Nghiên cứu: Những người giàu đang sống lâu hơn người nghèo tới gần 10 năm

20/01/2020 09:20 AM | Sống

Chúng ta sẽ cần những giải pháp giúp giảm bất bình đẳng tuổi thọ liên quan đến điều kiện kinh tế.

Nghiên cứu: Những người giàu đang sống lâu hơn người nghèo tới gần 10 năm

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học College London (UCL), Anh Quốc, trở nên giàu có hơn có thể là một cách giúp bạn tăng tuổi thọ. Mức chênh lệch thậm chí rất đáng kể, những người giàu đang sống lâu hơn những người nghèo gần 10 năm.

Trong những năm tháng cuộc đời của mình, người giàu cũng thường sống khỏe hơn, ít bị khuyết tật hoặc suy giảm chức năng trong cơ thể.

Mới được công bố trên Tạp chí Lão khoa, nghiên cứu của UCL phân tích một tập hợp dữ liệu từ hơn 25.000 người trung niên và cao tuổi ở Mỹ và Anh Quốc. Những người này đều đã trên 50 tuổi và đang tham gia vào hai chương trình nghiên cứu dân số lớn là Nghiên cứu Lão hóa Anh Quốc và Nghiên cứu Sức khỏe Hưu trí Hoa Kỳ.

Dữ liệu nghiên cứu bắt đầu được thu thập vào năm 2002 và các chương trình này đều theo dõi sát sao sức khỏe của những người tham gia trong hàng thập kỷ.

Từ tập dữ liệu này, các nhà khoa học nhận thấy mô hình sức khỏe và tuổi thọ ở cả Anh Quốc và Hoa Kỳ trùng khớp với nhau trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt, cả hai tập dữ liệu đều cho thấy những người giàu có ở đất nước mình đang sống lâu hơn đáng kể so với những người nghèo khổ.

Theo phân tích, những người đàn ông vượt qua tuổi 50 với khối lượng tài sản lớn nhất ở Anh và Mỹ có thể sống khỏe mạnh đến năm 81 tuổi. Trong khi, những người thuộc nhóm nghèo nhất chỉ sống khỏe đến khoảng 72-73 tuổi mà thôi

Mô hình tương tự được quan sát thấy ở nữ giới. Những người phụ nữ giàu có nhất ở Mỹ và Anh đã sống trung bình tới năm 83 tuổi với sức khỏe tốt. Và nhóm phụ nữ nghèo nhất chỉ sống khỏe được tới tuổi 74-75.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự bất bình đẳng về tuổi thọ khỏe mạnh tồn tại ở cả hai quốc gia và có độ lớn tương tự nhau. "Ở cả hai quốc gia, những nỗ lực trong việc giảm bất bình đẳng về sức khỏe nên hướng đến những người thuộc các nhóm có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn", họ viết.

Một lưu ý về nghiên cứu này là nó đã thống kê con số tuổi thọ khỏe mạnh chứ không phải tuổi thọ lâu dài. Tuổi thọ khỏe mạnh được định nghĩa là là độ tuổi mà một người sống tự chủ được với tình trạng sức khỏe tốt, không gặp các khuyết tật và phụ thuộc vào người chăm sóc.

Tiến sĩ Paola Zaninotto, tác giả chính của báo cáo nhấn mạnh: “Trong khi tuổi thọ là một chỉ số hữu ích về sức khỏe, chất lượng cuộc sống khi chúng ta già đi cũng rất quan trọng. Bằng cách đo lường tuổi thọ khỏe mạnh, chúng ta có thể ước tính số năm một người có thể sống với tình trạng sức khỏe thuận lợi hoặc không bị khuyết tật".

"Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp một cái nhìn độc đáo để hiểu mức độ bất bình đẳng về kỳ vọng sức khỏe ở Anh và Mỹ, hai quốc gia có các hệ thống chăm sóc sức khỏe rất khác nhau", cô cho biết thêm.

Nghiên cứu: Những người giàu đang sống lâu hơn người nghèo tới gần 10 năm - Ảnh 1.

Các phát hiện từ số liệu thống kê gần đây của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho thấy, những người giàu nhất nước Anh đang gia tăng tài sản của mình nhanh gấp gần 4 lần so với những người nghèo nhất.

Điều đó có nghĩa là những người giàu thì càng giàu lên nhanh chóng hơn, khiến bất bình đẳng giàu nghèo ngày một gia tăng.

Từ năm 2016 đến 2018, tổng tài sản của Vương quốc Anh đã tăng 13% lên 14,6 nghìn tỷ Bảng, với giá trị tài sản và tiền lương hưu tăng lên chiếm phần lớn con số. Top 10% dân số giàu nhất chứng kiến ​​sự gia tăng tài sản 11% trong vòng 2 năm, trong khi nhóm nghèo nhất chỉ có mức tăng 3%.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Sức mạnh khủng khiếp từ thương hiệu Vingroup: Chỉ một thông tin dự án rò rỉ khiến giá đất đang từ 200 triệu đồng buổi sáng, đến chiều đã tăng vọt lên 330 triệu đồng

Sáng bán 200 triệu một mét ngang, chiều muốn mua lại 330 triệu cũng khó. Cơn sốt đất chưa từng có đang làm dậy sóng huyện ngoại thành Châu Đức của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Uniqlo đang 'ngồi' trên đống tiền mặt trị giá 10 tỷ USD

Không chi tiêu bừa bãi cho những thương vụ thâu tóm thiếu hiệu quả, Uniqlo đang nắm trong tay rất nhiều tiền mặt.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho các nghiên cứu chống Covid-19

Ngày 20/2/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Chương trình nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đọc thêm