Tất tần tật về ứng dụng taxi Uber đang làm khuynh đảo thế giới

03/12/2014 10:54 AM | Kinh doanh

Uber hiện có mặt tại 45 quốc gia và trên 200 thành phố trên toàn thế giới. Vậy Uber là gì, nó hoạt động ra sao?

Tất tần tật về ứng dụng taxi Uber đang làm khuynh đảo thế giới

Mỗi tuần đang có hàng triệu người sử dụng Uber -  ứng dụng đặt xe qua điện thoại phổ biến nhất thế giới. Trước khi trở thành một trong số hàng triệu khách hàng đó, hãy cùng điểm lại một số thông tin về dịch vụ vận chuyển độc đáo này.

Thông tin chung:

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh: Vận chuyển

Thành lập: 3/2009

Trụ sở: San Francisco, Mỹ

Sáng lập viên: Travis Kalanick và Garrett Camp

CEO: Travis Kalanick 

[Xem thêm: Uber có thể được định giá 40 tỷ USD?]

Uber là gì?

Đối với các hành khách, Uber giống như một loại taxi, còn đối với người lái xe, về cơ bản đây như một dịch vụ "truyền miệng". Ứng dụng điện thoại chạy Android, iOS và Windows kết nối người đi xe với lái xe thông qua định vị GPS. Công cụ này giúp cả hai bên biết được vị trí của nhau và dự kiến thời gian xe đến được địa điểm của hành khách. 

Uber cung cấp nhiều cấp độ dịch vụ khác nhau, trong đó Uber LUX có mức giá cao nhất.

Bên cạnh đó, Uber cũng xử lý tất cả các khoản thanh toán liên quan, tính phí bằng thẻ tín dụng của khách hàng, giữ lại cho mình từ 5 - 20% và chuyển phần tiền còn lại vào tài khoản của người lái xe. Tất cả các khâu thực hiện đều không cần đến tiền mặt.

Dựa vào khả năng sẵn có, Uber cũng cung cấp nhiều mức độ dịch vụ khác nhau. Lựa chọn giá thấp nhất của dịch vụ là UberX, chuyên sử dụng những chiếc xe thương hiệu Toyota Prius.

Uber Black là dịch vụ khởi đầu của Uber, giá cao hơn với lái xe chuyên nghiệp hơn. 

Uber SUV tính phí cao hơn nữa bởi những chiếc xe sử dụng "xịn hơn" và cuối cùng Uber LUX là lựa chọn cao cấp nhất sử dụng những chiếc xe thương hiệu đẳng cấp gồm Porche Panameras và BMW.

Lái xe của Uber là ai?

Uber yêu cầu các lái xe của họ phải vượt qua bài kiểm tra của DMV (Cơ quan quản lý các phương tiện cơ giới) và kiểm tra hồ sơ lý lịch. Họ cũng phải có xe riêng đã được bảo hiểm. Bởi những yêu cầu tối thiểu này, Uber thu hút được rất nhiều người và với hình thức làm việc khác nhau. Có người coi đây như một công việc bán thời gian, nhưng cũng có người xem như công việc chính của mình.

Hiện Uber đã có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới. Nó được sử dụng như một loại xe taxi (phụ thuộc vào quy định của địa phương). 

Uber hoạt động ở đâu?

Tại 45 quốc gia và hơn 200 thành phố trên toàn thế giới từ Abu Dhabi đến Zurich, mức độ bao phủ của Uber đang ngày càng trở nên lớn mạnh với cách thức hoạt động  thống nhất. Điều này có nghĩa là, nếu bạn biết cách làm thế nào để sử dụng ứng dụng Uber tại Akron (Mỹ) thì bạn cũng có thể làm tương tự khi đến Đài Loan hay một số nơi khác. 

Tuy vậy, tại một quốc gia lớn và nhiều quận, thành phố như Mỹ, Uber vẫn chưa phủ rộng được khắp mọi nơi bởi quy định của từng địa phương rất khác nhau.

Khi nào các tài xế của Uber được "chạy"?

Uber xem mình là một nền tảng kết nối giữa lái xe và khách hàng  hơn là công ty chủ quản sử dụng lao động (là những người lái xe). Chính vì vậy câu hỏi lớn nhất đối với lái xe của Uber là nhu cầu của khách hàng. Tại những thành phố lớn như New York (Mỹ), trong suốt 24 giờ của một ngày sẽ luôn có một ai đó có nhu cầu đi xe. Tuy nhiên, tại những vùng đồi núi như Blacksburg (bang California), khu vực gần như không hoạt động vào thời điểm giữa đêm. 

Tại sao Uber trở nên quá phổ biến?

Không chỉ có một cái tên dễ nhớ, Uber còn chiếm được thị phần nhờ ứng dụng tốt, tiếp thị truyền thông xã hội hợp lý và thu hút những người lái xe. Ngoài ra, nền tảng công nghệ cũng là điểm nổi bật của Uber, nó kết nối khách hàng với người lái xe bằng giao diện thân thiện và ít xảy ra lỗi. 

Uber được sử dụng như một loại xe taxi (phụ thuộc vào quy định của địa phương). 

Uber cũng có khả năng làm nhiều hơn nhiệm vụ của một nhà cung cấp dịch vụ di chuyển bằng ô tô. Bằng chứng là hãng có thể kiêm thêm những dịch vụ như giao kem, vận chuyển thú cưng đến tận nhà của khách hàng.

Tuy nhiên, Uber cũng bị chỉ trích với cáo  buộc cố tình tung chiến thuật lôi kéo lái xe của công ty đối thủ trực tiếp là Lyft.

Dịch vụ Uber tính phí thế nào?

Đây là một câu hỏi hơi khó giải thích. Mỗi chuyến xe có một mức giá cơ bản và sau đó mỗi phút, mỗi km lại được tính thêm phí. Giống với taxi, mỗi thành phố lại có mức giá khác nhau. Bạn có thể xem mức giá ở các thành phố tại website của hãng. Nhìn chung, khách hàng có thể biết trước mức phí áng chừng thông qua ứng dụng nhưng những phụ phí vẫn có thể thêm vào hóa đơn sau đó..

Hơn nữa, vì hoạt động dựa trên quy luật cung cầu, mức giá của Uber có thể bị “đột biến” và tăng đáng kể. Ví dụ, mùa đông trước tại Mỹ khi tuyết rơi dày đặc và thời tiết khắc nghiệt, dịch vụ Uber đã bị chỉ trích nặng nề vì tăng giá gấp 8 lần so với thông thường.

>> Tài xế của Uber kiếm được bao nhiêu tiền?

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm