Singapore, Indonesia ra luật kiểm soát Uber

01/12/2014 14:50 PM | Kinh doanh

Chính phủ Singapore cho biết, điều luật rõ ràng cho loại hình dịch vụ này sẽ giúp bảo đảm quyền lợi cho hành khách. Các quốc gia lân cận Singapore hiện cũng đang bắt đầu thực hiện những hành động pháp lý tương tự.

Singapore sẽ tiến hành điều chỉnh lại dịch vụ đặt chỗ taxi, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phải đăng ký với cơ quan chính phủ trước tháng 4/2015. Hiện tại, dịch vụ đặt chỗ taxi đang ngày càng phổ biến, nhưng vẫn chưa có luật quy định cụ thể cho lĩnh vực này. 

Chính phủ Singapore cho biết, điều luật rõ ràng cho loại hình dịch vụ này sẽ giúp bảo đảm quyền lợi cho hành khách. Các quốc gia lân cận Singapore hiện cũng đang bắt đầu thực hiện những hành động pháp lý tương tự.

Theo đó, luật quy định cho các doanh nghiệp chuyên đặt chỗ xe taxi (không phải là những hãng taxi đã đăng ký), sẽ do bộ Giao thông Đường bộ của Singapore soạn thảo. Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ chỉ được phép sử dụng các tài xế và xe thương mại. Những xe phi thương mại hoạt động như taxi (thông qua dịch vụ đi chung) sẽ bị cấm. Đăng ký sẽ được gia hạn lại sau mỗi 3 năm.

Luật mới cũng yêu cầu công khai giá vé và phí đi xe. Công ty cũng có nghĩa vụ phải phản hồi với khách hàng khi có thông báo để quên đồ đạc trên xe. 

Bộ Giao thông đường bộ Singapore đã bắt đầu xây dựng các quy định mới cho các hãng cung cấp dịch vụ đặt chỗ taxi từ năm ngoái. Bộ này đã xem xét kỹ và nhận định rằng người tiêu dùng thực sự cần dịch vụ này, và chỉ đưa ra luật lệ để bảo vệ quyền lợi người sử dụng.

Dịch vụ đặt chỗ taxi đã phát triển mạnh tại Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây. Grab Taxi của Malaysia cho biết đã có 2,1 triệu người tải ứng dụng của mình tại riêng khu vực Đông Nam Á. Easy Taxi của Brazil và Uber của Mỹ hiện cũng bắt đầu xâm nhập khu vực này.

Một vài dịch vụ cho phép những người sở hữu xe riêng cũng có thể biến nó trở thành taxi. Đưa ra một mức phí rẻ khá nhiều, những dịch vụ này đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội của taxi truyền thống. Mối lo ngại lớn nhất của loại dịch vụ này đó là an toàn của hành khách sẽ khó được đảm bảo. Vì vậy, nhiều quốc gia châu Á đang xây dựng luật để kiểm soát vấn đề này.

Tháng 8 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Uber hoạt động tại Jarkata, chính phủ Indonesia đã tiến hành thu giữ nhiều xe vì thiếu giấy phép kinh doanh. Mặc dù vậy, đại diện Uber cho biết hoạt động của họ phù hợp với luật pháp sở tại và họ không làm gì trái luật.

Tại Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền cũng đang nhấn mạnh việc điều chỉnh luật pháp để quản lý dịch vụ này.

>> Uber bị cấm trên toàn nước Đức

Trang Lam

Quốc Dũng

Cùng chuyên mục
XEM