Phần lớn các loại Thực phẩm chức năng bày bán tại Mỹ có thành phần chỉ là... bột mì, bột gạo

16/01/2016 12:13 PM | Kinh doanh

Việc nhà sản xuất quảng cáo quá nhiều lợi ích trong một loại thực phẩm khiến người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe không thể làm ngơ. Tuy nhiên, việc kiểm tra các loại thực phẩm chức năng ở các nhà bán lẻ nổi tiếng nhất nước Mỹ như Walmart, Target cho thấy đa phần thực phẩm chức năng đều là ... bột mì, bột gạo.

Phần lớn các loại Thực phẩm chức năng bày bán tại Mỹ có thành phần chỉ là... bột mì, bột gạo

Bốn nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đều bị cáo buộc

Hồi đầu năm, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm bất ngờ tiến hành cuộc kiểm nghiệm thành phần trong những loại thực phẩm chức năng (TPCN) tại bốn nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, đó là: Walmart, Target, Walgreens và GNC.

Kết quả gây chấn động thế giới khi chỉ 21% thành phần trong đó được liệt kê đúng như mô tả trên bao bì sản phẩm, còn lại 79% số lượng được đưa đi kiểm tra đều phát hiện nhà sản xuất cố tình pha tạp chất và những chất độn rẻ tiền có nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng.

Văn phòng luật sư New York liền cáo buộc các nhãn hiệu trên là “gian lận trong kinh doanh” và vi phạm pháp luật. Cả bốn nhà bán lẻ trên đều đã phải ngưng ngay việc bày bán các sản phẩm sai phạm và chờ đợi phán quyết của tòa án.

Walmart bày bán sản phẩm chức năng tệ hại nhất

Nhãn hiệu Spring Valley bị lên án nhiều nhất khi hàng loạt các sản phẩm như Cây cúc dược thảo, Tỏi, Sâm, rễ Nữ lang,…đều được độn thêm bột mì, tỏi, cây huyết dụ, lá cọ,…Trong khi đó, chỉ có 4% sản phẩm là trung thực với thành phần như miêu tả của nó.

390 xét nghiệm trên 6 nhãn hàng TPCN đã phanh phui một sự lừa dối nghiêm trọng với các khách hàng. Cuối cùng, các công ty đã phải công khai nhận trách nhiệm và trả lại tiền kèm theo lời cam kết không tổn hại đến sức khỏe của người mua hàng.

GNC: Thập cẩm ngũ vị trong các sản phẩm của Herbal Plus

Qua 120 xét nghiệm DNA trên tổng số 24 mẫu thử của Herbal Plus, chỉ có 22% thành phần khớp với công bố của sản phẩm. Duy nhất trong đó có sản phẩm Tỏi là trung thực vì có chứa tỏi như nhãn dán.

Các chai còn lại đều cho thấy Herbal Plus không công bố đúng thành phần, mà trộn thêm không ít bột gạo, măng tây, hoa anh thảo, lá đinh lăng, cây họ đậu, thậm chí là cỏ ba lá và vỏ quýt.

Target: Bột gạo là thành phần ưa chuộng của hãng Up & Up

Mặc dù hơn một nửa các mẫu đem đi thử đều chứa bột gạo – một chất pha trộn ít gây nguy hiểm tới sức khỏe hơn, nhưng người tiêu dùng rất tức giận vì bỏ ra hàng trăm đô la chỉ để sở hữu những viên thuốc chứa…gạo.

41% thành phần xét nghiệm là có mặt trong nhãn dán, tỷ lệ này cao hơn 10 lần so với Spring Valley được bày bán trong Walmart. Tuy nhiên tỷ trọng “chế” thêm gạo, đậu cô ve, cây huyết dụ, cà rốt lại chiếm phần lớn trọng lượng của sản phẩm.

Walgreens: Đừng bao giờ tin vào chữ Finest Nutrition

Chữ nghĩa không hề có ý nghĩa gì nếu bạn không mang sản phẩm đi kiểm nghiệm chất lượng. Chỉ duy nhất chai Tỏi có chứa thành phần tỏi còn lại 82% sản phẩm khác đều được trộn thêm bột gạo, huyết dụ và lá cọ.

Ngay cả những sản phẩm có nguyên liệu chính là nhân sâm cũng không hề có chút bột nhân sâm, thay vào đó là bột mì và hương liệu cho giống mùi nhân sâm để đánh lừa giác quan của khách hàng.

Tính đến cuối năm 2015, hơn 50% người trưởng thành Mỹ đều sử dụng một số loại TPCN để nâng cao sức khỏe, tương đương với 30 tỷ USD mỗi năm.

Một khi “sờ gáy” thêm hàng loạt những nhãn hàng khác và kết quả kiểm nghiệm được công bố, rõ ràng ngành công nghiệp đang được quản lý lỏng lẻo này sẽ khó bề sống sót nếu không trung thực hơn.

Việc nhà sản xuất quảng cáo quá nhiều lợi ích trong một loại thực phẩm khiến người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe không thể làm ngơ.

Mặc dù những quy định liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, chống chỉ định…là những thông tin thiết yếu nhưng xem ra đến các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Nhật Bản vẫn còn lúng túng và đau đầu với việc giám sát các loại thực phẩm chức năng này.

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm