Chính thức Khai mạc Diễn đàn Đầu tư nông nghiệp thời TPP

21/11/2015 09:09 AM | Thị trường

“Đầu tư và nông nghiệp thời TPP” là chủ đề đầu tiên của Diễn đàn kinh doanh – một sự kiện thường niên do CafeF tổ chức bắt đầu từ năm 2015, sẽ là tiền đề cho bảng xếp hạng các Nhà đầu tư nông nghiệp sẽ được CafeF công bố tới đây.

Chính thức Khai mạc Diễn đàn Đầu tư nông nghiệp thời TPP

Sáng ngày 21/11, Diễn đàn kinh doanh 2015: “Đầu tư và nông nghiệp thời TPP” đã chính thức được khởi động. Sự kiện do Kênh thông tin kinh tế - tài chính CAFEF kết hợp với Tổng Hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức.

Được đánh giá là một trong những lĩnh vực chịu tác động lớn nhất khi Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương được thông qua, ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công thương, trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam từng chia sẻ, nông nghiệp là lĩnh vực rất khó thay đổi cơ cấu, vì vậy Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và đối thủ cạnh tranh khi ký kết hiệp định TPP.

Đến khi thuế suất các mặt hàng nông nghiệp về mức 0% theo lộ trình cắt giảm của TPP, nông sản của Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “bại trận trên sân nhà” vì sức cạnh tranh yếu kém. Đầu tư thiếu bài bản, quy mô nhỏ, manh mún, không áp dụng khoa học công nghệ khiến nông nghiệp Việt Nam khó có thể cạnh tranh với những quốc gia trong nhóm TPP.

Mặc dù vậy, bên cạnh những khó khăn, Hiệp định TPP cũng hứa hẹn mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho hàng nông sản tại Việt Nam vào các thị trường rộng lớn như Mỹ hay Nhật. Lợi thế này cũng tạo ra sức hút dòng vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Nhiều doanh nghiệp lớn của nước nhà, đã nhanh chóng nhận thấy cơ hội và đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp thời gian qua. Một số cái tên có thể kể ra đó là Hoàng Anh Gia Lai, TH, thủy sản Hùng Vương hay Vingroup... Với vị thế của những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu Việt Nam, các doanh nghiệp này đầu tư vào nông nghiệp theo một cách rất khác so với thời kỳ trước.

Nền “nông nghiệp 2.0” này được hỗ trợ bởi nguồn lực mạnh mẽ, bài bản, tiếp thu công nghệ tiên tiến, chuyên nghiệp từ giống cho tới lúc ra sản phẩm. Vì vậy, những sản phẩm của các tập đoàn này hoàn toàn đủ chất lượng để cạnh tranh với những đối thủ quốc tế.

“Sự thay đổi trong phương thức đầu tư của các doanh nghiệp lớn đang mang đến luồng sinh khí mới cho lĩnh vực nông nghiệp. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến sự đầu tư dựa trên quy mô đất lớn và áp dụng khoa học kỹ thuật triệt để. Hai nhân tố này không những giúp nâng cao hiệu quả nhờ hiệu suất theo quy mô tăng dần mà còn giúp loại trừ các rủi ro liên quan đến thiên tai, dịch bệnh”, bà Trần Hải Yến, chuyên gia kinh tế, diễn giả của chương trình nhận định.

Những khoản đầu tư của các doanh nghiệp này cũng đã mang lại kết quả khả quan. Chẳng hạn, với bò giống được nhập từ Australia và chăn nuôi chuyên nghiệp, chất lượng thịt bò của Hoàng Anh Gia Lai không thua gì thịt bò Australia, thịt bò Mỹ nhập khẩu nhưng giá thành thì thấp hơn rất nhiều. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ: trong vòng 2, 3 năm tới, thịt bò Mỹ, bò Australia sẽ không “có cửa” tại Việt Nam.

Chấp nhận đối mặt với rủi ro để tìm kiếm cơ hội lớn là đặc thù của những doanh nghiệp nông nghiệp thời kỳ mới. Ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Thủy sản Hùng Vương, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam tin rằng, việc hiệp định TPP kết thúc sẽ tạo sức cạnh tranh đáng kể cho thủy sản Việt Nam tại các thị trường Nhật và Mỹ.

Bà Thái Hương, chủ tịch CTCP sữa TH thì đánh giá, lợi ích rõ ràng nhất khi Việt Nam gia nhập TPP đó là người tiêu dùng có thể lựa chọn hàng hóa thương hiệu tốt, chất lượng cao theo chuẩn mực của các cường quốc ký kết TPP.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã xây dựng thương hiệu TH true MILK đạt chuẩn quốc tế, và chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng cho hội nhập”, bà Hương chia sẻ.
 

Diễn đàn có sự tham gia của các khách mời là các lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, các Sở ban ngành và lãnh đạo gần 300 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức với sự tài trợ của Tập đoàn TH, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Tập đoàn Vingroup và Công ty CP Hùng Vương (Thủy sản Hùng Vương – HVG).

Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp tại website: cafef.vn

 

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm