Mastercard sẽ dùng ảnh 'tự sướng' của khách để xác thực thanh toán trực tuyến

29/02/2016 09:56 AM | Kinh doanh

Hiện tại, MasterCard đã cung cấp tính năng cho phép khách hàng thiết lập mật khẩu cho thanh toán trực tuyến nhằm ngăn chặn được gian lận.

MasterCard muốn dùng khuôn mặt của bạn để tránh những kẻ lừa đảo. Công ty thẻ tín dụng sử dụng một hệ thống mới với tên gọi MasterCard Identity Check (Tạm dịch: Kiểm tra nhận dạng Mastercard). Đơn giản hơn thì hệ thống này được gọi là “selfie pay”, sử dụng phương pháp sinh trắc học như nhận dạng khuôn mặt và quét vân tay để việc mua sắm trực tuyến an toàn hơn.

Hiện tại, MasterCard đã cung cấp tính năng cho phép khách hàng thiết lập mật khẩu cho thanh toán trực tuyến nhằm ngăn chặn được gian lận. Cũng sử dụng nguyên tắc này, nhưng không phải là những dòng mật khẩu khó nhớ hay dễ bị mất cắp, hệ thống mới sử dụng khuôn mặt hoặc vân tay của bạn.

Khách hàng vẫn phải thực hiện các bước thông thường là điền thông tin thẻ tín dụng khi mua sắm trực tuyến. Với tính năng mới, họ sẽ phải thực hiện thêm một bước: Trang web sẽ gửi một thông báo thông qua ứng dụng trên smartphone yêu cầu xác thực danh tính. Khách hàng có thể thực hiện thông qua việc quét dấu vân tay hoặc dùng camera để tạo một video tự sướng ngắn.

Trong khi “tự sướng”, người dùng sẽ phải nháy mắt để chứng minh rằng họ là người thực chứ không phải đem ảnh ra để đánh lừa hệ thống.

MasterCard bắt đầu thử nghiệm tính năng này với 1000 người tiêu dùng ở Mỹ và Hà Lan hồi năm ngoái. Công ty cũng lên kế hoạch mở rộng thông qua các ngân hàng hợp tác vào mùa hè này tại Mỹ, Anh, Canada và các thị trường tiềm năng khác.

Nhiều hệ thống ví thông minh, trong đó có Apple Pay, đều đã sử dụng việc quét vân tay để khách hàng chứng minh danh tính khi mua hàng. Năm ngoái, USAA tung ra tính năng cho phép khách hàng sử dụng ảnh selfie nháy mắt hay nhận dạng giọng nói để đăng nhập ứng dụng ngân hàng di động. HSBC cũng sớm tung ra công nghệ cung cấp vân tay và nhận dạng giọng nói giúp xác định khách hàng quen tại một chi nhánh ở Anh.

Tuy nhiên, sử dụng những thứ như công nghệ nhận dạng vân tay hay khuôn mặt để xác minh danh tính cũng đi kèm những rủi ro nhất định.

Nhiều thứ không phải là bí mật. Khuôn mặt của bạn xuát hiện trên rất nhiều phương tiện truyền thông xã hội và được ghi hình bởi rất nhiều camera giám sát mỗi ngày. Trong khi đó, bạn để lại dấu vân tay trên tất cả những thứ bạn chạm vào.

Sinh trắc học là vĩnh viễn. Nếu mật khẩu gặp vấn đề, bạn có thể thay đổi. Nhưng sẽ khó hơn nhiều, nếu không nói là không thể đối với đa số mọi người, đó là thay đổi khuôn mặt hoặc dấu vân tay của họ.

Điều đó có nghĩa rằng khi các công ty như MasterCard bắt đầu sử dụng các kỹ thuật sinh trắc học cho mục đích xác minh, việc giữ an toàn thông tin lại càng quan trọng hơn. Thương hiệu này cho biết họ sẽ đảm bảo việc bảo mật thông qua các biện pháp bảo vệ dữ liệu như là mã hóa.

Theo Mastercard, dữ liệu vân tay sẽ được xử lý và lưu trữ cục bộ trên thiết bị. Đối với nhận dạng khuôn mặt, bức ảnh mà người dùng chụp sẽ được chuyển đổi thành một chuỗi các số 0 và 1. Hình ảnh ban đầu sẽ bị hủy, tuy nhiên phiên bản được bảo vệ số hóa sẽ lưu trữ làm cơ sở so sánh nhằm xác minh danh tính.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM