Chưa thể làm sếp tốt nếu bạn chưa vượt qua 5 nỗi sợ sau

29/12/2015 01:25 PM | Kinh doanh

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, có 5 nỗi sợ hãi bạn đặc biệt phải vượt qua.

Chưa thể làm sếp tốt nếu bạn chưa vượt qua 5 nỗi sợ sau

Làm sếp dù ở cấp nào nào trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi nghệ thuật lãnh đạo hiệu quả. Bạn cần có khả năng đưa ra những quyết định kiên định, tổ chức các kế hoạch, tuyển người và cung cấp hướng dẫn cho đội ngũ. Tất cả đều đặt bạn dưới áp lực chịu trách nhiệm với những quyết định và hành động.

Dưới áp lực như vậy, một điều tự nhiên sẽ xuất hiện những lo lắng và sợ hãi. Nhưng chính những nỗi sợ hãi có thể đe dọa và làm mờ đi phán đoán khiến quyết định của bạn ít logic và cách tiếp cận của bạn ít có hệ thống. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, có 5 nỗi sợ hãi bạn đặc biệt phải vượt qua.

Đưa ra các quyết định sai lầm

Là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ thấy đối mặt với nỗi sợ dường như không thay đổi này. Bạn sẽ đưa ra những quyết định lớn như việc lựa chọn những đối tác đầu tiên cho đến những việc nhỏ hơn như có nên tiếp tục một chiến dịch quảng cáo hay không. Việc đối mặt với nhiều quyết định cùng một lúc có thể dẫn đến quyết định mệt mỏi, một hiện tượng tâm lý nổi tiếng mà có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của bạn cũng như khả năng đưa ra quyết định tốt.

Thêm vào đó là một nỗi sợ hãi ngày càng tăng với quyết định tiếp theo nếu bạn từng đưa ra một quyết định sai lầm trước đó như người bạn mới tuyển không làm được việc, chiên dịch marketing không hiệu quả. Nỗi sợ hãi này có thể làm cho bạn trì hoãn hoặc uỷ quyền quyết định nhưng đừng để điều này xảy ra - hãy nhớ rằng ngay cả những nhà lãnh đạo tốt nhất cũng từng mắc sai lầm. Việc né tránh đưa ra quyết định thậm chí còn là điều tồi tệ hơn.

Bị chỉ trích vì cách tiếp cận của bạn

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có phong cách riêng của mình. Bạn sẽ đánh giá cao một số điều hơn so với những người khác. Ví dụ, bạn có thể đánh giá năng lực của một người khác với đội ngũ của bạn đang nghĩ. Không ai có thể khẳng định đúng hay sai trong việc lãnh đạo.

Nếu bạn sợ bị chỉ trích bởi quan điểm tiếp cận của mình, nó có thể biến bạn thành nhà lãnh đạo của quần chúng thay vì có bản sắc riêng. Thay vì theo quan điểm của số đông, hãy chấp nhận rằng bạn có quan điểm, tầm nhìn riêng thậm chí có thể bị chỉ trích miễn là nó hợp với phong cách tự nhiên của bạn.

Phát biểu như là một người lão luyện

Phát biểu công khai là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất, thường thấy nhất về những nỗi sợ hãi trong dân số Mỹ. Đó là bởi hành động này đặt bạn vào tầm ngắm ở bất kỳ đầu dù là nhóm 2 người hay hàng ngàn người cùng một lúc. Bất kỳ vấp ngã nào cũng có thể khiến bạn trở nên ngu ngốc, hay một lời nói hớ cũng có thể làm tổn hại hình ảnh của bạn.

Dĩ nhiên sẽ có đôi chút sợ hãi khi nói chuyện trước một nhóm người dù là đồng nghiệp hay khách hàng của bạn. Tuy nhiên đừng biến nó thành nỗi ám ảnh. Hãy thư giãn trước khi bạn bước lên sân khấu bằng việc chuẩn bị càng nhiều càng tốt và nhắc nhở bản thân rằng bạn là con người và khán giả dưới kia cũng như bạn. Thậm chí nếu bạn mắc lỗi, biết đâu nó sẽ bật ra điều gì đó khác biệt, tốt đẹp.

Nhận trách nhiệm

Bất cứ khi nào bạn thực hiện các quyết định, hành động hoặc dẫn dắt công ty theo một hướng nhất định, bạn đang tự chịu trách nhiệm trước bản thân về kết quả tiềm năng của hành động đó. Nếu chiến dịch marketing mới của bạn thành công, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Nếu nó không thành công, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời đổ lỗi.

Đây có thể là một nỗi sợ hãi làm chùn chân những lãnh đạo mới vào nghề nhưng bạn nên nhớ rằng tất cả các nhà lãnh đạo lão luyện đều trải qua những thành công và thất bại. Vì vậy bạn nên cố gắng tập trung vào đo lường giá trị của mình bằng động lực phía sau những thành động thay vì hậu quả của chúng.

Sụp đổ cùng thất bại

Là lãnh đạo của doanh nghiệp, nỗi sợ hãi thường gặp là thất bại về mặt cá nhân, rắc rối tài chính và động lực làm việc. Nếu doanh nghiệp của bạn không ổn, bạn sẽ bị đá khỏi vị trí lãnh đạo. Nhưng hãy nhớ rằng thất bại là không bao giờ kết thúc sự nghiệp của bạn thay vào đó nó là một bước quan trọng đầu tiên của cuộc hành trình dài hơn. Vì vậy ngay cả khi việc kinh doanh sụp đổ, bạn sẽ luôn luôn có cơ hội thành công khác.

Nghệ thuật lãnh đạo là gốc rễ của bất kỳ vị trí quản lý nào trong kinh doanh. Bạn là đạo diễn, người ra quyết định cho cả nhóm. Vượt qua những nỗi sợ hãi là không dễ dàng, nhưng chắc chắn là có thể và điều này là cần thiết nếu bạn muốn trở thành hoặc duy trì vị trí một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Thảo Nguyên

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm