8 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lại "than trời" vì cách tính thuế

19/11/2015 04:26 PM | Kinh doanh

Đại diện 8 nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam cho rằng do cách tính thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt (TTĐB) của Chính phủ Việt Nam liên tục thay đổi khiến doanh nghiệp không có thời gian “hiểu đúng cách tính thuế, áp dụng và lập kế hoạch hoạt động”.

8 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lại "than trời" vì cách tính thuế
Ảnh minh họa

Mới đây, đại diện 8 nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam đã cùng kí một bản kiến nghị gửi Chính phủ liên quan đến những thay đổi, bổ sung luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

8 nhà nhập khẩu này bao gồm: công ty TNHH ô tô Á Châu - nhà nhập khẩu Audi, công ty TNHH CT-Wearnes Vietnam - phân phối xe Bentley và Lamborghini, công ty cổ phần ôtô Âu Châu - BMW và MINI, công ty CP ôtô UK - Jaguar và Land Rover, công ty Auto Motor Việt Nam - phân phối Renault, Công ty cổ phần ôtô Regal - Rolls Royce, công ty TNHH Hình tượng ôtô Việt Nam - Subaru và công ty ôtô Thế giới – Volkswagen.

Nghị định 108/2015/NĐ-CP đã ban hành từ ngày 28/10/2015 hướng dẫn thi hành và bổ sung một số điều của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt và có hiệu lực từ 1/6/2016. Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp này, hiện Quốc hội đang tiến hành bàn bạc và thống nhất một dự luật bổ sung Luật thuế TTĐB, trong đó cách tính thuế Tiêu thụ Đặc biệt cũng được thay đổi khác đi so với hướng dẫn tại Nghị định 108/2015/NĐ-CP, và dự kiến dự luật bổ sung này cũng có thời gian hiệu lực tư 1/1/2016.

Do vậy, đại diện các doanh nghiệp này cho rằng, việc liên tục điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian quá ngắn gây khó khăn cho doanh nghiệp để có thể theo sát các thay đổi trong chính sách thuế và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp.

Ngoài ra, còn gây nên tiếng xấu cho môi trường kinh doanh nói chung cũng như sự phát triển bền vững của ngành ô tô nói riêng tại Việt Nam. Gây tác động xấu đến thị trường và ảnh hưởng đến sức mua của cả ngành ô tô.

Trên cơ sở đó, đại diện các nhà nhập khẩu chính hãng đề nghị Chính phủ đổi thời gian có hiệu lực của Nghị định 108/2015/NĐ-CP đến ngày 7/1/2016 để các doanh nghiệp có thời gian “hiểu đúng cách tính thuế, áp dụng và lập kế hoạch hoạt động…”.

"Đề nghị Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nhập được ủy quyền chính hãng và các nhà lắp ráp, sản xuất trong nước để thống nhất và đảm bảo ổn định kinh doanh, người lao động, thị trường, người tiêu dùng trước khi phê duyệt cách tính thuế TTĐB và ban hành áp dụng.

Đồng thời, tổ chức hướng dẫn chi tiết hơn phương thức triển khai, áp dụng dự luật trong thực tiễn nhằm tránh việc hiểu sai hoặc diễn dịch sai cũng như đảm bảo việc tuân thủ các quy định một cách thống nhất và dễ dàng hơn", đại diện doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Aeon xin lỗi vì chuột bò trên khay thức ăn tại Aeon Tân Phú

Aeon cho biết đã tạm thời đóng cửa khu ẩm thực Việt Nam đến khu hoàn thành xong việc sửa chữa, đồng thời kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống tủ, quầy, kệ trong khu vực Delica.

Nữ sinh ĐH Duy Tân mắc Covid-19 đã đến trường học, đi đám cưới và ăn buffet cùng mẹ

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, nữ sinh Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã đến lớp học và đi đám cưới, đến tiệm ăn buffet cùng mẹ.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Đọc thêm