Lái xe nổ súng giết 6 người, Uber vẫn không có ý định thay đổi hệ thống kiểm tra nhân viên

23/02/2016 16:09 PM | Kinh doanh

Trước khi vụ nổ súng xảy ra, lái xe Dalton cũng đã được đánh giá “tốt” trên ứng dụng của hãng với điểm trung bình là 4.73 trên thang bậc 5. Những lái xe nào dưới mức tiêu chuẩn sẽ không được Uber cho phép hoạt động. “Những sự việc như thế này là nằm ngoài dự đoán”- ông Sullivan nói.

Hãng Uber đã nhanh chóng tìm ra tên của lái xe Uber – Jason Dalton một chuyên viên tính toán bảo hiểm- người mà theo công tố viên bang Michigan cho hay đã thừa nhận nổ súng giết hại 6 người và làm bị thương một số người khác.

Cũng theo ông James Lukaszewski, một nhà tư vấn Quản lý khủng hoảng kiêm Chủ tịch tập đoàn The Lukaszewski Group Division of the Risdall Marketing Group, bằng cách nào đó, tài xế này đã vượt qua vòng kiểm tra lí lịch để trở thành một lái xe của Uber.

“Trách nhiệm của Uber là đảm bảo cho sự an toàn của hành khách và các tài xế của mình. Họ cũng phải minh bạch hóa các tiêu chuẩn và quá trình chọn lựa lái xe trước khi cho phép người đó hoạt động như một tài xế Uber. Đó là nghĩa vụ của Uber”- ông James Lukaszewski nói.


Hoa được đặt tại nơi xảy ra vụ nổ súng ngày 21 tháng 2 vừa qua tại Kalamazoo, bang Michigan.

Hoa được đặt tại nơi xảy ra vụ nổ súng ngày 21 tháng 2 vừa qua tại Kalamazoo, bang Michigan.

“Trong thực tế, những thảm họa lớn thường không có nhiều tác động quá mức như chúng ta vẫn nghĩ. Vậy nên, suy nghĩ của tôi lúc này là các khách hàng của Uber sẽ phản ứng ra sao… nếu điều đó không xảy ra trong sân sau nhà mình thì chúng ta vẫn sống một cuộc sống bình thường như nó vẫn tiếp diễn hàng ngày”. “ Còn nếu nó xảy ra lần thứ hai, đó mới thực sự là câu hỏi lớn”- ông James nói thêm.

Nhiều báo cáo cho biết Dalton vượt qua vòng kiểm tra lý lịch và không hề có tiền án tiền sự trước đó.

Theo ông Joe Sullivan, Giám đốc An ninh của Uber: “Chúng tôi cảm thấy kinh hoàng và đau lòng vì hành động bạo lực vô nghĩa tại Kalamazoo, Michigan và sẽ phối hợp với cảnh sát để điều tra hết sức có thể”.

Trong cuộc họp báo hôm thứ hai, Uber cho biết công ty chưa có kế hoạch thay đổi hệ thống kiểm tra lý lịch nhân viên. Và trước khi vụ nổ súng xảy ra, lái xe Dalton cũng đã được đánh giá “tốt” trên ứng dụng của hãng với điểm trung bình là 4.73 trên thang bậc 5. Những lái xe nào dưới mức tiêu chuẩn sẽ không được Uber cho phép hoạt động. “Những sự việc như thế này là nằm ngoài dự đoán”- ông Sullivan nói.

Hôm xảy ra án mạng, một khách hàng của Uber đã báo cáo rằng tài xế Dalton đã có hành xử bất thường.


Matthew Mellen

Matthew Mellen

Hành khách Matthew Mellen cũng cho biết trên tờ The Washington Post rằng: Dalton lái xe quá liều lĩnh đến nỗi anh suýt nhảy ra khỏi xe.

Cô Waite – hôn thê của Matthew cho hay : Trong khi lái xe ông ta có nghe một cú điện thoại và sau đó bắt đầu có những hành động kỳ lạ.

Mellen sau đó có gọi 911 và gửi tin nhắn đến Uber. Nhưng hãng không hồi âm ngay và cảnh sát cũng không hề có phản hồi về thông tin lái xe hay của chiếc xe cho đến tận 6:30 chiều.

“Uber chỉ đình chỉ lái xe ngay lập tức nếu có báo cáo về bạo lực”- Ông Sullivan cho biết.

Cảnh sát đã lục soát và phát hiện nhiều súng ngắn, súng dài tại nơi ở của Dalton, nhưng không có dấu hiệu cho thấy ông ta bị cấm sở hữu các loại vũ khí, ông Donald Dawkins, phát ngôn viên của Detroit Hoa Kỳ cho biết.

Gia đình Dalton cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và cho biết sẽ giúp đỡ cơ quan điều tra tiếp tục vụ việc.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM