Bò Úc giống của Vinamilk về Việt Nam như thế nào?

21/04/2015 09:51 AM | Kinh doanh

Nhập bò giống để xây dựng trang trại là bước đi chiến lược của công ty trong cuộc chiến trên thị trường sữa, đặc biệt là sữa tươi tại Việt Nam.

Bò Úc giống của Vinamilk về Việt Nam như thế nào?

Tối qua  20/4/2015, chiếc phi cơ của Hãng hàng không Singapore Airlines đã chở 400 con bò sữa tơ được Vinamilk nhập từ Úc hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài. Được biết, 400 con bò sữa này nằm trong tổng số 1.000 con bò sữa cao sản được Vinamilk nhập từ úc về Việt Nam trong tháng 4 này.

400 con bò tơ được nhập ngày 21/4/ 2015 là bò tơ HF chuẩn bị phối giống  của  Úc được kiểm tra, xét nghiệm nghiêm ngặt. Các chuyên gia của Vinamilk phối hợp với các chuyên gia Úc tuyển chọn chính thức để lựa ra 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…), sức khỏe (thể trạng, dáng đi, hành vi và quan sát đi lại gặm cỏ trên đồng, mắt tinh anh, mũi ẩm ướt), gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ và tiềm năng di truyền của tinh bò cha.

Trong thời gian gần đây, Vinamilk liên tục nhập bò sữa giống về Việt Nam để tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu, mở rộng quy mô trang trại. Đại diện công ty cho biết, trong bối cảnh giá sữa thế giới biến động, không ổn định, công ty tập trung đầu tư vào trang trại bò sữa để chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ.

Riêng tại các trang trại của Vinamilk, đàn bò sữa đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ. Với số lượng gần 1.000 con bò mang thai và bò tơ đã nhập (từ Australia) và gần 2000 con đã ký hợp đồng (400 con từ Úc và gần 1600 con từ Mỹ) dự kiến nhập trong năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong một thời gian tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm.

Trong giai đoạn 2015 – 2017, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới., với mục tiêu là 150.000 con bò sữa trong năm 2017.

Nhập bò giống để xây dựng trang trại là bước đi chiến lược của công ty để thâu tóm thị trường sữa, đặc biệt là sữa tươi tại Việt Nam.

Tính đến tháng 4.2015, Vinamilk có 9 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng, trong đó 7 trang trại đã đi vào hoạt động và đang hoàn thiện và 2 dự án trang trại đang triển khai thực hiện trồng cỏ, xây dựng chuồng trại (trang trại Tây Ninh và trang trại Thống Nhất, Thanh Hóa).

Để chuyển được hàng trăm con bò từ Úc về Việt Nam đòi hỏi quá trình vận chuyển rất công phu và qua nhiều trạm trung chuyển.

Các “cô bò” đang được đưa dần lên máy bay tại Australia

Các chuyên gia ở Úc đang cùng trao đổi về công tác kiểm tra toàn bộ đàn bò tại sân bay Melbourne, Australia trước giờ khởi hành

Trong thời gian bay, cứ 1 tiếng đồng hồ, chuyên gia lại phải kiểm tra và theo dõi nhiệt độ chung của máy bay để các “cô bò” luôn được ở trong nhiệt độ thích hợp nhất là 18-19 độ C nhằm đảm bảo sức khỏe

Chiếc chuyên cơ của Hãng hàng không Singapores Airlines chở những “cô bò” cao sản mang thai được Vinamilk nhập về đêm ngày 20.4

Chi phí khá cao, nhưng Vinamilk chọn vận chuyển bò sữa bằng máy bay nhằm đảm bảo được độ an toàn cũng như sức khỏe cho đàn bò.

Quy trình vận chuyển bốc dỡ 400 con bò sữa tại sân bay Nội Bài diễn ra chỉ trong hơn một giờ đồng hồ. Bò được chuyên chở trong các cũi gỗ theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế, chuyên gia Australia đi áp tải và theo dõi sức khỏe đàn bò.

Cũi gỗ được thiết kế đặc biệt để bò không bị rung lắc nhiều khi vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo không gian cần thiết để bò có cảm giác thoải mái, không bị mệt.

Những con bò sữa vẫn khỏe mạnh sau chặng đường dài vượt đại dương từ Australia

Sau khi được đưa từ máy bay xuống, bò được chuyển sang các xe tải để vận chuyển về trang trại của Vinamilk ở Thanh Hóa

Những “cô bò” đầu tiên lên xe về trang trại mới của Vinamilk tại Thanh Hóa. Để đảm bảo đàn bò nhập về được khỏe mạnh, sản xuất sữa có chất lượng và năng suất cao, tại trang trại Thanh Hóa, các chuyên gia sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp như nuôi cách ly để theo dõi đủ thời gian, sau đó mới được nhập đàn. Chuyên gia và bác sĩ thú y sẽ khám bệnh hàng ngày cho bò và theo dõi lấy mẫu sữa để kiểm tra theo đúng quy trình.

Hoàng Vân

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm