Làm việc chăm chỉ chưa đủ, đây là thứ bạn cần nếu muốn sự nghiệp thăng tiến

13/03/2016 21:12 PM | Kinh doanh

Chăm chỉ là chưa đủ, hãy làm việc một cách thông minh.

Cách nào là tốt nhất để luôn giữ phong độ làm việc của tôi trong một ngày? Đây là câu hỏi được nhiều người yêu công việc quan tâm.

Trước hết cần phải hiểu rằng việc phong độ, năng lượng làm việc của bạn đi lên rồi đi xuống là điều tất yếu. Những người làm việc dường như có nguồn năng lượng vô tận không có bí quyết nào khác chính là nhận ra và điều chỉnh công việc phù hợp với nhịp độ của chính mình.

Có 2 điều cần phải giải quyết cho câu hỏi trên bao gồm:

- Làm sao họ tối đa hóa được các mức độ năng lượng của mình?

- Làm gì khi phong độ làm việc chuyển từ cao sang thấp?

Với vấn đề đầu tiên, có những bước bạn có thể thực hiện sau để tận dụng thời điểm làm việc tốt nhất nhất trong ngày như sau.

1. Tìm hiểu về mức độ năng lượng của chính bạn

Mặc dù biến động phong độ làm việc của tất cả mọi người dường như tuân theo mô hình tương tự ở một mức độ nào đó như sụt giảm vào buổi chiều nhưng điều này vẫn thuộc về cá nhân từng người.

Do đó trước tiên bạn cần phải biết về mô hình biến đổi năng lượng của mình. Hãy theo dõi các mức năng lượng làm việc của bạn trong một vài ngày, đánh giá chúng trên thang điểm từ 1-10 giờ mỗi giờ. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận thấy mình làm việc tốt vào giờ nào thay vì vẫn nghĩ rằng điều này là ngẫu hứng.

Từ đó bạn sẽ có cơ sở để sắp xếp lịch trình làm việc của mình phù hợp hơn.

2. Phân công nhiệm vụ của mình phù hợp với từng mức năng lượng

Bây giờ bạn đã biết chính xác khi nào là phong độ làm việc của mình tốt và tồi, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho phù hợp.

Tạp chí Inc khuyên bạn nên chia tất cả các nhiệm vụ thành 3 loại:

- Nhiệm vụ năng lượng cao: Khi năng lượng của bạn đang ở đỉnh cao từ 8-10. Đây là thời gian quý giá nhất của bạn. Hãy dùng thời gian này cho những nhiệm vụ quan trọng nhất và công việc phức tạp. Hãy thực sự tập trung vào chúng, đừng để bất kỳ sự gián đoạn nào chen ngang vào khoảng thời gian này. Bạn sẽ hoàn thành được rất nhiều công việc trong những giờ cao điểm này.

- Nhiệm vụ năng lượng trung bình: Khi năng lượng rơi vào mức từ 5-7, hãy làm những công việc đòi hỏi năng lượng vừa phải như liên quan đến giao tiếp, họp hành, những việc không cần ra quyết định,..

- Nhiệm vụ năng lượng thấp: Mức năng lượng rơi từ 0-5 là lúc bạn dành cho những việc nhàm chán, lặp đi lặp lại. Những công việc này có thể thụ động như đọc bản tin, xem sách vở, lắng nghe khách hàng hoặc bất cứ điều gì khác.

3. Làm việc trong chu kỳ 60-120 phút và nghỉ ngơi

Do chu kỳ sinh học của con người, chúng ta có thể làm một công việc liên tục khoảng 90 phút trước khi mất tập trung và tỉnh táo. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khoảng nghỉ giữa những chu kỳ này sẽ tốt hơn cho hiệu suất và phong độ làm việc của bạn. Vì vậy từ giờ hãy tự cho phép mình nghỉ ngơi để hồi phục sau một thời gian tập trung.

4. Theo dõi hiệu suất của bạn

Một khi bạn bắt đầu hành động và lên lịch công việc cho từng mức năng lượng, bước tiếp theo cần làm là theo dõi kết quả bạn nhận lại hiệu quả ra sao trong suốt cả ngày.

Dữ liệu này, khi so sánh với mô hình biến đổi năng lượng từ cao đến thấp trong ngày sẽ cung cấp cái nhìn bao quát trên thực tế bạn làm việc hiệu quả ra sao. Bạn sẽ có thể thực hiện điều chỉnh chính xác hơn cho công việc và lịch trình mình một khi có tất cả các thông tin này. Hiện có những ứng dụng giúp bạn dễ dàng theo dõi như Toggl, RescueTime.

Vậy câu hỏi còn lại là khi phong độ làm việc sụt giảm bạn nên làm gì? Liệu có nên uống cà phê hay uống nước tăng lực để kéo lại phong độ? Sau đây là một vài lời khuyên cho bạn:

1. Với cà phê

Bạn nên dừng việc dựa vào caffeine để làm tăng vọt năng lượng làm việc một cách giả tạo. Caffeine là gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí nếu bạn dùng nó vào giữa trưa, đặc biệt là buổi chiều. Thay vào đó, bạn nên xây dựng việc tăng năng lượng làm việc một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống tốt, ngủ, tập thể dục.

2. Tập thể dục

Đừng chỉ đi bộ nhẹ 30 phút, bạn có thể tập những bài nặng hơn nếu là nam giới. Nếu là phụ nữ, một số bài tập cường độ cao có thể áp dụng như CrossFit. Tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho bạn.

3. Tránh xa loại đường

Đường chỉ xoa dịu bạn tức thời nhưng rất có hại cho sức khỏe. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp,…

4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Hãy chắc chắn rằng phòng ngủ của bạn là hoàn toàn tối. Mang nút tai nếu cần. Đừng nhìn vào màn hình smartphone hay thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi bạn đi ngủ. Nếu bạn thực sự cần phải nhìn vào chúng hãy điều chỉnh độ sáng xuống càng thấp càng tốt. Và điều nên làm là bắt đầu đi ngủ vào một khoảng giờ nhất định trong ngày.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM