Apple chênh vênh trên đỉnh, sắp trượt xuống dốc vì iPhone

27/01/2016 11:04 AM | Kinh doanh

Hãng Apple vừa có báo cáo cho thấy tăng trưởng doanh số iPhone ở mức chậm nhất kể từ khi sản phẩm này được ra mắt vào năm 2007, đồng thời cảnh báo rằng doanh số của dòng smartphone này có thể giảm lần đầu tiên trong năm nay.

Trong quý đầu tiên của năm tài khóa này, Apple bán được 74,8 triệu chiếc iPhone so với mức 74,5 triệu chiếc cùng kỳ năm trước.

Hãng cũng dự báo doanh thu quý tới có thể chỉ đạt khoảng 50-53 tỷ USD, thấp hơn mức 58 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Đây có thể là quý đầu tiên Apple có doanh thu giảm kể từ khi iPhone được ra mắt.

Mặc dù doanh số bán iPhone quý đầu tiên thấp hơn dự đoán trước đó của các chuyên gia là 75 triệu chiếc nhưng con số 78,4 triệu chiếc vẫn là một kỷ lục đối với Apple.

Doanh thu của Apple trong 3 tháng cuối năm 2015 đạt 75,9 tỷ USD và lợi nhuận đạt 18,4 tỷ USD, đây đều là những kết quả cao kỷ lục đối với hãng công nghệ này.

Doanh số bán iPhone chiếm 68% doanh thu của Apple trong năm vừa qua.

Mặc dù CEO Tim Cook nhận định doanh số của cả iPhone, Apple Watch và Apple TV đều đạt mức kỷ lục nhưng Giám đốc tài chính Luca Maestri lại cho rằng tình hình kinh doanh của hãng đang gặp khó bởi những yếu tố kinh tế vĩ mô.

Ông Maestri cũng dự đoán doanh số bán iPhone sẽ giảm trong quý tới và kết quả hoạt động của Apple sẽ không được khả quan như quý trước.

Theo Giám đốc Maestri, việc đồng USD tăng giá là một trong nhưng nguyên nhân chính khiến tăng trưởng doanh số của Apple giảm tốc và ước tính khoảng 5 tỷ USD doanh thu của hãng đã bị mất do yếu tố này.

Chuyên gia công nghệ Rory Cellan Jones của hãng tin BBC nhận định bất kỳ công ty nào có doanh thu và lợi nhuận cao đều được các nhà đầu tư và cổ đông hoan nghênh, nhưng trường hợp của Apple lại khác khi hãng liên tục phá các kỷ lục và mọi người lo ngại rằng các số liệu sẽ phải quay đầu đi xuống.

Lo lắng này không phải vô cớ khi doanh số iPhone, sản phẩm chủ lục của Apple hầu như đi ngang trong thời gian gần đây. Những số liệu kinh doanh mới đây cũng cho thấy doanh số bán hàng của hãng có thể giảm trong năm nay.

Thị trường Trung Quốc, nơi tiêu thụ iPhone chủ chốt của Apple đang giảm tốc về kinh tế và nhu cầu mua iPhone tại đây cũng giảm dần trước những mặt hàng rẻ hơn từ các doanh nghiệp địa phương như Xiaomi.

Đặc biệt, việc cho ra mắt iPhone 6 đã khiến nhà đầu tư lo lắng về khả năng tăng trưởng doanh số của Apple khi hãng cần một sản phẩm mới mang tính đột phá hoàn toàn để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng như đã từng làm với các dòng iPhone trước đây.

Doanh số của Apple tại Trung Quốc chỉ tăng 14% trong năm qua, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 70% của 1 năm trước đó.

Thậm chí, ông Maestri nhận định rằng Apple đang đối mặt với tình hình khó khăn mà hãng chưa từng gặp phải trước đó tại thị trường Trung Quốc.

Hiện thị trường Trung Quốc chiếm gần 1/4 doanh số của Apple và tương đương với tổng doanh số tại Châu Âu.

 

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM