Các trung tâm sản xuất đầu não của Trung Quốc “đóng băng” vì dịch cúm Vũ Hán

29/01/2020 09:01 PM | Thời sự

Thành phố Tô Châu, Trung Quốc, trung tâm công nghệ nằm ở phía Tây Bắc của Thượng Hải vào ngày Chủ Nhật đã cấm doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động trước ngày 8/2/2020.

Các trung tâm sản xuất đầu não của Trung Quốc “đóng băng” vì dịch cúm Vũ Hán

Dịch cúm Vũ Hán tại Trung Quốc đang tác động xấu đến những trung tâm đầu não sản xuất của nước này.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã phải công bố một quyết định bất thường, theo đó dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được kéo dài, vì vậy các nhà máy và trung tâm công nghiệp của Trung Quốc sẽ tiếp tục phải đóng cửa.

Vào ngày thứ Hai, chính phủ Trung Quốc thông báo kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần sẽ được kéo dài thêm 3 ngày đến ngày 2/2/2020 nhằm ngăn virus cúm Vũ Hán lây lan mạnh.

Chính quyền một số địa phương đã thậm chí còn mạnh tay hơn, chính quyền thành phố Thượng Hải vào ngày thứ Hai đã yêu cầu tất cả những công ty ngoại trừ một số công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như công ty điện nước hay siêu thị, không hoạt động trở lại cho đến ngày 9/2/2020.

Các quy định hạn chế không chỉ tác động đến các nhà sản xuất nội địa mà còn cả các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc. Hoạt động của các công ty nước ngoài tập trung chủ yếu ở Thượng Hải, chuỗi cung ứng toàn cầu trong khi đó cũng phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc.

Thành phố Tô Châu, Trung Quốc, trung tâm công nghệ nằm ở phía Tây Bắc của Thượng Hải vào ngày Chủ Nhật đã cấm doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động trước ngày 8/2/2020, theo truyền hình trung ương Trung Quốc. Hơn 1.500 doanh nghiệp Nhật trong đó bao gồm một số tên tuổi lớn như Panasonic và Kobe Steel đang hoạt động tại khu vực này.

Công ty Sumitomo Electric Industries, công ty sản xuất cáp ô tô, cho biết đang tính đến việc kéo dài thời gian đóng cửa đến ngày 8/2/2020.

Quy định hạn chế đi lại được đưa ra bởi một số chính quyền địa phương cũng gây ra nhiều rắc rối. Chính quyền nhiều tỉnh như Sơn Đông và Sơn Tây cũng đã yêu cầu nhiều công nhân xây dựng đã về quê ăn Tết trước đó không quay lại chỗ làm.

Foxconn đã quyết định không mở lại nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại tỉnh Sơn Đông cho đến ngày 3/2/2020, dài hơn gần 1 tuần so với kế hoạch ban đầu.

Tác động của dịch cúm Vũ Hán đặc biệt rõ nét tại Vũ Hán, nơi tâm dịch. Giới chức thành phố đã cho ngưng hoạt động phần lớn các phương tiện giao thông. Các hãng ô tô đang phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất nhằm ứng phó với tình trạng phong tỏa.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Nếu bạn đang được một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc"

"Ai không đủ linh hoạt, không thay đổi thái độ cho phù hợp với thời thế, không đủ tâm để đồng cam cộng khổ cho sự sống còn của doanh nghiệp, người đó đương nhiên nên là người ra đi trước", chuyên gia Nguyễn Phi Vân khẳng định!

Covid-19 dồn nhiều doanh nghiệp vào "đường cùng" để tiến thẳng đến chuyển đổi số và chuẩn hóa quy trình - những thứ đáng ra mất vài năm giờ đây thay đổi chỉ trong vài tháng!

Thực ra lợi ích của công nghệ thì ai cũng thấy rõ, sự chuẩn bị cho một cuộc cách mạng để số hóa doanh nghiệp có lẽ đã sẵn sàng từ lâu, chỉ là chúng ta chưa bị đặt vào tình thế cấp bách, cho nên chúng ta vẫn trì hoãn, hoặc thiếu quyết liệt trong quá trình triển khai. Đây chính là thời điểm, Covid-19 đang tạo tiền đề cho những thay đổi quan trọng về sau.

Cách các khách sạn 5 sao Hà Nội và Tp. HCM ứng phó với Covid-19: Giao phở tận nơi, gửi đầu bếp hạng sang đến nhà khách để chế biến, phục vụ

Hàng loạt cách làm mới đang được ngành F&B áp dụng để giữ chân thực khách. Covid-19 đang đem lại thử thách nhưng cũng là cơ hội công bằng cho tất cả ngành nghề kinh doanh, tất cả mọi người bước sang kỷ nguyên mới.

Đọc thêm