Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

13/01/2019 09:15 PM | Sống

Nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm phát hiện nhiều thực phẩm phổ biến và rẻ tiền có thể giúp đẩy lùi đột quỵ, bệnh mạch vành, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

Nghiên cứu vừa được Đại học Dundee (Anh) thực hiện, dưới sự ủy nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho thấy chỉ cần bảo đảm ăn từ 25-29 g chất xơ mỗi ngày, bạn có thể tự cắt giảm tới 15-30% nguy cơ chết sớm vì những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu.

Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ - Ảnh 1.

Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu,các loại hạt... giúp bạn chống lại các bệnh nguy hiểm hàng đầu như ung thư , đột quỵ, bệnh mạch vành... - Ảnh minh họa từ Internet.

Bởi lẽ, chất xơ trong thực phẩm có thể giảm nguy cơ 4 nhóm bệnh và tai biến cực nguy hiểm từ 16-24%: bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Đây là kết quả đúc kết từ dữ liệu sức khỏe của 135 triệu người trong 158 nghiên cứu dạng quan sát, cùng 58 cuộc thử nghiệm lâm sàng với số tình nguyện viên lên đến 4.635 người.

Một số thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy người ăn đủ chất xơ sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn và cholesterol thấp hơn, hệ vi khuẩn đường ruột tốt hơn. Người ăn nhiều chất xơ cũng thường là người chọn các món cung cấp carbohydrate lành mạnh hơn, bởi một lượng lớn chất xơ cũng đến từ các thực phẩm giàu tinh bột. Chất xơ khiến bạn mau no nên ăn ít hơn.

Điều đáng tiếc là các khảo sát cho thấy hầu hết mọi người trên toàn thế giới tiêu thụ ít hơn 20 g chất xơ mỗi ngày.

Giáo sư John Cummings, đến từ khoa Tiêu hóa thực nghiệm của Trường Y khoa thuộc Đại học Dundee, cho biết đạt được mức 25 g chất xơ mỗi ngày có thể là thách thức lớn trong ngành sức khỏe cộng đồng.

Cho dù vậy, điều đó không phải là quá khó nếu bạn là người chịu khó ăn uống cân bằng. Để cung cấp đủ 25 g chất xơ cho cơ thể, bạn cần ăn khoảng 400 g rau và trái cây mỗi ngày. Đồng thời, có thể thay thế các món cung cấp tinh bột đang dùng bằng dạng ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung đậu vào khẩu phần protein, ăn vặt bằng các loại hạt… vì đây cũng là những thực phẩm giàu chất xơ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet.

(Theo The Sun, The Courier, Heralds Scotland)

Theo A.Thư

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới

Nhưng có một sự thật là sau khi Nortel bị phá sản, Huawei đã tận dụng điều đó để nhanh chóng trở thành gã khổng lồ viễn thông trên toàn thế giới. Công ty Trung Quốc này đã chiếm lấy những khách hàng lớn nhất của Nortel, chiêu mộ những kỹ sư hàng đầu của Nortel, phát triển công nghệ và chiếm lấy vị trí số 1 một cách dễ dàng.

Đọc thêm