Bạn có biết ý nghĩa thực tế của các Emoji trên điện thoại là gì không?

13/04/2016 10:48 AM | Công nghệ

Thực tế thì có quá nhiều biểu tượng cảm xúc (emoji) bị người dùng hiểu nhầm.

Chúng ta sử dụng mạng xã hội hàng ngày hàng giờ, vì thế cũng đồng thời sử dụng rất nhiều các biểu tượng cảm xúc để bộc lộ ý kiến, quan điểm hay tình cảm của mình. Thế nhưng không ít trong số đó đã bị hiểu sai ý nghĩa một cách rất "không liên quan".


Một số biểu tượng cảm xúc trên nền tảng iOS.

Một số biểu tượng cảm xúc trên nền tảng iOS.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã yêu cầu vài trăm người tham gia đánh giá mức độ tình cảm của những biểu tượng cảm xúc từ thang -5 (rất tiêu cực) tới +5 (rất tích cực), đồng thời yêu cầu họ đưa ra những định nghĩa. 22 biểu tượng cảm xúc từ 5 nền tảng đã được sử dụng trong thử nghiệm.

Trường hợp đặc biệt nhất đó là biểu tượng mặt cười nhăn mắt của Microsoft, độ lệch trung bình là 4,4 điểm (trong thang từ -5 tới +5). Một số người đã nghĩ đó là biểu tượng của một khuôn mặt tức giận.

Bảng dưới đây cho thấy những biểu tượng cảm xúc ít gây hiểu nhầm và những biểu tượng gây hiểu nhầm nhiều nhất.


Khuôn mặt cười ra nước mắt của Apple, cười nhăn mắt của Google và Microsoft, vừa cười vừa chảy mồ hôi của Samsung và Lg, là những biểu tượng cảm xúc bị hiểu sai nhiều nhất.

Khuôn mặt cười ra nước mắt của Apple, cười nhăn mắt của Google và Microsoft, vừa cười vừa chảy mồ hôi của Samsung và Lg, là những biểu tượng cảm xúc bị hiểu sai nhiều nhất.

Việc hiểu đúng ý nghĩa của một cảm xúc là rất khó. Dưới đây là bảng kết quả với mức đánh giá từ 0 đến 1 cho thấy việc mọi người miêu tả chính xác ý nghĩa của những biểu tượng cảm xúc như thế nào.

Con số càng lớn thì càng cho thấy mọi người đã hiểu sai ý nghĩa của biểu tượng đó.

Bị hiểu nhầm ý nghĩa nhiều nhất đó chính là biểu tượng gương mặt buồn rầu của Apple, mọi người thường nghĩ nó thể hiện sự thất vọng, buồn chán, không ấn tượng hoặc nghi ngờ.

Ngay cả những tác giả nghiên cứu cũng đã bị bất ngờ bởi sự hiểu nhầm của mọi người về những biểu tượng này.

Hannah Miller, một trong những nhà nghiên cứu đó đã phát biểu với trang Tech Insider: "Chúng tôi đã có những dự định và đưa ra những giả thiết từ trước nhưng vẫn rất bất ngờ bởi kết quả của mọi người đưa ra."

Bài báo đó cũng cho biết, những nhà thiết kế các biểu tượng cảm xúc cùng với tập đoàn tin học Unicode Consortium đã đặt nhiều cố gắng trong việc đưa ra những hình ảnh rõ ràng và nhất quán.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM