Bị kẹt đầu khi lao vào lồng bảo vệ thợ lặn, cá mập trắng vùng vẫy thoát ra rồi mất mạng đau đớn dưới đại dương sâu thẳm

11/12/2019 03:54 PM | Khoa học

Việc sử dụng lồng bảo vệ thợ lặn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và có thể làm hại đến cá mập từ lâu đã gây ra nhiều tranh cãi.

Bị kẹt đầu khi lao vào lồng bảo vệ thợ lặn, cá mập trắng vùng vẫy thoát ra rồi mất mạng đau đớn dưới đại dương sâu thẳm

Không ai có thể phủ nhận độ khét tiếng của kẻ săn mồi nguy hiểm nhất thế giới - cá mập trắng. Tuy thống trị trên biển nhưng ở một vài trường hợp thì cá mập vẫn không thể tránh khỏi những rủi ro có thể làm chúng bị thương hay thậm chí là cả mất mạng.

Ở trong trường hợp dưới đây, con cá mập trắng sau khi lao đầu vào lồng bảo vệ của thợ lặn đã bị mắc kẹt đầu và dẫn tới bị thương rất nặng. Trong clip dưới đây, khi con cá không thể gỡ nổi phần đầu của nó ra khỏi những thanh sắt trên chiếc lồng thì nó đã vùng vẫy rất mạnh cố thoát ra, để rồi sau đó kết cục mà nó nhận được là vết rách lớn giữa đầu và thân. Cuối cùng, con cá mập đáng thương không còn chút sức lực để bơi và từ từ chìm xuống dưới đáy đại dương sâu thăm thẳm.

Cá mập trắng chết thảm sau khi lao đầu tấn công thợ lặn đang ở trong lồng bảo vệ  

Theo tờ Dailystar ghi nhận thì con cá mập đã phải vật lộn với cái lồng sắt khoảng 25 phút sau khi bị mắc kẹt đầu vào đấy.

Nhà môi trường học người Mexico, Arturo Islas Allende đã ghi lại cảnh tượng này rồi sau đó đăng tải lên trang mạng xã hội Facebook. Anh cho biết rằng chính phủ đã đưa ra quy định thay đổi kết cấu của lồng bảo vệ vào năm 2017 để tránh những tai nạn như trên xảy ra nhưng như đã thấy, có vẻ rất ít người tuân thủ quy định mới này.

Bị kẹt đầu khi lao vào lồng bảo vệ thợ lặn, cá mập trắng vùng vẫy thoát ra rồi mất mạng đau đớn dưới đại dương sâu thẳm - Ảnh 2.

Vết rách lớn khiến con cá mập mất khá nhiều máu và dường như điều này đã khiến kẻ săn mồi này phải chịu chết dưới đáy đại dương lạnh lẽo

Allende còn nói rằng quy định của chính phủ không chỉ bảo vệ cá mập mà còn cả tính mạng của thợ lặn nữa. Từ khi video được đăng tải, nó đã nhận được hơn 229.000 lượt tương tác và 13.000 bình luận. Phần lớn đều đồng tình với ý kiến của Allende rằng con cá mập đã không phải mất mạng theo cách tàn nhẫn đến vậy nếu mọi người có ý thức chấp hành. Nhà môi trường học này cũng đang kêu gọi chính quyền đưa ra những quy định mới nhằm thắt chặt việc thay đổi kết cấu lồng bảo vệ, biến khung lồng dày hơn để tránh việc cá mập có thể chui vào.

Trang National Geographic cũng đã đề cập đến những tác hại của lồng bảo vệ khi nó có thể khiến loài cá mập bị thương, bên cạnh đó việc lặn ngắm cá mập cũng có ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái biển. Theo Allende cho biết thì nơi xảy ra vụ việc được xem là Khu bảo tồn cá mập trắng quan trọng nhất trên hành tinh.

Cá mập trắng bơi vào lồng bảo vệ trong khi vẫn có thợ lặn ở đấy  

Theo Nhật Thành

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm