Đây là lý do khiến giá xăng dầu càng giảm sâu, Petrolimex càng lãi khủng

01/03/2016 11:24 AM | Kinh doanh

Petrolimex vừa báo lãi hơn 2 nghìn tỷ đồng nhờ giá vốn đầu vào giảm mạnh, trong khi giá xăng bán lẻ lại không giảm tương xứng.

Đây là lý do khiến giá xăng dầu càng giảm sâu, Petrolimex càng lãi khủng

Sau một thời gian thua lỗ, Petrolimex bất ngờ công bố mức lãi 1.130 tỷ đồng trong quý cuối cùng của năm 2015. Lũy kế cả năm 2015, Petrolimex đạt 3.766 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 3.400 tỷ so với năm 2014.

Trừ đi thuế thu nhập và lợi ích cổ đông thiểu số, Petrolimex đạt lợi nhuận ròng hơn 2.800 tỷ đồng.

Với mức lãi này, 2015 được coi là năm thắng đậm của Petrolimex, bất chấp giá xăng dầu thế giới liên tục bắt đáy. Trong khi năm 2014 trước đó, giá dầu giảm sâu khiến Tập đoàn này lỗ ròng 365 tỷ.

Câu hỏi đặt ra là: Giá xăng dầu liên tục giảm sâu trong năm 2015, tại sao Petrolimex vẫn lãi khủng?

Lý giải về mức lãi này, ông Trần Ngọc Năm, Phó TGĐ Petrolimex cho hay, có rất nhiều nguyên nhân giúp Tập đoàn lãi lớn.

Mặc dù giá xăng dầu thế giới quý IV - 2015 tuy vẫn cùng xu hướng giảm như quý IV - 2014 nhưng mức giảm giữa các tháng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Vì vậy, yếu tố ảnh hưởng bởi tồn kho không tác động trầm trọng như quý IV - 2014.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước năm 2015 đạt trên 6,68%, các doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất - kinh doanh với mức tăng trưởng tích cực hơn.

Kết quả kinh doanh của một số công ty con, công ty liên kết của Tập đoàn kinh doanh trong các ngành nghề, lĩnh vực như hoá dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, vận tải, dịch vụ... tăng so với cùng kỳ 2014.

"Đối với Tập đoàn, kinh doanh xăng dầu chỉ là một lĩnh vực còn có nhiều lĩnh vực khác kinh doanh hiệu quả. Chẳng qua, mọi lần Petrolimex lỗ là lỗ ở khoản xăng dầu thôi. Mà đã kinh doanh thì phải có lợi nhuận chứ không thể nào nói mãi không có lợi nhuận được.

Mọi người cứ nói nay kêu lỗ mai kêu lãi nhưng sao không hiểu là xăng dầu được nằm trong cơ chế lỗ được bù đắp nên có lỗ thì phải báo cáo là lỗ để được bù đắp. Chứ còn các lĩnh vực khác không nằm trong cơ chế bù lỗ thì lại khác...", ông Năm trần tình.

Ngoài ra theo người đại diện Petrolimex, sản lượng xuất bán xăng dầu tại thị trường trong nước năm 2015 của toàn Tập đoàn tăng trưởng trên 8% so với cùng kỳ cũng giúp lợi nhuận tập đoàn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2014.

Báo cáo tài chính 2015 của Petrolimex cho biết, do giá bán xăng, dầu thành phẩm giảm mạnh theo giá dầu thô nên doanh thu của tập đoàn đã giảm 30% (60.000 tỷ) xuống còn xấp xỉ 147.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá xăng ở Singapore đã giảm mạnh hơn, kéo theo giá vốn giảm mạnh gần 66.000 tỷ khiến cho lãi gộp của Petrolimex tăng vọt từ 7.200 tỷ lên trên 12.400 tỷ đồng.

Trong thực tế, mặc dù liên tục điều chỉnh giảm giá xăng, nhưng tốc độ giảm giá bán chậm hơn rất nhiều so với mức độ giảm giá đầu vào khiến cho lợi nhuận 2015 của Petrolimex tăng vọt.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm