Bị già hóa dân số, Nhật Bản đang có ý định thay thế lực lượng lao động bằng robot

13/05/2018 10:29 AM | Xã hội

Các công ty ở Nhật Bản đang phải đối mặt với một vấn đề tự động hóa lực lượng lao động. Tuy nhiên, đó không phải là loại vấn đề thông thường mà bạn thường nghe thấy. Ở quốc gia này, công nhân không sợ họ sẽ bị máy móc cướp mất việc làm. Thay vào đó, các công ty phải chế tạo robot để thay thế các công nhân Nhật Bản sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Ở thời điểm hiện tại, hơn 1/4 dân số Nhật Bản trên 65 tuổi, và con số đó được dự kiến sẽ tăng đến 40% trong 40 năm tới. Đây là tin xấu cho các ngành công nghiệp cần phải thay thế những công nhân nghỉ hưu đó, đặc biệt đối với các ngành công nghiệp như xây dựng nơi tự động hóa chưa nhanh chóng bắt kịp.

Một số công ty đang phát triển các robot mới để hỗ trợ xây dựng công trình cao tầng. Nhiều robot đã được phát triển, nhưng rất ít được đưa vào áp dụng. Công ty Shimizu sắp sửa thử nghiệm robot thợ hàn, robot vận chuyển, và dụng cụ nâng đa năng mới được phát triển.

Theo một bài báo trên trang Bloomberg Technology, không dễ dàng để đạt được thành tựu như hiện tại, nhưng những con robot vẫn chưa hoàn hảo. Làm việc trong một tòa nhà đòi hỏi người lao động hoặc lao động di chuyển bên trong tòa nhà. Dù có những cải tiến về máy móc tự động, các kỹ sư vẫn chưa tìm ra cách để robot ngoài làm đúng chức năng của nó có thể di chuyển khi cần trong một công trường xây dựng.

Ngành xây dựng Nhật Bản cần những con robot này ngay bây giờ kể cả khi chúng không hoàn hảo. Khi một ngành công nghiệp tự động hóa, công nhân thường bị thay thế. Nhưng ở thời điểm hiện tại, những công nhân ở Nhật Bản đều phải rời đi dù là do tuổi tác hay quá trình tự động hóa, và công nghệ cần thiết để lấp khoảng trống họ để lại có thể vẫn chưa sẵn sàng.

Các chuyên gia dự đoán rằng robot có thể đảm nhận một số nhiệm vụ hàn, vận chuyển và cơ bản liên quan đến hoạt động xây dựng một tòa nhà cao tầng. Nhưng kể cả khi chúng làm được những việc đó, lao động robot chỉ chiếm khoảng 1% mỗi dự án, dựa trên công nghệ hiện tại.

Các robot xây dựng, bao gồm robot lắp ráp (loại robot hoạt động trong các nhà máy) cũng như các phương tiện tự điều khiển, điều hướng như xe nâng hàng, sẽ chủ yếu làm vào buổi tối và cuối tuần. Vì công nghệ này rất mới mẻ, các công nhân hiện tại sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không làm việc cùng địa điểm với những cỗ máy này, vì lý do an toàn. Quy định này bắt buộc đối với các phương tiện tự động được sử dụng ở công trường cũng như các robot lắp ráp được sử dụng trong xây dựng.

Cuộc cách mạng robot vẫn còn con đường dài ở phía trước, nhưng vì lợi ích của các công trình xây dựng tương lai ở Nhật Bản, có lẽ chúng ta nên hi vọng cuộc cách mạng này sẽ diễn ra sớm hơn một chút.

Nhất Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM