Bụi mịn - sát thủ giấu mặt, hãy nghe chuyên gia tư vấn cách "bảo vệ lá phổi trước kẻ thù vô hình": Mời quý độc giả gửi câu hỏi nay từ bây giờ!

26/01/2022 04:21 PM | Sống

PGS.TS NGUYỄN HUY NGA sẽ là cầu nối giải đáp thắc mắc giúp quý vị hiểu đúng và đủ về ô nhiễm bụi mịn để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Bụi mịn - sát thủ giấu mặt, hãy nghe chuyên gia tư vấn cách "bảo vệ lá phổi trước kẻ thù vô hình": Mời quý độc giả gửi câu hỏi nay từ bây giờ!

Trong số, tất cả các yếu tố gây ô nhiễm không khí, bụi mịn có ảnh hưởng nhiều nhất đối với sức khoẻ con người. Bụi càng nhỏ hay càng mịn càng dễ đi sâu vào hệ hô hấp và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA, bởi sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

Bụi siêu mịn PM2.5 còn được mệnh danh là "sát thủ âm thầm" bởi có thể thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan. PM2.5 gây kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường. Bụi mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí - máu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây giảm sút trí nhớ nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim, và các bệnh về hô hấp. 

Hệ thống xếp hạng ô nhiễm không khí quốc tế Iqari xếp Hà Nội ô nhiễm thứ tư trong các thành phố trên thế giới với chỉ số AQI là 188. Hiện tại, Hà Nội đang là mùa đông, kiểu thời tiết đặc trưng là khô hanh, rất ít mưa, góp phần làm gia tăng bụi mịn.

Tại sao các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nồng độ bụi mịn luôn ở ngưỡng cảnh báo. Chúng ta có thể làm thế nào để pháp bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm này?

Bụi mịn - sát thủ giấu mặt, hãy nghe chuyên gia tư vấn cách bảo vệ lá phổi trước kẻ thù vô hình: Mời quý độc giả gửi câu hỏi nay từ bây giờ!  - Ảnh 1.

Livestream "BẢO VỆ LÁ PHỔI TRƯỚC KẺ THÙ VÔ HÌNH MANG TÊN BỤI MỊN" được phát sóng vào 11h00 Thứ năm, ngày 27/01/2022 với sự tham gia của PGS.TS NGUYỄN HUY NGA, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển môi trường sức khoẻ (CHERAD), Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế sẽ là cầu nối giải đáp thắc mắc giúp quý vị hiểu đúng và đủ về ô nhiễm bụi mịn để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Chương trình sẽ được phát sóng lúc 11h00 Thứ năm, ngày 27/01/2022, trên CafeBiz và livestream trên page Phòng mạch Online trên Lotus, Fanpage CafeBiz, Kenh14, CafeF, Soha, Afamily và Kinglive. Ngay từ lúc này, quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chuyên gia bằng cách bình luận dưới TẠI ĐÂY trước ngày 11h ngày 27/1/2022.

Kính mời quý độc giả đón xem!

Bụi mịn - sát thủ giấu mặt, hãy nghe chuyên gia tư vấn cách bảo vệ lá phổi trước kẻ thù vô hình: Mời quý độc giả gửi câu hỏi nay từ bây giờ!  - Ảnh 2.
https://cafebiz.vn/bui-min-sat-thu-giau-mat-hay-nghe-chuyen-gia-tu-van-cach-bao-ve-la-phoi-truoc-ke-thu-vo-hinh-moi-quy-doc-gia-gui-cau-hoi-nay-tu-bay-gio-20220126162151448.chn

Lan Hạ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm