Cảnh giới cao nhất của con người đó là 'Biết Điều': Thái độ của bạn đối với người thân thương nhất sẽ thể hiện đạo đức và nhân phẩm của bạn

20/01/2020 01:11 PM | Sống

Suy cho cùng, người khác tử tế với bạn hoặc là do người ta thực tâm nhưng không ngoại trừ khả năng là họ xã giao để giữ mối quan hệ. Vậy nên, muốn đánh giá được nhân cách và nhân phẩm của một người, không phải nhìn vào cách đối đãi của họ với người ngoài, mà là cách họ đối xử với người thân thương nhất trong gia đình.

Cảnh giới cao nhất của con người đó là 'Biết Điều': Thái độ của bạn đối với người thân thương nhất sẽ thể hiện đạo đức và nhân phẩm của bạn

-1-

Ở công ty tôi có một đồng nghiệp rất tuyệt vời. Mỗi sáng đến công ty, anh ấy luôn chào đồng nghiệp bằng một nụ cười rạng rỡ. Lúc người khác bận rộn, anh ta luôn sẵn lòng giúp đỡ một cách nhiệt tình. Hiếm khi thấy anh tức giận với bất kì ai. Anh ấy là người rất cởi mở, chững chạc và điềm đạm. Mọi người trong công ty tôi lúc nào cũng nghĩ cô nào cưới được anh này chắc tu ngàn kiếp mới được. 

Nhưng thực tế lại trái ngược hoàn toàn với những gì chúng tôi tưởng tượng. 

Khi chúng tôi đến nhà của anh đồng nghiệp để ăn tối, anh ta chào đón chúng tôi rất nhiệt tình như thường lệ. Cùng lúc đó, vợ anh ta đang rửa và nhặt rau trong bếp. Khi chúng tôi vừa ngồi xuống thì đồng nghiệp cau mày và hét vào bếp: "Tại sao giờ này vẫn chưa có trà? Cô không biết hôm nay nhà có khách à? Cô không nhớ hay cố tình không nhớ vậy hả?"  

"Em biết rồi. Anh làm gì mà nóng thế? Trà đây này". Vợ của anh đồng nghiệp đặt tay lên tạp dề và lau tay bưng ấm trà ra còn anh ta thì đi lấy cốc. Tôi cảm thấy tồi tệ và nhanh miệng nói: "Chúng tôi tự làm được mà. Vợ cậu đang bận, hãy để chúng tôi tự nhiên".  Sau đó, tôi lấy ấm trà từ cô ấy và anh này lẩm bẩm: "Vô tích sự". 

Chưa dừng lại ở đó, khi mọi người đang nói chuyện và cười nói vui vẻ bên mâm cơm thì anh đồng nghiệp đột nhiên lại nổi cơn thịnh nộ và quát vợ: "Tôi đã nói với cô bao nhiêu lần rồi. Sao đồ ăn lúc nào cũng nhạt vậy. Bộ nhà tôi không mua nổi hột muối cho cô nêm nếm hay sao?". Vợ anh ta bực bội và nói lại: "Nhưng nếu bỏ quá nhiều muối sẽ có hại cho sức khỏe của anh đấy. Tại sao anh chưa già mà khó tính thế? Tôi vẫn bình thường mà, anh có cần phải nguyền rủa tôi như vậy không?" Người vợ ấy hôm nay đã nói lại chồng vì quá bực tức với thái độ cư xử của anh, thật xấu hổ.

Sau đó, các đồng nghiệp khác đã nói chuyện với tôi rằng: "Tôi không ngờ rằng anh ta nhìn bên ngoài thật tốt bụng biết mấy nhưng lại hà khắc với vợ mình. Đúng là ở trong chăn mới biết chăn có rận. Tôi từng ao ước có một người chồng như anh ta nhưng chắc tôi rút lại những lời đã nói." Tôi mỉm cười và không nói gì.

Bạn tốt với người khác ngoài xã hội, đôi khi là thật lòng nhưng phần lớn đó là vì sự trao đổi lợi ích. Bạn có thể tức giận người đó lắm nhưng nghĩ đến lợi ích họ mang đến cho bạn, thế là bạn đành dĩ hòa vi quý. Nếu bạn mất bình tĩnh với người khác thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị người khác đánh bị thương. Về anh này, vợ là người thân nhất của anh. Anh mặc định rằng dù anh có xấu xa hay thô lỗ thế nào thì cô sẽ không bao giờ rời đi vì vậy anh luôn hành xử thiếu lịch sự trước mặt cô.

Suy cho cùng, người khác tử tế với bạn hoặc là do người ta thực tâm nhưng không ngoại trừ khả năng là họ xã giao để giữ mối quan hệ. Vậy nên, muốn đánh giá được nhân cách và nhân phẩm của một người, không phải nhìn vào cách đối đãi của họ với người ngoài, mà là cách họ đối xử với người thân thương nhất trong gia đình.

Cảnh giới cao nhất của con người đó là Biết Điều: Thái độ của bạn đối với người thân thương nhất sẽ thể hiện đạo đức và nhân phẩm của bạn - Ảnh 1.

-2-

Tôi đã đọc một câu chuyện như sau:

Có một cô gái cực kì tài năng bước vào một cuộc phỏng vấn của một trường danh tiếng và cô đã loại được khá nhiều đối thủ để vào được vòng trong. Quá trình phỏng vấn thoạt đầu diễn ra suôn sẻ, nhưng cuối cùng cô gái đã bị loại khỏi danh sách. Các cô gái khác đều bối rối và thắc mắc tại sao một người tài giỏi như vậy mà lại bị loại không thương tiếc? Hóa ra người phỏng vấn tình cờ đi cùng tàu điện ngầm với cô gái. 

Hôm ấy, tàu điện ngầm rất đông. Mẹ cô ấy đã nhường cho cô chỗ ngồi duy nhất và xung quanh cô là đám đông chật kín. Tàu điện ngầm dừng ở ga. Mẹ cô choáng váng và nghiêng người đụng trúng cô ấy. Đầu cô ấy suýt đập vào kính tàu điện ngầm và cô gái hét lên giận dữ, "Mẹ cẩn thận một chút được không, mẹ làm con đau đấy!". 

Mẹ của cô gái nghĩ rằng vì bà mà con gái bà có thể bị loại khỏi phỏng vấn nên cố giải thích với người tuyển dụng: "Con gái tôi chỉ hơi kiêu ngạo, nhưng điều này không ảnh hưởng đến thành tích và năng lực của cháu." 

Người tuyển dụng trả lời: "Cô ấy không chỉ kiêu ngạo mà cô ta còn không biết ơn. Cô ấy rất thờ ơ với mẹ. Tôi không thể đảm bảo cô ấy có thể yêu mọi người, yêu công ty và hết lòng vì công ty."

Chúng ta luôn tìm cách làm quen với những người xung quanh và bản thân mỗi người cũng hiểu rằng ai đã giúp đỡ mình ngoài xã hội.  Vì thế, chúng ta thường suy nghĩ mình cũng phải tốt với những người khác. Nhưng những người tốt nhất với chúng ta lại bị chúng ta bỏ qua, bởi vì chúng ta đã quen với việc làm tổn thương họ.

Cảnh giới cao nhất của con người đó là Biết Điều: Thái độ của bạn đối với người thân thương nhất sẽ thể hiện đạo đức và nhân phẩm của bạn - Ảnh 2.

-3-

Có một sự thật tàn nhẫn rằng hầu hết mọi người sẵn sàng khoan dung với người ngoài không có mối quan hệ thân thiết nhưng lại gay gắt với người thân thiết, những người đầu ấp tay gối với họ cả đời. Người ngoài không bao giờ trả bất cứ điều gì cho chúng ta. Họ trao cho bạn lợi ích để bạn giúp họ thuận lợi trong công việc. Họ không thèm quan tâm liệu hôm nay bạn có ổn không, có khỏe hay không. Còn người thân sẽ cảm thấy đau đớn khi bạn không khỏe, lo lắng khi bạn không vui và tức giận khi bị chơi xấu. Vậy hà cớ gì bạn lại khắc nghiệt với người thân? 

Liệu làm như vậy bạn có thấy vui không? Dường như chúng ta luôn sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người làm tổn thương bạn và luôn xem xét cảm xúc của họ khi nói và làm mọi việc nhưng bỏ qua cảm xúc của những người thân yêu. Những người thân yêu âm thầm chi tiền cho chúng ta, họ không bao giờ muốn chúng ta đền đáp. Vậy tại sao họ tốt với chúng ta, đó là họ yêu thương chúng ta. Có vẻ như họ đã đặt mình vào vị trí rất thấp khi tranh cãi với chúng ta. Họ chấp nhận thua thiệt, sẵn sàng chịu đựng chúng ta, vì vậy chúng ta tự cho mình cái quyền có thể làm tổn thương họ một cách vô đạo đức.

Từ khi nào mà thế giới trở nên như thế này? Những quan điểm đúng đắn về cuộc sống thì không học hỏi, người tốt với bạn, bạn không cảm ơn mà còn tìm cách hại họ, hoặc quát tháo họ như thể họ mắc phải sai lầm nghiêm trọng?  Tại sao lại khoan dung với những người chỉ có lợi ích cho bản thân nhưng khắc nghiệt và tức giận vô cớ với những người thực sự yêu chúng ta. Lý do có lẽ là bạn không biết cách biết ơn và trân trọng người bên cạnh mình.

Một số người có thể hiểu rõ rằng những người xung quanh họ không tốt với bản thân nhưng họ tốt với mọi người, sẵn sàng tha thứ cho người khác. Họ làm như vậy không phải vì danh tiếng, mà họ cho rằng đây là cách đối nhân xử thế mà họ cần làm.

Một người tốt bụng và tử tế trước mặt người ngoài nhưng lại quá xét nét, mất kiểm soát trước mặt người thân yêu nhất cũng giống như đang đeo mặt nạ đạo đức giả, tuy nhìn vào vẻ bề ngoài rất đẹp và dễ gây thiện cảm nhưng khuôn mặt thật của họ tối tăm và méo mó trông thật kinh khủng.

Hãy đối xử tốt với mọi người xung quanh. Chỉ bằng cách học cách yêu thương những người thân thiết nhất, bạn mới có thể cảm thấy cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Tịnh Kỳ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm