Người thông minh thì hay bị Stress

14/01/2016 02:50 PM | Sống

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan giữa trí thông minh ngôn ngữ và mức độ stress của con người.

Người thông minh thì hay bị Stress

Ta thường nhìn nhận tâm lý lo lắng như một dấu hiệu cho thấy đang có điều gì đó bất ổn, hoặc chúng ta đang giải quyết mọi việc không đúng cách. Và vì nỗi lo lắng thường trực chẳng dễ chịu chút nào, nên đôi khi chúng ta vội tìm cách tống khứ chúng đi nhanh chóng.

Kiểm soát nỗi lo, bằng bất cứ cách nào mà bạn hoặc bác sĩ cho là phù hợp, đúng là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu nó không gây suy nhược cơ thể, hãy nên chấp nhận sự thật rằng một vài nỗi lo lắng là hoàn toàn bình thường và lành mạnh; thậm chí nó còn có thể là một dấu hiệu của trí thông minh vượt bậc.

Vào năm 2014, các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan giữa trí thông minh ngôn ngữ và mức độ stress của con người. Tại sao lại như vậy?

Một trong các giả thuyết, từng được Tạp chí New York nhấn mạnh, bao gồm sự phổ biến của “chất trắng” (trong bộ não) ở những người hay lo lắng:

Chất trắng (white matter) được ví như một hệ thống tàu điện ngầm - cũng giống như di chuyển qua 30 dãy nhà, đi bộ chắc chắn sẽ chậm hơn nhiều so với tàu điện ngầm, chất trắng giúp kết nối các khu vực trong não của bạn một cách nhanh chóng hơn.

Vậy nên càng nhiều chất trắng thì não của bạn hoạt động càng nhanh hơn và tính đến nhiều tình huống có thể xảy ra hơn, một khối công việc phải xử lý nặng hơn.

Một cách giải thích khác có thể được bắt nguồn từ thuyết tiến hóa:

Thuyết tiến hóa cho rằng sự lo lắng có thể đã phát triển thành một phương thức đảm bảo sự sống. Nếu bạn đã xem xét tất cả các viễn cảnh có thể xảy ra và các cách phản ứng sẽ phải áp dụng, thì bạn có nhiều khả năng vượt qua khó khăn một cách toàn vẹn nhất.

Bạn có thể xem đoạn video siêu ngắn dưới đây để biết thêm về các giả thuyết khác:

Kết luận lại là, một số loại lo lắng và ám ảnh đôi khi chỉ là bạn đang sử dụng bộ não của mình hết công suất thôi. Vì vậy, nếu bạn là một người hay lo lắng thì cũng… không đáng lo lắm đâu!

Ngân Hà

Theo Upworthy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm