Bị đuổi việc chàng trai 28 tuổi này đã xây dựng doanh nghiệp triệu đô chỉ trong 1 tháng

23/07/2016 15:27 PM | Kinh doanh

John Crestani ngồi trên một bờ biển ở Thái Lan, những mất mát và nghèo túng trong cuộc đời anh đã giúp xoay chuyển anh từ một kẻ lang bạt trở thành một nhà kinh doanh internet thành công.

Vào năm 2009, Crestani mới 21 tuổi đã bỏ sang Thái Lan sau khi bị đuổi học khỏi trường đại học. Anh đi lang thang nay đây mai đó dọc cả đất nước bằng khoản tiền ít ỏi từ gia đình và cố gắng tìm lại chính mình.

Cho đến cuối cùng, anh đã mang theo mình những tác phẩm tôn giáo như sách Kinh thánh và Bhagavad Gita (một văn bản tiếng Hindu). Tuy vậy, miếng ghép hoàn hảo nhất hóa ra lại là một cuốn sách về kinh doanh: “Tuần làm việc 4 giờ” của Tim Ferriss, cuốn sách chỉ dẫn căn bản cho việc chia nhỏ thời gian bằng cách xây dựng một công ty kinh doanh online.

(John Crestani)
(John Crestani)

Nguyên lý then chốt của Ferriss trong cuốn sách này là cần phải chấm dứt việc quy đổi thời gian làm việc ra tiền lương và xây dựng các doanh nghiệp mà đến cuối cùng có thể vận hành hầu như hoàn toàn tự túc sau khi được thiết lập: tạo ra thu nhập thụ động.

“Tôi đã từng ở vào thời điểm mà dường như mất hết phương hướng, chẳng biết mình sẽ đi đâu và rồi đột nhiên bắt gặp ý tưởng này.”, Cretani nói. “Tôi nghĩ, điều đó nghe thật tuyệt, và tôi chỉ muốn thực hiện nó ngay.”

Và anh làm thật. Crestani sử dụng những suy nghĩ của riêng mình cũng như những lời khuyên của Ferris để xây dựng nên một mạng lưới quảng cáo trên web hiện đang thu về lợi nhuận 250.000 - 500.000 USD mỗi tháng, giúp anh có thể đi du lịch khắp thế giới và kiếm tiền dựa theo nhu cầu của khách hàng.

Trong khi rất nhiều người cũng khao khát theo đuổi phương pháp xây dựng lối sống của Tim Ferriss, Crestani thực sự là một người khởi xướng thành công. Nhưng anh cũng không hề đạt được điều đó một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Những năm tháng thất bại trước khi có được “tuần làm việc 4 giờ”

Crestani đã trải qua nhiều năm với những khởi đầu và thử nghiệm sai lầm trước khi anh chạm tay đến thành công của một doanh nghiệp có lợi nhuận.

Bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp là khi anh quyết định bán sản phẩm trên eBay. Cuộc đầu tư này mang về cho anh 1000 - 2000 USD mỗi tháng và cả một cuộc gọi từ đội ngũ bảo mật của PayPal.

Có một vấn đề trong mô hình kinh doanh này: Crestani đang bán những sản phẩm mà PayPal không chấp nhận. Tài khoản Paypal của anh đã bị cắt và doanh nghiệp của anh cũng đi tong.

Sau đó, anh quay trở lại nhập học một lần nữa. Hiểu rõ về hệ thống máy tính, Crestani sử dụng bí quyết kỹ thuật của mình để vượt qua được mọi khóa học online của tất cả các chuyên ngành tại trường đại học.

“Tôi có tất cả câu trả lời, và tôi bán những kiến thức đó.”, anh giải thích. “Đó là một cảm giác rất kỳ lạ. Tôi chưa bao giờ nhận ra một file PDF lại có giá trị đến thế. Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi về việc đổi kiến thức lấy tiền bạc.”, Crestani nói.

Kết quả của công việc đó là khoản thu 1000 USD mỗi ngày. Nhưng sự vui mừng này (và cả dòng tiền) lại không kéo dài được lâu. Crestani bị đình chỉ học khi nhà trường nghi ngờ anh gian lận khi thực hiện các bài kiểm tra.

Bất chấp những thất bại đó, Crestani chưa bao giờ đánh mất mục tiêu cuối cùng của mình. “Tuần làm việc 4 giờ vẫn liên tục vang vọng trong tâm trí tôi. Nó đã gieo những hạt giống, những ý tưởng rằng bạn không cần phải đánh đổi thời gian ra tiền bạc.”

Thật đáng buồn, anh vẫn chỉ loanh quanh với những thành công mà cuốn sách thuyết giảng. Tất cả những gì Crestani có được lại là việc anh bị sa thải khỏi công việc hàng ngày đó.

(Crestani và đội ngũ của mình khi quay về Morocco)
(Crestani và đội ngũ của mình khi quay về Morocco)

Từ nhân viên xuất sắc đến kẻ bị sa thải

Vào năm 22 tuổi, Crestani đã có một công việc thật sự khi anh làm việc cho một công ty marketing ở Los Angeles. Công ty này chuyên về quảng cáo Payperclick (quảng cáo trả tiền tính theo lượt click chuột) trên các phương tiện tìm kiếm.

Crestani đã tự học về thương mại và nhanh chóng vận hành hơn 20 tài khoản khách hàng, phác thảo những quảng cáo bắt buộc và những chiến lược dự thầu thông minh để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Anh đã làm tốt công việc quảng cáo đến mức có thể nhân doanh số của một khách hàng lên tới 40 lần. Mang về hơn 110.000 USD doanh thu mỗi tháng, Crestani lúc đó đã trở thành một “ngôi sao” quảng cáo online trong công ty của mình.

Sau đó, anh đã làm điều mà mọi chuyên gia có lòng tự tôn khác sẽ làm, anh đề nghị một cách lịch sự về việc tăng lương. "Sếp của tôi nhìn tôi từ đầu đến chân khi tôi đề nghị tăng lương và nói: 'Nếu không thì sao?'" Crestani nhớ lại.

Thay vì trân trọng những giá trị Crestani mang lại cho công ty, cấp trên đã chửi bới anh và bắt anh quay trở lại làm việc. Crestani hoàn toàn kinh ngạc.

Anh đã thực sự muốn rời khỏi công ty từ thời khắc đó và cuối cùng anh thực sự bị sa thải. Nhưng anh đã nhanh chóng giữ lại những khách hàng cho riêng mình để có thể tồn tại trong khi theo đuổi giấc mơ thực sự của đời mình: xây dựng một doanh nghệp triệu đô nơi mà sẽ không có một “cấp trên” nào nữa.

Hành trình “đúc ra tiền”

Crestani đã cho thấy anh thực sự là một thiên tài trong quảng cáo online. Anh biết mình muốn đi du lịch vòng quanh thế giới. Và anh khao khát được độc lập từ những trói buộc truyền thông của cuộc sống doanh nghiệp.

Anh nảy ra ý tưởng về việc phát triển sản phẩm của những công ty khác, thay vì tiêu tốn một khối lượng khổng lồ thời gian và tiền bạc để tự sản xuất ra chúng. Anh cũng hiểu được rằng những sản phẩm vi lượng đồng căn được chọn lọc ra từ các nhà cung cấp có thể đem về cho mình khoản lãi lớn nhất, bởi vậy anh đã triển khai những kiến thức quảng cáo của mình để tạo doanh số cho những món hàng này.

Mỗi khách hàng mà Crestani thuyết phục mua hàng tạo ra một khoản lợi nhuận đáng kể cho công ty. Ví dụ, anh nói rằng mình nhận được 40 USD cho mỗi đơn hàng 90 USD. Công ty của Crestani - Nutryst còn tuyển dụng và đào tạo những cộng tác viên khác để bán sản phẩm cho họ, tạo ra một mạng lưới hiệu quả đem về một khoản lợi nhuận khổng lồ lên đến 6 con số mỗi tháng.

Thế nhưng “gia vị bí mật” của Crestani chính là việc thu lại và sao chép chính mình. Anh ghi lại các chiến dịch quảng cáo do chính anh tạo ra – từng bước một (hiện nay anh đang tập trung vào quảng cáo trên Facebook) trên máy tính cá nhân và gửi nó cho đội ngũ riêng để họ có thể lặp lại kết quả đó.

Đó thực sự là bí kíp tuyệt vời cho thành công của Crestani. “Mỗi chiến dịch quảng cáo triệu đô mà tôi thực hiện, tôi đều ghi lại bản thân một cách kỹ lưỡng trên máy tính trong quá trình sáng tạo. Tôi chuyển những thứ đó cho nhóm của mình và đảm bảo rằng họ cũng có thể làm việc tốt như tôi.”

Kết quả là một doanh nghiệp mà có thể thu lời bất kỳ khi nào anh cần. Tất cả những gì Crestani và đội ngũ của mình gồm 10 người cần làm là đăng tải những quảng cáo ở đúng nơi và theo dõi lợi nhuận gia tăng từ đó.

Niềm đam mê và lợi nhuận đem lại cho phép anh có thể chu du khắp thế giới tùy ý thích. Crestani đã làm việc vô cùng chăm chỉ để phát triển một lối sống mà không bị bó buộc bởi cấp trên hoặc cần thể hiện rất nhiều ở văn phòng. Và phần thưởng, cùng với lợi nhuận, còn có những thứ hơn cả tiền bạc.

Crestani nói rằng anh từng lớn lên một cách đơn độc, nghiện các trò chơi máy tính và thờ ơ với những thứ mà du lịch thế giới có thể mang lại. Bây giờ, nhà triệu phú 28 tuổi vừa kết hôn đang lập kế hoạch cho chuyến thám hiểm toàn cầu tiếp theo trong khi đẩy công ty của mình đến một tầm cao mới.

“Tôi muốn mở lòng mình để đón nhận những trải nghiệm mới.”, anh nói về bước chuyển của mình sang kinh doanh.

“Ngồi trong phòng chơi Diabo II có vẻ không phải là một tương lai thú vị cho lắm. Nên tôi đã thay đổi điều đó.”

Minh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM