Những chiếc vali đựng "tiền bẩn" ở FIFA

28/05/2015 15:58 PM | Kinh doanh

Mặc dù các vụ scandal không phải là điều gì mới ở FIFA, đây vẫn là vết nhơ tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao thế giới. Cơ quan điều tra cho rằng rửa tiền, gian lận, hối lộ, đút lót… là những tội danh mà một số quan chức FIFA thường xuyên phạm phải.

Nội dung nổi bật:

- “Tình trạng tham nhũng diễn ra tràn lan, có hệ thống và ăn sâu vào FIFA. Có ít nhất hai đời quan chức của FIFA đã phạm tội”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch nói.

- Một số quan chức FIFA đã nhận hối lộ từ các nước muốn giành quyền đăng cai World Cup và từ các công ty quảng cáo.


Có một chiếc vali được để sẵn trong căn phòng khách sạn ở Paris với những cọc tiền 10.000 USD được xếp gọn gang bên trong.

Theo kết quả điều tra của giới chức Mỹ, đây là số tiền được trả cho một tronng những thứ được săn lùng trong giới bóng đá: một cái gật đầu từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) để một quốc gia được chọn làm nước chủ nhà đăng cai World Cup.

Đây là kết luận vừa được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra hôm nay (28/5) sau nhiều năm điều tra về các hành vi tham nhũng ở FIFA.

Mặc dù các vụ scandal không phải là điều gì mới ở FIFA, đây vẫn là vết nhơ tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao thế giới. Cơ quan điều tra cho rằng rửa tiền, gian lận, hối lộ, đút lót… là những tội danh mà một số quan chức FIFA thường xuyên phạm phải. “Tình trạng tham nhũng diễn ra tràn lan, có hệ thống và ăn sâu vào FIFA. Có ít nhất hai đời quan chức của FIFA đã phạm tội”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch nói.

Theo tin từ Bloomberg, một trong những quan chức bị buộc tội là Jack Warner – người từng làm giáo viên lịch sử ở Trinidad và Tobago. Nhân vật này được coi là người mà chiếc vali kể trên đang chờ đợi. Năm 1990, Warner được bầu làm Chủ tịch của Concacaf, liên đoàn bóng đá phụ trách khu vực Trung và Bắc Mỹ.

Năm 2004, các quan chức FIFA nhóm họp để quyết định nước nào sẽ đăng cai World Cup 2010. Trong số các ứng viên tiềm năng nhất có Morocco, Ai Cập và Nam Phi. Warner có mối quan hệ với Nam Phi – nước đã trượt quyền đăng cai World Cup 2006. Một trong những họ hàng của Warner đã tổ chức các trận đấu giao hữu giữa đội bóng Nam Phi và liên đoàn bóng đá của Warner. Warner đã cho người họ hàng này quyền bay tới Paris gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nam Phi tại một khách sạn.

Nhiều năm sau, vào năm 2011, Warner chỉ đạo các quan chức trong liên đoàn bóng đá nhận món quà – những chiếc phong bì có chứa 40.000 USD tiền mặt – ngay trước thềm bầu Chủ tịch FIFA. Warner đã rất tức giận khi biết rằng một trong những người này đã nói với một quan chức Concacaf ở New York về số tiền mặt đó.

Warner đã từ bỏ mọi chức vụ trong làng bóng đá vào năm 2011 và luôn khẳng định bản thân hoàn toàn vô tội. “Tôi không còn liên quan nữa. Từ lâu nay, tôi đã rời xa chính trị của giới bóng đá từ lâu nay và sống cuộc sống yên bình ở đất nước này”, Warner nói.

Trong một diễn biến có liên quan, giới chức Thụy Sĩ cho biết họ đang điều tra các hoạt động rửa tiền có liên quan đến việc chọn lựa các nước đăng cai World Cup 2018 và 2011 (tức Nga và Qatar). Cơ quan điều tra Thụy Sĩ đã thu giữ nhiều dữ liệu điện tử và giấy tờ từ trụ sở của FIFA ở Zurich.

Chủ tịch FIFA Joseph “Sepp” Blatter không bị buộc tội dù một vài nhân vật thân cận với ông nằm trong danh sách.

Hầu hết các lời buộc tội nhằm vào các quan chức của liên đoàn bóng đá châu Mỹ. Họ được cho là đã nhận hối lộ từ các công ty truyền thông đang tìm kiếm các hợp đồng quảng cáo và bản quyền truyền hình các giải đấu lớn trong khu vực. Đây là nguồn doanh thu lớn của các liên đoàn bóng đá.

Tình trạng tồi tệ đã xảy ra trong suốt 24 năm qua. Trên thực tế, khi một nhóm bị giáng chức vì tham nhũng, các lãnh đạo mới sẽ bắt đầu nhận hối lộ ngay lập tức dù trước đó đã mạnh miệng hô hào cải cách.

Ví dụ, hồi tháng 5/2012, Phó Chủ tịch FIFA là Jeffrey Webb được bầu làm Chủ tịch Concacaf. Ông này hứa hẹn về một văn hóa mới minh bạch và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng, Webb đã đề bạt tổng thư ký mới từng làm việc cho một công ty quảng cáo bóng đá tên là Enrique Sanz.

Webb đã sử dụng một phần số tiền được hối lộ để xây dựng bể bơi trong ngôi nhà riêng nằm ở ngoại ô Atlanta và mua bất động sản ở Stone Mountain.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM