Bị kẹt đầu khi lao vào lồng bảo vệ thợ lặn, cá mập trắng vùng vẫy thoát ra rồi mất mạng đau đớn dưới đại dương sâu thẳm

11/12/2019 03:54 PM | Khoa học

Việc sử dụng lồng bảo vệ thợ lặn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và có thể làm hại đến cá mập từ lâu đã gây ra nhiều tranh cãi.

Không ai có thể phủ nhận độ khét tiếng của kẻ săn mồi nguy hiểm nhất thế giới - cá mập trắng. Tuy thống trị trên biển nhưng ở một vài trường hợp thì cá mập vẫn không thể tránh khỏi những rủi ro có thể làm chúng bị thương hay thậm chí là cả mất mạng.

Ở trong trường hợp dưới đây, con cá mập trắng sau khi lao đầu vào lồng bảo vệ của thợ lặn đã bị mắc kẹt đầu và dẫn tới bị thương rất nặng. Trong clip dưới đây, khi con cá không thể gỡ nổi phần đầu của nó ra khỏi những thanh sắt trên chiếc lồng thì nó đã vùng vẫy rất mạnh cố thoát ra, để rồi sau đó kết cục mà nó nhận được là vết rách lớn giữa đầu và thân. Cuối cùng, con cá mập đáng thương không còn chút sức lực để bơi và từ từ chìm xuống dưới đáy đại dương sâu thăm thẳm.

Cá mập trắng chết thảm sau khi lao đầu tấn công thợ lặn đang ở trong lồng bảo vệ  

Theo tờ Dailystar ghi nhận thì con cá mập đã phải vật lộn với cái lồng sắt khoảng 25 phút sau khi bị mắc kẹt đầu vào đấy.

Nhà môi trường học người Mexico, Arturo Islas Allende đã ghi lại cảnh tượng này rồi sau đó đăng tải lên trang mạng xã hội Facebook. Anh cho biết rằng chính phủ đã đưa ra quy định thay đổi kết cấu của lồng bảo vệ vào năm 2017 để tránh những tai nạn như trên xảy ra nhưng như đã thấy, có vẻ rất ít người tuân thủ quy định mới này.

Bị kẹt đầu khi lao vào lồng bảo vệ thợ lặn, cá mập trắng vùng vẫy thoát ra rồi mất mạng đau đớn dưới đại dương sâu thẳm - Ảnh 2.

Vết rách lớn khiến con cá mập mất khá nhiều máu và dường như điều này đã khiến kẻ săn mồi này phải chịu chết dưới đáy đại dương lạnh lẽo

Allende còn nói rằng quy định của chính phủ không chỉ bảo vệ cá mập mà còn cả tính mạng của thợ lặn nữa. Từ khi video được đăng tải, nó đã nhận được hơn 229.000 lượt tương tác và 13.000 bình luận. Phần lớn đều đồng tình với ý kiến của Allende rằng con cá mập đã không phải mất mạng theo cách tàn nhẫn đến vậy nếu mọi người có ý thức chấp hành. Nhà môi trường học này cũng đang kêu gọi chính quyền đưa ra những quy định mới nhằm thắt chặt việc thay đổi kết cấu lồng bảo vệ, biến khung lồng dày hơn để tránh việc cá mập có thể chui vào.

Trang National Geographic cũng đã đề cập đến những tác hại của lồng bảo vệ khi nó có thể khiến loài cá mập bị thương, bên cạnh đó việc lặn ngắm cá mập cũng có ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái biển. Theo Allende cho biết thì nơi xảy ra vụ việc được xem là Khu bảo tồn cá mập trắng quan trọng nhất trên hành tinh.

Cá mập trắng bơi vào lồng bảo vệ trong khi vẫn có thợ lặn ở đấy  

Theo Nhật Thành

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm