Cảnh đối lập giữa mùa dịch ở Sài Gòn: Bách Hóa Xanh trần tình chuyện tăng giá, Co.op Food và Big C tuyên bố chắc nịch giữ bình ổn giá cho dân

14/07/2021 10:42 AM | Kinh doanh

Việc Bách Hóa Xanh tăng giá hàng loạt mặt hàng giữa mùa dịch đang nhận về nhiều chỉ trích từ người tiêu dùng.

Từ khi Tp.HCM chính thức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân nơi đây đã đổ xô tới các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để tích trữ lương thực, thực phẩm. Cùng với đó, nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm và tăng giá đột biến, đặc biệt là rau củ. 

Chị H.B ở quận Bình Thạnh cho biết hành lá mua ngoài chợ 80.000/ký. Giá trên ứng dụng đi chợ online có nơi lên đến 100.000/kg nhưng vẫn khan hiếm. "Xếp hàng cả giờ đồng hồ vô được Bách Hoá Xanh thì cũng không còn gì để mua", chị nói.

Anh P.T ở Thanh Đa cũng cho biết, "Rau gia vị như hành, tỏi, gừng... thường được dùng trong những bữa ăn hàng ngày mà giờ tăng giá chóng mặt quá. Chợ truyền thống đang tạm đóng cửa, mà vào siêu thị thì giá tăng cao, thậm chí là cháy hàng, dù bấm bụng bỏ tiền mua thì cũng không dễ dàng gì".

Trong khi chợ truyền thống vẫn đóng cửa thì người dân gần như chỉ biết trông chờ vào hệ thống các siêu thị như Co.op Mart, Co.op Food, Bách Hóa Xanh,...

Tuy nhiên, sau vài ngày thực hiện giãn cách xã hội, chuỗi Bách Hóa Xanh thuộc CTCP Đầu tư Thế giới di động nhiều khách hàng bị phàn nàn do tăng giá hàng loạt mặt hàng trong hệ thống. 

Hôm qua 13/7, đơn vị này đã có văn bản gửi tới khách hàng và cổ đông, giải thích lý do tăng giá. Theo đó, Thế Giới Di Động khẳng định, Bách hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, công ty không thể giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng do phải bù đắp cho chi phí vận chuyển, chi phí nhân công, xét nghiệm,... đang tăng cao.

Cảnh đối lập giữa mùa dịch ở Sài Gòn: Bách Hóa Xanh trần tình chuyện tăng giá, Co.op Food và Big C tuyên bố chắc nịch giữ bình ổn giá cho dân - Ảnh 1.

Thông báo mới của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động về việc tăng giá tại siêu thị Bách Hóa Xanh.

Mặc dù các lí do đều là bất khả kháng trong tình hình dịch bệnh phức tạp, lời giải thích của Bách Hóa Xanh vẫn không được người tiêu dùng chấp nhận. Thậm chí, dưới bài viết trên Fanpage, hàng loạt khách hàng tuyên bố tẩy chay chuỗi siêu thị của Thế Giới Di Động.

- “Từ nay trở đi Bách Hóa Xanh không có trong từ điển mua hàng của nhà mình, ngõ mình nữa”.

- “Tất cả lý do Bách Hóa Xanh đưa ra đều giống những siêu thị khác thôi, mà họ không hề tăng, bán giá vô cùng hợp lý. Dân mùa này đã khổ lắm rồi, nên bán giá hợp lý đi. Vô Bách Hóa Xanh mà gì cũng lên giá gấp 2 lần. Kệ thì giá khác, tiền thì tính giá khác, không minh bạch. Nên nghĩ cho dân mùa này tí đi. Lỡ sau chợ mở lại thì Bách Hóa Xanh sẽ bị tẩy chay luôn”.

- “Có tí rau dưa mà mua xong mang bực vào mình. Tẩy chay luôn”.

Trái lại với phát ngôn từ Bách Hóa Xanh, hệ thống siêu thị Co.op Food lại tuyên bố "luôn giữ bình ổn giá".

“Co.op Food luôn giữ bình ổn giá, kết nối đi chợ cho khách hàng trong mùa dịch.Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Co.op Food ngày đêm cố gắng phục vụ hết công suất để đảm bảo đầy đủ các thực phẩm thiết yếu và chủ động giữ bình ổn giá tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Co.op Food luôn luôn sẵn sàng phục vụ mọi người, Quý khách hàng hãy an tâm không cần mua hàng tích trữ nhé!

Đồng thời, Co.op Food còn kết hợp với các cơ quan, đoàn thể ở khu vực TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động để hỗ trợ khách hàng trong công tác phòng chống dịch nhu cung cấp dịch vụ “Đi chợ giúp người dân tại các khu cách ly”, trao tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn,...”

Tìm mua các sản phẩm của Co.op Food trên các ứng dụng đi chợ hộ, có thể thấy nhiều mặt hàng thực phẩm, rau củ đều có mức giá ổn định hoặc tăng không đáng kể. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao nên có thời điểm hệ thống bị quá tải, đơn hàng bị giao chậm.

Bên cạnh đó, chuỗi siêu thị Big C cũng tuyên bố cung ứng hàng hóa thiết yếu liên tục, giá cả bình ổn nhất.

Ngọc Diệp (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM