Các nhà khoa học đang đi tìm X-Men đời thực, có tổng cộng 13 người trên thế giới

14/04/2016 08:47 AM | Công nghệ

Những người này có tiềm năng trả lời những câu hỏi khoa học chưa lời giải đáp về con người.

Các nhà khoa học đang đi tìm X-Men đời thực, có tổng cộng 13 người trên thế giới

Các nhà nghiên cứu vừa xuất bản báo cáo về Resilience Project, dự án phân tích hơn 500.000 mẫu gen từ những nghiên cứu thu thập gen khác nhau nhằm tìm ra những bộ gen xuất chúng trong dân số thế giới có khả năng chống chọi với những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới.

Bản báo cáo cho ra kết quả 13 người không tên, không tuổi và sở hữu một số đột biến gây ra những căn bệnh oái oăm nếu không giết chết thì cũng để lại chấn thương ở “người thường”.

Vậy nếu những con người này tồn tại, tại sao chúng ta không đưa chủ nhân của những bộ gen siêu việt này đến phòng nghiên cứu và sáng chế ra những phương thuốc cứu chữa cho những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ấy?

Lý do do khá đơn giản và ít nhiều gây nhiều thất vọng cho giới khoa học: đội nghiên cứu hoàn toàn không hề có bất cứ thông tin cá nhân nào về bộ 13 người siêu phàm này.

Jay Shendure, một nhà nghiên cứu độc lập tại đại học Washington giải thích: “Thế hệ thu thập gen trước đây đã không đặt mạnh vấn đề về thông tin liên lạc vì những nghiên cứu khi đó tập trung vào những công việc có quy mô lớn hơn, giải quyết những vấn đề tổng quát hơn”.

Dự án Resilience đã sử dụng đến những mẫu gen được thu thập từ những dự án khác, tập trung chúng lại và thử nghiệm chúng với 584 đột biến di truyền nguy hiểm để xác định những bộ gen có thể đem đến lời giải cho những căn bệnh đến nay vẫn chưa có phương thuốc cứu chữa hiệu quả.

Cụ thể, một vài nguồn thu thập gen đã cam kết không bao giờ tiết lộ bất cứ thông tin nào về gen chủ thể, ngay cả khi chúng có thể báo hiệu về khả năng mắc một căn bệnh nan y nào đó. Lý do của việc này đơn giản đến từ việc nhiều người không muốn biết về một điềm báo mập mờ trong tương lai về một căn bệnh có thể chấm dứt cuộc đời của mình, họ sợ mình sẽ phải sống trong lo âu đến hết cuộc đời.

Nhưng may mắn thay, trong tổng số gen thu thập được gần 400.000 dải gen được nghiên cứu đến từ những mẫu nước miếng thu thập bởi trung tâm 23andMe. Dù những người tham gia nghiên cứu tại 23andMe hầu như bỏ trống phần thông tin liên lạc, về mặt pháp luật, các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể tìm cách tiếp cận với họ mà không vi phạm điều luật nào trong hợp đồng xét nghiệm. Sau khi kết luận về 13 người bí ẩn ra mắt, nhóm nghiên cứu đã hoạt động với 23andMe để tìm tung tích của chủ nhân của những mẫu gen siêu đẳng này

Khi nói về kế hoạch tương lai, nhóm nghiên cứu đã giải thích rằng giai đoạn hai của dự án sẽ đòi hỏi những người tham gia cho phép nhóm nghiên cứu thông báo cho chủ thể biết nếu gen của họ ẩn chứa một đặc tính vượt trội nào đấy và giữ liên lạc với những người này để thực hiện nhưng nghiên cứu trong tương lai. Họ khẳng định làm theo cách này, những người tình nguyện tham gia chương trình sẽ bớt sợ hãi trước những phát hiện về bộ gen của chính họ.

Hơn cả các siêu anh hùng trong truyện tranh, những người ẩn chứa trong mình khả năng chống bệnh trời phú này có thể cứu đến hàng triệu mạng người một lúc.

Dù vậy, vì tính đặc trưng của dự án khiến cho những người thông thường có lý do để xét nghiệm gen như các bệnh nhân mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh về di truyền khác trở nên kém lý tưởng, việc thu thập được mẫu gên đủ lớn để tìm ra những bộ gen đặc biệt sẽ rất khó khi phải phụ thuộc hoàn toàn vào những người tình nguyện mạnh khỏe.

Theo Mers

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm