"Apple của Trung Quốc" đang lạc quan thái quá

19/01/2016 15:24 PM | Kinh doanh

Hãng sản xuất điện thoại Xiaomi được mệnh danh là Apple của Trung Quốc, có vẻ đang quá lạc quan về tình hình kinh doanh của mình.

CEO LinBin của hãng mới công bố rằng tổng doanh số của hãng ước tính trong năm 2015 đạt 70 triệu chiếc. Con số này trông có vẻ khá ấn tượng nhưng trên thực tế, chúng thấp hơn mục tiêu đề ra là 80 triệu chiếc. Thậm chí, mục tiêu đề ra này đã được Xiaomi hạ xuống so với kế hoạch 100 triệu chiếc trước đó.

Trung Quốc là thị trường chính của Xiaomi và việc nền kinh tế giảm tốc rõ ràng đã khiến tình hình kinh doanh của hãng gặp khó theo.

Tập đoàn Xiaomi của Trung Quốc thường tỏ rõ mục tiêu cạnh tranh với Apple trong mảng smartphone. Tuy vậy, hãng sản xuất này vẫn chưa làm được gì nhiều để thay đổi quan niệm “hàng Trung Quốc chất lượng thấp” của người tiêu dùng quốc tế. Đây là lý do mà mọi người vẫn gọi Xiaomi là “Apple của Trung Quốc” thay vì được nhìn nhận là đối thủ thực sự đe dọa đến vị thế của Apple trên thị trường quốc tế.

Mặc dù hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc này đã mở rộng thị trường sang Đông Nam Á, Ấn Độ hay Brazil nhưng tăng trưởng doanh số không cao.

Ngoài ra, hãng cũng mở rộng kinh doanh, đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau nhưng một số chuyên gia cho rằng Xiaomi đang quá dàn trải nguồn lực thay vì tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi của mình.

Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của đối thủ Huawei cũng đáng để Xiaomi phải lo lắng. Tăng trưởng doanh số quý III/2015 của điện thoại Huawei là 63% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức dưới 10% của Xiaomi.

Hiện Huawei đang mở rộng thị trường của mình sang Châu Âu. Hãng mới cộng tác với một đội bóng Đức và đang cố gắng đưa thương hiệu Huawei thành một thương hiệu quốc tế.

Mặc dù vậy, cả 2 hãng điện thoại này đều đối mặt với vấn đề chung của ngành smartphone hiện nay là người tiêu dùng đang có xu thế nâng cấp phần mềm hay mua điện thoại cũ hơn là mua một chiếc di động mới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng doanh số các hãng smartphone giảm tốc trong thời gian qua.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM