Chủ tịch HĐQT VietinBank: Chưa có ý kiến sáp nhập OceanBank và GPBank

14/04/2015 03:43 PM | Kinh doanh

“Hiện VietinBank chỉ đang hỗ trợ cho OceanBank và GPBank. Đây là nhiệm vụ chính trị của VietinBank”, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Chủ tịch HĐQT VietinBank: Chưa có ý kiến sáp nhập OceanBank và GPBank

Nội dung nổi bật:

- “Trước mắt, chúng tôi đang hỗ trợ 2 ngân hàng này về nhân sự, làm sao điều hành cho 2 ngân hàng này đi vào ổn định... Ngân hàng Nhà nước chưa có ý kiến về việc sáp nhập 2 ngân hàng này”

- Trong tương lai, VietinBank có thể xem xét việc tiếp tục tìm kiếm và thực hiện các thương vụ M&A, với điều kiện thương vụ đó phải đem lại lợi ích lớn cho VietinBank, từ lợi ích quy mô đến hiệu quả đem lại cho các cổ đông.

- Với thương vụ sáp nhập PGBank, ngân hàng mới sẽ có tên VietinBank, đặt trụ sở tại trụ sở chính của VietinBank hiện tại. Nhân sự sau sáp nhập, với PGBank, Thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành sẽ điều hành hoạt động của PGBank đến ngày sáp nhập và tự miễn nhiệm kể từ ngày sáp nhập.


Tại ĐHCĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) sáng 14/4, sau khi trình cổ đông về việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank), nhiều cổ đông thắc mắc liệu VietinBank còn thực hiện sáp nhập với ngân hàng nào khác? Liệu rằng VietinBank có nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại dương (OceanBank) và Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank)

VietinBank có thể xem xét tiếp tục tìm kiếm và thực hiện M&A

“Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, quý vị nghe thấy hiện VietinBank đang hỗ trợ cho OceanBank và GPBank. Đây là nhiệm vụ chính trị của VietinBank” - Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thắng cho biết.

“Trước mắt, chúng tôi đang hỗ trợ 2 ngân hàng này về nhân sự, làm sao điều hành cho 2 ngân hàng này đi vào ổn định. Với nhân sự VietinBank đưa sang, chúng tôi tin tưởng sẽ 2 ngân hàng này sẽ có sự phục hồi”.

Mới đây, OceanBank thay đổi Chủ tịch HĐQT ngân hàng này lần thứ 3 kể từ sự cố tháng 10/2014. Tân Chủ tịch HĐQT của OceanBank - ông Đỗ Thanh Sơn,  trước khi nhậm chức, là Giám đốc Chi nhánh 11 của VietinBank tại Quận 11, TPHCM.

Trước mắt, VietinBank chỉ hỗ trợ về mặt nhân sự, còn các bước tiếp theo thì ngân hàng vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước.

“Khi Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, VietinBank sẽ nghiêm túc thực hiện” – ông Thắng cho biết. “Hiện chưa có ý kiến sáp nhập 2 ngân hàng này. VietinBank mới chỉ có thương vụ duy nhất là sáp nhập PGBank”.

Về các thương vụ sáp nhập (M&A) trong tương lai, VietinBank có thể xem xét việc tiếp tục tìm kiếm và thực hiện các thương vụ M&A, với điều kiện thương vụ đó phải đem lại lợi ích lớn cho VietinBank, từ lợi ích quy mô đến hiệu quả đem lại cho các cổ đông.

“Trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ trình cổ đông xem xét. Nhưng đến giờ phút này, ngoài PGBank, chưa có thương vụ khác” – ông Thắng khẳng định.

Sau sáp nhập VietinBank - PGBank, ngân hàng mới sẽ thế nào?

Với thương vụ PGBank, Đại hội cổ đông VietinBank đã thông qua việc sáp nhập ngân hàng này với cổ phiếu chuyển đổi theo tỷ lệ 1:0,9; tức 1 cổ phần PGBank hoán đổi bằng 0,9 cổ phiếu CTG (cổ phiếu VietinBank).

Trong Quý III/2015, VietinBank sẽ phát hành 300 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phần PGBank, với tổng giá trị phát hành là 3.000 tỷ đồng.

Theo đề án sáp nhập, sau khi chuyển đổi cổ phần, toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của PGBank sẽ chuyển sang VietinBank, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của PGBank.

Ngân hàng mới sẽ có tên VietinBank, đặt trụ sở tại trụ sở chính của VietinBank hiện tại.

Về nhân sự, sau sáp nhập, VietinBank sẽ không có sự thay đổi về Thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành.

Còn với PGBank, Thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành sẽ điều hành hoạt động của PGBank đến ngày sáp nhập và tự miễn nhiệm kể từ ngày sáp nhập.

Sau sáp nhập, sẽ xem xét kinh nghiệm, năng lực và nhu cầu của các thành viên, ngân hàng sau sáp nhập sẽ xem xét bố trí các chức danh, vị trí công việc phù hợp tại ngân hàng mới và công ty tài chính (Công ty Tài chính TNHH Vietin-PG, viết tắt là Vietin-PG Finance –sản phẩm sau sáp nhập giữa VietinBank và PGBank).

>> M&A 6 ngân hàng trong năm 2015, Việt Nam có quá vội vàng?

Thanh Thủy

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm