Viễn cảnh robot cướp việc không còn xa: Một robot xây dựng vừa ra mắt tại Mỹ, xây nhanh gấp 5 lần, chi phí rẻ hơn tới 7 lần con người!

18/04/2018 08:19 AM | Kinh doanh

Theo các chỉ số kỹ thuật, SAM hoạt động nhanh hơn 500% so với một con người làm việc. Về chi phí, tổng số tiền mà một công ty xây dựng bỏ ra, với một toán công nhân, sẽ gấp 7 lần so với chi phí sử dụng một máy SAM.

Viễn cảnh robot cướp việc không còn xa: Một robot xây dựng vừa ra mắt tại Mỹ, xây nhanh gấp 5 lần, chi phí rẻ hơn tới 7 lần  con người!

Theo thông tin từ trang Fururism, SAM, viết tắt của Semi-Automated Mason (Thợ xây bán tự động), được tạo ra bởi công ty Construction Robotics có trụ sở tại New York. SAM có khả năng xếp 3000 viên gạch/ngày, và robot này sẽ xuất hiện tại thị trường Anh trong một vài tháng tới.

Tốc độ này so sánh như thế này với tốc độ con người? Xin trả lời là nhanh hơn rất nhiều. Theo tính toán, SAM có thể hoạt động nhanh hơn 500% so với một con người làm việc. 

Viễn cảnh robot cướp việc không còn xa: Một robot xây dựng vừa ra mắt tại Mỹ, xây nhanh gấp 5 lần, chi phí rẻ hơn tới 7 lần  con người! - Ảnh 1.

Phối cảnh SAM

Chính vì điều này, sự khác biệt trong chi phí nhân công sẽ trở nên vô cùng rõ rệt. Lợi thế đang nghiêng về robot SAM vì theo một báo cáo của Zero Hedge, mỗi viên gạch có giá khoảng 4,5 cent. Dựa vào mức lương tối thiểu 15 USD/giờ và một thợ xây với hiệu suất trung bình khoảng 500 viên gạch, thì chi phí lao động của các công ty xây dựng sẽ khoảng 32 cent/viên gạch.

Chi phí này cao gấp 7 lần chi phí khi sử dụng chỉ một robot SAM.

Tuy nhiên, hiện tại SAM không thể làm việc độc lập được. Một người thợ vẫn phải đặt gạch lên băng chuyền của nó, sau đó viên gạch này sẽ được nhấc lên bởi cánh tay robot của SAM, được trát vữa và đặt lên tường. Sau đó, một thợ xây khác phải làm sạch phần vữa thừa mà SAM để lại.

Giờ đây, trong các công ty xây dựng, cách thức làm việc hiệu quả này đang nổi lên trong bối cảnh nhu cầu về công nghiệp xây dựng ngày càng tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn là vấn đề thời gian khi công nghệ này được các công ty xây dựng áp dụng rộng rãi.

Viễn cảnh robot cướp việc không còn xa: Một robot xây dựng vừa ra mắt tại Mỹ, xây nhanh gấp 5 lần, chi phí rẻ hơn tới 7 lần  con người! - Ảnh 2.

Chân dung của SAM - kẻ làm việc nhanh gấp 5 lần một con người và tiêu tốn chi phí rẻ hơn gấp 7 lần so với một đội công nhân của một công ty

Trên khắp nước Mỹ, SAM đã được sử dụng tại nhiều công trình xây dựng. Thậm chí, Construction Robotics đã công bố những bước đi thâm nhập vào thị trường Anh vào cuối năm nay sau khi công ty của Mỹ chốt đàm phán với các công ty xây dựng tại quốc gia này.

Vì tự động hóa có thể dẫn đến nguy cơ mất việc cho số lượng lớn nhân công trong lĩnh vực xây dựng, sự phát triển theo hướng tự động hóa đang đối mặt với rất nhiều sự phản đối. Nhiều người trong ngành xây dựng đã chỉ ra sự phức tạp của các khía cạnh khác trong quá trình xây dựng mà robot hiện không đủ khả năng để xử lý.

Mặc dù điều này có thể hạn chế tác động của tự động hóa đối với công nhân xây dựng, nhưng nó không thể ngăn được quá trình này diễn ra. SAM là một ví dụ về lý do tại sao một số chuyên gia kêu gọi các quốc gia bắt đầu phát triển các hệ thống đảm bảo xã hội của chúng ta vẫn hoạt động tốt trong một thế giới mà công việc cho con người ngày càng ít đi.    

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm