Các nước OPEC nhất trí về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

17/11/2016 11:35 AM | Xã hội

Tổng thống Venzuela Nicolas Maduro khẳng định Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận "đầy thuyết phục" về việc cắt giảm sản lượng "vàng đen."

Tuyên bố trên được đưa ra sau một cuộc họp giữa ông và Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo diễn ra tại thủ đô Caracas ngày 16/11.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống ông Maduro nhấn mạnh các nước OPEC có thiện chí nhằm tiến tới một thỏa thuận về cắt giảm sản lượng dầu mỏ và thiết lập một cơ chế mới nhằm ổn định thị trường chiến lược này.

Các nước OPEC, trong đó có Nga, đã bày tỏ sẵn sàng ủng hộ quyết định của khối này nhằm đóng băng sản lượng dầu mỏ và sẽ cân nhắc các bước cụ thể trong tháng 11 để thực hiện mục tiêu trên. Theo nhà lãnh đạo Venezuela, thỏa thuận trên là cơ sở giúp dầu mỏ được duy trì ở mức giá hợp lý và phù hợp với tình hình thế giới.

Hồi tháng Chín vừa qua, các nước thành viên OPEC đã lần đầu tiên kể từ năm 2008 nhất trí “đóng băng” sản lượng khai thác dầu mỏ nhằm ngăn đà lao dốc của giá dầu xuống chỉ còn một nửa trong 2 năm trở lại đây. Chi tiết của đề xuất này sẽ được hoàn tất tại cuộc họp của OPEC diễn ra vào cuối tháng này tại Vienna (Áo).

Cũng trong cuộc gặp trên, Tổng Thư ký OPEC Barkindo đã hoan nghênh nỗ lực đi đầu của Venezuela trong việc ổn định thị trường dầu mỏ trong bối cảnh giá thị trường dầu mỏ rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Venezuela là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và hiện nay quốc gia Nam Mỹ này, với sản lượng khai thác khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm sâu trong thời gian dài. Dầu mỏ và khí đốt đóng góp tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela, song chỉ đạt 42,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Venezuela đã nhiều lần kêu gọi các nước OPEC cân nhắc giảm sản lượng, tuy nhiên đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ lớn như Saudi Arabia.

Giá dầu hiện đã hồi phục ở mức khoảng 45 USD/thùng nhưng thị trường dầu thế giới vẫn ở trong tình trạng bão hòa.

Theo dự báo của OPEC, giá dầu sẽ chỉ tăng nhẹ dần từ nay đến năm 2021. Chính yếu tố giá rẻ sẽ thúc đẩy nhu cầu năm 2021 tăng thêm 1 triệu thùng so với hiện nay.

Để đảm bảo nguồn cung ổn định, OPEC sẽ phải bảo đảm sản lượng 40,7 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2021, trước khi tăng lên 50,7 triệu thùng/ngày năm 2040, chiếm 37% sản lượng dầu toàn thế giới.

Cùng chuyên mục
XEM