Thấy đau cột sống lưng tưởng bình thường, hoá ra đã bị ung thư phổi giai đoạn 4

22/01/2022 15:25 PM | Sống

Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết. Tình trạng này phổ biến ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, gây ra các biến chứng như gãy xương bệnh lý, chèn ép tủy sống...Và làm giảm tỷ lệ sống nếu không được điều trị kịp thời.

Hệ thống xương được xem là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn nhất
Hệ thống xương được xem là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn nhất

Theo thông tin từ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, trong rất nhiều năm qua, bệnh ung thư phổi vẫn luôn là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hầu hết người bệnh khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn và đã có các tổn thương di căn xa.

Thấy đau cột sống lưng tưởng bình thường, hoá ra đã bị ung thư phổi giai đoạn 4 - Ảnh 1.

Ung thư phổi là một trong những loại bệnh gây tử vong hàng đầu

Hệ thống xương được xem là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn nhất. Điển hình như ung thư ở các cơ quan như phổi, vú (nữ), tiền liệt tuyến, tuyến giáp, dạ dày... Trong đó, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến có tỷ lệ di căn xương 60-70%; ung thư phổi, tuyến giáp là 30 – 40%...

Đối với bệnh ung thư phổi, khi bệnh nhân bị di căn đến xương sẽ thường ở giai đoạn 3 hoặc 4. Dựa theo đặc điểm hình thái và sinh lý bệnh, ung thư phổi di căn xương được chia thành 03 loại gồm: Tổn thương dạng hủy xương, dạng tạo xương và dạng hỗn hợp. Trong đó, ung thư phổi thường sẽ di căn đến các vị trí xương như: Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới; vùng xương chậu; vùng xương cẳng tay và xương đùi.

Một số dấu hiệu ung thư phổi di căn xương thường hay gặp nhất bao gồm:

1. Đau xương

Đây là triệu chứng đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương giai đoạn 4. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ nên sẽ không quá chú ý, nhầm tưởng rằng chỉ là cơn đau bình thường.

Về sau, các cơn đau sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu di căn xương ở cánh tay và chân, cơn đau sẽ nặng hơn khi cử động. Còn di căn tới cột sống, bệnh nhân sẽ đau hơn vào ban đêm và sau khi nằm nghỉ.

Thấy đau cột sống lưng tưởng bình thường, hoá ra đã bị ung thư phổi giai đoạn 4 - Ảnh 2.

Đau xương, gãy xương,...là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư phổi di căn xương

2. Chèn ép tủy sống

Khi khối u thứ phát phát triển trong xương sẽ chèn ép tủy sống và gây đau cho bệnh nhân khi đi lại, cử động, gây ngứa hoặc yếu chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy thoái ruột và bàng quang. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời có thể để lại tổn thương vĩnh viễn.

3. Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp nhất định, gãy xương bệnh lý là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi di căn xương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng, thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy.

Tình trạng này có thể xảy ra mà không do bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào nhưng người bệnh vẫn có biện pháp để nhận biết triệu chứng này. Cụ thể, khi xương bị phân hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, làm tăng nồng độ canxi trong máu, gây nên các biểu hiện như: buồn nôn, nôn ói, thường xuyên khát nước, cơ bắp yếu,... Kết hợp với tình trạng ung thư, việc vận động của bệnh nhân sẽ bị cản trở do gãy xương. Triệu chứng này làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và thuyên tắc phổi.

Thấy đau cột sống lưng tưởng bình thường, hoá ra đã bị ung thư phổi giai đoạn 4 - Ảnh 3.

Đừng chủ quan kể cả khi bị đau lưng

Hiện nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của y khoa thì tỷ lệ sống của người bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng lên. Do đó, tiên lượng đối với người bị ung thư phổi di căn đến xương đang có xu hướng khả quan hơn so với giai đoạn trước. Thậm chí, bệnh hoàn toàn có thể thuyên giảm. Điều quan trọng là bạn hãy chú ý đến mọi biểu hiện trên cơ thể, tuyệt đối không được chủ quan dù triệu chứng có đơn giản nhất. Hãy thăm khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất.

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM