Tính cách quyết định số phận, thất bại chắc chắn tại cảm xúc: Cầm lên được, bỏ xuống được, bạn mới có thể làm nên chuyện

20/01/2020 08:14 AM | Sống

Nếu cứ mãi băn khoăn về một câu hỏi, rất có khả năng đến cả những phần chắc ăn nhất bạn cũng không thể kịp hoàn thành xong trước giờ trả bài của cuộc đời mình.

(01)

Dạo này, anh bạn đồng nghiệp ngồi cạnh tôi có tâm trạng không tốt. Chứng kiến cảnh dự án mà mình đầu tư mồ hôi công sức suốt mấy tháng nay bị buộc phải dừng lại, lòng anh muôn phần bất mãn. Thậm chí, trong đầu anh còn nảy ra những kịch bản còn gay cấn hơn cả bộ phim Bố Già. Anh ngờ rằng phải chăng sếp đang có thành kiến với mình. Nhìn thấu tâm sự của anh, muốn anh quên đi thất bại của quá khứ, người đồng nghiệp Tùng ngồi bên cạnh nói rằng: "Sắp có dự án mới rồi đấy, cậu nên đi tiếp quản dự án đó đi."

Đúng vậy! Thay vì gợi nhớ cho người khác về chuyện quá khứ, hãy nói với họ rằng không thể bỏ lỡ những cơ hội mới đang chờ ở phía trước. Giống như mỗi kì thi hồi còn đi học, các thầy cô vẫn luôn dặn dò chúng ta: "Trong quá trình làm bài mà gặp phải những câu khó quá không giải được, các trò hãy cứ tạm bỏ qua câu đấy để làm những câu phía dưới." Điều này cũng đúng với cuộc sống thường nhật. Nếu cứ mãi băn khoăn về một câu hỏi, rất có khả năng đến cả những phần chắc ăn nhất bạn cũng không thể kịp hoàn thành xong trước giờ trả bài của cuộc đời mình.

Trên thực tế, bạn càng trăn trở và khắc khoải bởi cuộc sống hiện tại, bạn sẽ càng bỏ lỡ những giá trị đích thực của hạnh phúc. Cần khắc cốt ghi tâm rằng, thứ mà chúng ta theo đuổi trong cuộc sống này là những điều lớn lao và bền vững ở tương lai phía trước, chứ không phải một quá khứ không trọn vẹn đã qua.

Tính cách quyết định số phận, thất bại chắc chắn tại cảm xúc: Cầm lên được, bỏ xuống được, bạn mới có thể làm nên chuyện - Ảnh 1.

(02)

Ai ai cũng phải đối mặt với những phiền não trong cuộc sống, nhưng đừng để tâm trạng ảnh hưởng đến những suy nghĩ lí trí của bản thân.

Có một nữ nhân viên nọ luôn muốn từ chức với lí do:"Bởi vì sếp có thái độ không tốt với tôi". Thực ra, ngày hôm đó do sếp vừa có xích mích với vợ nên tâm trạng có chút không ổn định. Vậy mà, cô ấy cứ nhất định phải vin làm cái cớ để từ bỏ công việc. Tương tự, có rất nhiều người chỉ vì vài chuyện cỏn con mà nảy sinh mâu thuẫn với người khác. Không kiềm chế được cảm xúc, chúng ta dễ đẩy bản thân lâm vào cảnh cái được thì ít mà cái mất thì nhiều.

 Gần đây, một người bạn của tôi được công ty giao cho phụ trách 2 dự án cùng với một đồng nghiệp khác. Vốn dĩ đây là một cơ hội tốt, nhưng cô ấy lại vì chút chuyện vặt vãnh mà suốt ngày đi nhờ cậy cấp trên. Thế rồi, cấp trên nhận thấy cô ấy không đủ năng lực làm việc, khả năng kiểm soát cảm xúc kém nên quyết định đổi người khác thay thế.

Đừng tức giận, vì tức giận sẽ che lấp đi trí thông minh của bạn, cũng đừng gây thù kết oán với người khác, vì thù hận sẽ đánh mất đi khả năng xây dựng một cuộc giao tiếp bình thường với người đó. Một người muốn làm nên chuyện, thì phải cầm lên được mà bỏ xuống được.

Cuộc sống vốn không bao giờ trọn vẹn, có rất nhiều chuyện xảy ra vì số phận đã sắp xếp như vậy. Cho dù bạn chưa có được nhiều thứ ở hiện tại, chỉ cần bạn chuyên tâm nỗ lực, chú tâm vào công việc và cuộc sống, sẽ có một ngày vũ trụ sẽ mang đến cho bạn tất cả những điều xứng đáng.

Tính cách quyết định số phận, thất bại chắc chắn tại cảm xúc: Cầm lên được, bỏ xuống được, bạn mới có thể làm nên chuyện - Ảnh 2.

(03)

Không quan tâm đến chuyện hơn thua trong quá khứ sẽ giúp bạn học được cách nhìn về tương lai, thực hiện mục tiêu của chính mình. Tôi đã từng chứng kiến 2 người cãi nhau ở một ga tàu trong giờ cao điểm đi làm buổi sáng. Lý do cho câu chuyện này hoá ra vô cùng đơn giản: Một người dẫm lên chân một người khác thành ra hai bên xô đẩy lẫn nhau. Rất nhiều người tò mò vây xung quanh, một khung cảnh hỗn loạn làm ảnh hưởng đến sự vận hành của ga tàu. Sau cùng, phải đợi đến khi cảnh sát đến đem hai người này đi, trật tự của ga tàu mới được lập lại.

Ban đầu bản thân chỉ muốn đi làm đúng giờ nhưng rồi vì một va chạm nhỏ nhặt trên đường, không chỉ làm lỡ việc mà còn gây thêm phiền phức. Đáng lẽ, nếu người ta nhớ ra được mục đích ban đầu của mình trong giây phút tức giận, thì thay vì phải sừng sộ lên tính toán với nhau, họ sẽ nhẹ nhàng phủi tay cho qua chuyện. Sau này quay đầu nhìn lại, chúng ta nhất định sẽ phải hối hận tự hỏi sao lúc đó bản thân lại hành xử thiếu suy nghĩ như vậy.

Một khi chúng ta quên đi mục tiêu của bản thân, sẽ rất dễ bị lạc trong mớ hỗn độn cảm xúc của chính mình. Vì vậy, cứ mỗi lần bạn muốn tức giận, muốn sụp đổ, hãy suy nghĩ đến điều mà bản thân thực sự muốn là gì.

Tập thể dục rất mệt rất đau, mỗi lần muốn khóc hãy nghĩ đến thân hình bản thân hằng ước ao. Ôn tập thi cử rất mệt, mỗi lẫn cảm thấy chán nản muốn từ bỏ hãy nghĩ đến mục tiêu đã đề ra. Khống chế cảm xúc bản thân rất khó, mỗi lúc sắp không kiềm nổi nữa, hãy tự nhắc mình, đừng lãng phí tâm trí vào những người và việc vô nghĩa.

Đừng quá quan tâm đến sự thành bại nhất thời, đừng bị trói buộc bởi những thứ cảm xúc thường tình trước mắt. Nhìn rộng ra chút! Khi bạn chú tâm theo đuổi mục tiêu, những thứ bên ngoài sẽ thôi làm phiền bạn. Hãy nhìn thoáng mọi chuyện hơn chút để sống một cuộc đời sáng suốt và mạnh mẽ. Vì tính cách quyết định số phận.

(04)

Cuộc đời là một cuộc viễn chinh. Đường dài mới biết ngựa hay, một phút thắng lợi hay thất bại giữa dòng sông cuộc đời, sau này có khi chẳng xứng nhắc lại. Những người từng làm bạn đau khổ, những ngày tháng làm bạn muốn sụp đổ, những điều trong quá khứ làm bạn phải day dứt, khắc khoải. Sau này nhìn lại, cũng chỉ là một cái thở dài, một phút ngập ngừng trước khi bạn đứng lên và đi tiếp. Nếu như trong lòng bạn vẫn còn những nút thắt đau đớn, hãy nhẹ nhàng cởi nút ra và tha thứ cho những người đã gây ra nó.

Bạn cảm thấy đau khổ đôi khi vì đường đời bạn đi chưa đủ lâu, người bạn gặp chưa đủ nhiều, sách bạn đọc chưa đủ sâu. Đừng cứ nhìn vào những thắng thua thiệt hơn trong hiện tại, vì cuộc sống phải luôn tiến về phía trước. Thế giới vốn khác xa so với tưởng tượng, còn tương lai thì vẫn luôn tốt đẹp hơn hiện tại.

Đình Trọng

Cùng chuyên mục
XEM