Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về hậu quả của Brexit

29/06/2016 08:46 AM | Kinh tế vĩ mô

Đêm 28/6 theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận về những hậu quả sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Thủ tướng Anh David Cameron tham dự ngày họp thứ nhất. Những hình ảnh được phát đi trên truyền hình cho thấy nhà lãnh đạo Anh bước vào phòng họp và có các cuộc trao đổi ngắn với một số nhà lãnh đạo các nước thành viên EU, trong đó có những người đồng cấp Taavi Roivas của Estonia, Antonio Costa của Bồ Đào Nha, Charles Michel của Bỉ…cùng các quan chức EU khác.

Trước đó, ngay sau khi đặt chân đến Brussels, ông Cameron tuyên bố mong muốn Anh có mối quan hệ "gần gũi nhất có thể" với EU sau khi đa số cử tri nước này ủng hộ Brexit.

Theo ông, dù Anh rời khỏi EU thì nước này cũng không nên quay lưng với EU vì những quốc gia đó vẫn là "hàng xóm, bạn bè, đồng minh và đối tác" của Anh.

Ông Cameron bày tỏ hy vọng Anh sẽ tìm kiếm được một mối quan hệ "gần gũi nhất có thể" với EU trong các lĩnh vực như thương mại, hợp tác và an ninh vì đó là điều "tốt cho Anh cũng như EU."

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo trong ngày 29/6, EU sẽ tiến hành một cuộc họp chỉ có lãnh đạo 27 nước thành viên mà không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron để bàn về Brexit. Bên cạnh đó, cuộc họp này có thể sẽ thảo luận về những cải cách cần thiết trong EU để duy trì sự thống nhất của khối.

Ông Donald Tusk cho biết thêm một hội nghị thượng đỉnh khác của 27 nước thành viên còn lại có thể sẽ diễn ra vào tháng 9 tới ở Bratislava khi Slovakia giữ ghế Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7 đến hết năm nay.

Cùng chuyên mục
XEM