bán chiếc Galaxy S6 tại FPT shop đang bán trên website của hãng này có giá 11.990.000 đồng. Trong khi đó, giá bán do Lazada đưa ra là 14.490.000 đồng. Sau khi được giảm 35%, giá còn 9.490.000 đồng.


Giá bán niêm yết trên OnlineFriday của Galaxy S6 là 14.490.000 đồng

Giá bán niêm yết trên OnlineFriday của Galaxy S6 là 14.490.000 đồng


Trong khi đó, giá bán trên FPT shop chỉ là 11.990.000 đồng

Trong khi đó, giá bán trên FPT shop chỉ là 11.990.000 đồng

Giá chiếc điện thoại LG G4 màu đỏ trên thực tế khoảng 9.000.000 - 10.000.000 đồng. Trong khi đó, mức giá niêm yết của chiếc điện thoại này được HC.com.vn đưa ra là 13.990.000 đồng. Và sau khi giảm xuống còn 9.900.000 đồng.

"Với giá này tôi mua bên ngoài cũng được, cần gì phải lên trực tuyến mua. Vừa mất thời gian lại phải chờ đến ngày mới được lấy", anh Trần Việt Dũng bức xúc nói.


Chiếc điện thoại LG màu đỏ được bán với giá khuyến mãi là 9.900.000 đồng

Chiếc điện thoại LG màu đỏ được bán với giá khuyến mãi là 9.900.000 đồng

Thực tế, nắm bắt tâm lý người tiêu dùng, nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi của các doanh nghiệp đưa ra cực kỳ hấp dẫn, giảm giá tới 50% giá trị một món hàng. Kết quả nhận được là cung và cầu đều được đẩy mạnh hơn so với trước đó.

Điều đáng nói là, mức giá mà một số doanh nghiệp công bố trên Online Friday thực tế đã cao hơn mức giá trung bình sản phẩm tới 30 - 40%, vì vậy nên thực chất giá bán vẫn không giảm được bao nhiêu.

"Một chương trình ý nghĩa, được kỳ vọng là nơi mua sắm trực tuyến giá rẻ dành cho người dân vào những ngày cuối năm, thì việc các doanh nghiệp tung chiêu khuyến mãi ảo như vậy là điều không khó chấp nhận", một khách hàng bình luận.

Trước ngày ra mắt, Online Friday cũng dính nhiều thông tin liên quan đến việc giảm giá ảo, thậm chí là bị tố "bịp bợm" với khách hàng. Để xoa dịu dư luận, một công cụ so sánh giá đã được tích hợp trong trang web này để khách hàng có thể tra cứu và tham khảo giá của sản phẩm mình định mua.

Trước đó, tại lễ phát động ngày mua sắm trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ, Ngày mua sắm trực tuyến được cơ quan này triển khai với mục tiêu lớn nhất là đem đến những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Theo thống kê của Ban tổ chức Onlinefriday.vn, tính đến ngày 1/12/2015 đã có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký được duyệt tham gia bán hàng trong Ngày mua sắm trực tuyến Việt Năm 2015 trên website onlinefriday.vn, với tổng số hơn 60.000 sản phẩm khuyến mãi được duyệt thông tin theo quy chế của Ban tổ chức.

"Khi truy cập mua sắm trên Onlinefriday.vn cần thận trọng so sánh giá bán giữa các doanh nghiệp để đảm bảo không bị hớ, mua được sản phẩm đúng với giá trị và ý nghĩa của nó", khách hàng Việt Dũng khuyến cáo.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM