"Ngay cả Vinamilk cũng khó đuổi kịp lợi nhuận của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi"

22/11/2015 07:52 AM | Kinh doanh

Với ngành thức ăn chăn nuôi, hiện giá thành đầu vào rất thấp. Trong khi đầu ra do các tập đoàn nước ngoài khống chế giá bán nên lợi nhuận rất cao – ông Dương Ngọc Minh nhấn mạnh.

"Ngay cả Vinamilk cũng khó đuổi kịp lợi nhuận của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi"

Tranh luận tại Diễn đàn Đầu tư Nông nghiệp thời TPP, ông Dương Ngọc Minh – Tổng giám đốc Thủy sản Hùng Vương – cho rằng ngành chăn nuôi còn cơ địa phát triển trong 10 năm nữa. Ông Minh không đồng ý với quan điểm cho rằng, khi gia nhập TPP ngành chăn nuôi sẽ bị thiệt hại.

Trong năm 2015, riêng các Tập đoàn nước ngoài đã đầu tư trên 10 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn. Việt Nam là nước có tổng đàn heo lớn thứ 4 thế giới. Trong tương lai, thậm chí còn có thể tăng thứ hạng thêm 1 bậc. Đáng tiếc là lĩnh vực này, doanh nghiệp Việt chưa tham gia đáng kể.

Giá thành sản phẩm chăn nuôi Việt Nam đang cao, theo ông Minh nguyên nhân chủ yếu là do lĩnh vực thức ăn chăn nuôi hiện đang do các doanh nghiệp nước ngoài điều tiết. Lợi nhuận mảng này, đặc biệt là mảng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện đang cực kỳ lớn. Ngay cả ông lớn Vinamilk cũng khó đuổi kịp.

Với ngành thức ăn chăn nuôi, hiện giá thành đầu vào rất thấp. Trong khi đầu ra do các tập đoàn nước ngoài khống chế giá bán nên lợi nhuận rất cao – ông Minh nhấn mạnh.

Ông Dương Ngọc Minh kiến nghị, để doanh nghiệp Việt tham gia và đủ sức cạnh tranh, phần lợi nhuận, đặc biệt là ngành nông nghiệp, cần được doanh nghiệp tăng cường tái đầu tư.

Theo Đan Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm