Leo 3 tầng cầu thang bị thở hắt phải dừng lại nghỉ, hãy đến gặp bác sỹ ngay để cứu lấy lá phổi

24/01/2022 13:53 PM | Sống

Trong tình trạng bệnh ung thư phổi đang có xu hướng gia tăng như hiện nay hay dịch Covid-19 vẫn đang căng thẳng thì có một sức khoẻ tốt, một lá phổi xanh là vô cùng quan trọng. Nếu đã lâu chưa đi khám định kỳ, bạn hãy thử ngay 4 cách tự kiểm tra chức năng phổi và hô hấp đơn giản dưới đây để xem phổi của mình có thực sự đang an toàn.

Kiểm tra sức khoẻ của phổi bằng 4 cách đơn giản
Kiểm tra sức khoẻ của phổi bằng 4 cách đơn giản

Cách 1: Đi bộ leo cầu thang

Kiểm tra sức khoẻ của phổi đơn giản bằng cách leo bộ cầu thang từ tầng 1 lên tầng 3 với tốc độ bình thường.

Leo 3 tầng cầu thang bị thở hắt phải dừng lại nghỉ, hãy đến gặp bác sỹ ngay để cứu lấy lá phổi - Ảnh 1.

Leo 3 tầng cầu thang đã thở hắt thì cần đi khám ngay

Nếu bạn không cần dừng lại để nghỉ ngơi, không thở dốc thì có nghĩa phổi hoàn toàn ổn định. Ngược lại, nếu phải dừng lại do mệt mỏi, cảm thấy khó thở thì bạn cần quan tâm đến phổi của mình hơn. Tốt nhất, hãy đi khám và trao đổi lại với bác sỹ về những triệu chứng này.

Cách 2: Chạy tại chỗ

Chạy tại chỗ với tốc độ vừa phải, dừng lại ngay khi thấy bắt đầu mệt và thở hắt ra. Sau khi dừng chạy, nếu trong vòng 5 - 6 phút mà hơi thở của bạn hồi phục lại như trạng thái ban đầu thì chức năng phổi ổn định.

Leo 3 tầng cầu thang bị thở hắt phải dừng lại nghỉ, hãy đến gặp bác sỹ ngay để cứu lấy lá phổi - Ảnh 2.

Chạy tại chỗ để kiểm tra chức năng phổi

Trong trường hợp bạn cần thời gian nhiều hơn mới lấy lại được hơi thở dễ chịu chứng tỏ chức năng phổi của bạn không tốt như mong đợi.

Cách 3: Thổi nến

Thắp sáng cây nến và đặt cách vị trí đứng khoảng 15cm, ngang với tầm thổi. Sau đó, bạn tiến hành thổi nến.

Leo 3 tầng cầu thang bị thở hắt phải dừng lại nghỉ, hãy đến gặp bác sỹ ngay để cứu lấy lá phổi - Ảnh 3.

Nếu bạn có thể thổi một hơi khiến cho nến tắt thì có nghĩa là chức năng phổi của bạn đang ở mức ổn định. Nếu bạn thổi vài lần mà lửa vẫn không tắt thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang gặp phải vấn đề không ổn về phổi. Nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra ngay lập tức.

Cách 4: Đánh giá khả năng dự trữ khí và oxy của phổi và đường hô hấp

Đầu tiên bạn hít một hơi thật sâu, đồng thời phình bụng ra. Sau đó bạn nín thở và tuyệt đối không để hơi thoát ra qua đường mũi và miệng.

Nếu bạn có thể nín thở trong khoảng 30 giây thì khả năng dự trữ khí và oxy phổi của bạn khá tốt. Trong trường hợp, bạn chỉ nín thở được ít hơn 20 giây thì chức năng phổi của bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó và có thể không tốt.

Tuy không cần quá lo âu, nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà phải quan tâm hơn sức khỏe phổi trong thời gian tới.

Leo 3 tầng cầu thang bị thở hắt phải dừng lại nghỉ, hãy đến gặp bác sỹ ngay để cứu lấy lá phổi - Ảnh 4.

Ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để có một lá phổi xanh

Để có một lá phổi khỏe mạnh, bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc. Chỉ cần tiếp xúc thường xuyên với thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi, nhất là ung thư phổi.

Cần tập thể dục thường xuyên để giúp lá phổi được trao đổi khí mạnh mẽ hơn. Ngoài những bài tập toàn thân thì nên kết hợp với những bài tập dành riêng cho lá phổi. Nên tập hít bằng bụng và khi thở ra hãy thở hết sức để đẩy luồng khí cặn trong phổi. Bài tập hít thở sâu sẽ giúp phổi tiếp nhận oxy và loại bỏ CO2, cũng như phân phối oxy đến các cơ quan trong cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, ngồi đúng tư thế cũng giúp phổi mở rộng đúng mức và không bị ảnh hưởng đến hoạt động hít thở.

Cuối cùng, bạn nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất, khói bụi, môi trường ô nhiễm,...; Bổ sung các thực phẩm lành mạnh, các loại vitamin, khoáng chất, thực phẩm chống viêm và uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để các hoạt động trong cơ thể diễn ra nhịp nhàng hơn.

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM