VietinBank: Sáp nhập PGBank có 5 điểm lợi

14/04/2015 09:59 AM | Kinh doanh

Một trong 5 điểm lợi với VietinBank khi sáp nhập là tận dụng các trạm xăng của Petrolimex và các đại lý để cung cấp các dịch vụ tài chính – ngân hàng, bán chéo sản phẩm, nhằm vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn, chiếm lĩnh thị phần trong nước...

Nội dung nổi bật:

- “Sau một thời gian nghiên cứu, VietinBank nhận thấy Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập vào VietinBank”.

- Theo Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng, việc sáp nhập PGBank vào VietinBank sẽ mang lại 5 lợi ích tổng thể cho các cổ đông, khách hàng và Nhà nước


Sau nhiều đồn đoán, việc sáp nhập PGBank vào VietinBank chính thức được đưa ra trình Đại hội cổ đông của VietinBank sáng 14/4/2015.

“Trong thời gian qua VietinBank đã tích cực tìm kiếm và lựa chọn các tổ chức tín dụng phù hợp với chiến lược phát triển của VietinBank. Sau một thời gian nghiên cứu, VietinBank nhận thấy Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập vào VietinBank” – thông cáo của VietinBank cho biết.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Nguyễn Văn Thắng, việc sáp nhập PGBank vào VietinBank sẽ mang lại lợi ích tổng thể cho các cổ đông, khách hàng và Nhà nước, cụ thể:

1- Mở rộng quy vốn và nâng cao năng lực tài chính của VietinBank trên phương diện tài sản, vốn chủ sở hữu, tiến gần tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại có quy mô và năng lực cạnh tranh tương đương với các ngân hàng trong khu vực.

2- Mở rộng mạng lưới chi nhánh của VietinBank nhằm tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong nước, vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn, thông qua việc tận dụng các trạm xăng của Petrolimex và các đại lý để cung cấp các dịch vụ tài chính – ngân hàng, bán chéo sản phẩm.

3- Mở rộng cơ sở khách hàng để đẩy mạnh hoạt động dịch vụ và tạo đà phát triển mạnh mảng ngân hàng bán lẻ cho VietinBank qua việc cung cấp và phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng là nhân viên của Petrolimex, đối tác và khách hàng mua xăng.

4- Nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các tổng công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng, tăng quy mô tín dụng và đầu tư, doanh số và số dư tiền gửi, tạo nguồn thu ổn định, lâu dài cho VietinBank.

5- Bên cạnh các lợi ích kinh tế mang lại cho VietinBank, giao dịch sáp nhập và tái cơ cấu PGBank còn thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc triển khai thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về tái cơ cấu ngành ngân hàng, khẳng định vai trò ngân hàng đầu ngành, luôn đi tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương đúng đắn của Chính phủ để ổn định và phát triển nền kinh tế.

Tờ trình xin sáp nhập PGBank cũng xin Đại hội cổ đông thông qua Đề án sáp nhập PGBank vào VietinBank, Hợp đồng sáp nhập giữa PGBank và VietinBank, đồng thời thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu CTG (mã cổ phiếu của VietinBank) để hoán đổi cổ phiếu PGBank theo Đề án sáp nhập...

PGBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập năm 1993. Kết thúc năm 2014, PGBank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản khoảng 25.799 tỷ đồng, tín dụng đạt 14.507 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ đồng.

PGBank có hệ thống mạng lưới gồm 16 chi nhánh, 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm, với nhiều lợi thế khi cổ đông chiến lượng của ngân hàng này là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với tỷ lệ sở hữu là 40%.

>> “Vén màn” sáp nhập của VietinBank - PGBank

Thanh Thủy

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM