Tổng thống Venezuela đề xuất phương án ổn định giá dầu thế giới

05/11/2016 19:55 PM | Kinh doanh

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 4/11 cho rằng nếu đề xuất của quốc gia Nam Mỹ này đối với các nước sản xuất dầu mỏ được thông qua, theo đó các nước cùng "đóng băng" sản lượng dầu khai thác, thì giá dầu trên thị trường sẽ ổn định.

Phát biểu sau lễ ký kết thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) và Tập đoàn ONGC Videsh của Ấn Độ, Tổng thống Maduro cho biết Venezuela đã đề xuất kế hoạch "đóng băng" sản lượng dầu khai thác đối với các nước trong và ngoài OPEC như một biện pháp cứu vãn thị trường, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ sớm được thông qua.

Theo ông, nếu thỏa thuận được ký kết, những quốc gia đó có thể tiến tới biện pháp thứ hai bằng cách thông qua cơ chế và biện pháp mới để cân bằng thị trường và giá cả.

Ông nhấn mạnh "Chúng ta phải đảm bảo bước thứ nhất có kết quả tích cực trong tháng 11. Điều này tốt cho tất cả các nước xuất khẩu dầu mỏ, đây là tình huống mà "các bên cùng thắng" nhằm ám chỉ đến cuộc họp của các Bộ trưởng OPEC dự kiến vào ngày 30/11 tới tại Áo, nơi mà các thành viên dự kiến đạt sự đồng thuận về đóng băng sản lượng dầu khai thác.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) và Tập đoàn ONGC Videsh của Ấn Độ đã ký một số thỏa thuận đầu tư trị giá gần 1,45 tỷ USD vào các doanh nghiệp liên doanh dầu khí của hai nước nhằm tăng sản xuất dầu từ 430.000 thùng lên 855.000 thùng/ ngày.

Bộ trưởng Dầu khí Venezuela Eulogio Del Pino cho biết hiện nay các doanh nghiệp liên doanh dầu khí hai nước đang sản xuất 430.000 thùng/ ngày. Với các khoản đầu tư nói trên, trong năm tới hoặc một năm rưỡi nữa, Venezuela sẽ sản xuất gấp đôi sản lượng dầu khí hiện nay, 855.000 thùng/ngày.

Venezuela là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và hiện nay quốc gia Nam Mỹ này sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng/ngày.

Nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm sâu trong thời gian dài. Dầu mỏ và khí đốt đóng góp tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela, song chỉ đạt 42,5 tỷ USD hồi năm ngoái./.

Cùng chuyên mục
XEM