Bất ngờ tìm ra ‘thần dược’ kéo dài cuộc sống con người thêm 30% - hóa ra một phần có trong nhiều loại hoa quả bạn ăn mỗi ngày

06/02/2023 12:52 PM | Sống

Một ngày nào đó, việc bảo vệ các tế bào của bạn cũng sẽ dễ dàng như uống một viên thuốc mà thôi.

Bất ngờ tìm ra ‘thần dược’ kéo dài cuộc sống con người thêm 30% - hóa ra một phần có trong nhiều loại hoa quả bạn ăn mỗi ngày - Ảnh 1.

Các nhà khoa học có thể không bao giờ tìm ra thuốc trường sinh, nhưng họ đang tìm ra những cách mới để kéo dài tuổi thọ của con người.

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic vừa công bố trên EboMedicine rằng họ vừa tìm ra một loại hợp chất chống lão hóa để tăng cường một loại protein, giúp người lớn tuổi chống lại lão hóa và một loạt bệnh tật. Nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột và cả con người.

Loại hợp chất này có khả năng loại bỏ các tế bào lão hóa, hay còn gọi là tế bào “thây ma” trong máu. Khi các tế bào này bị loại bỏ sẽ làm tăng đáng kể quá trình sản xuất một loại protein bảo vệ có tên là a-kloto.

Tế bào zoombie (thây ma) là gì?

Tế bào zoombie – được gọi là tế bào lão hóa trong cộng đồng khoa học) là những tế bào “không chịu chết” trong cơ thể bạn.

Một tế bào bình thường sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể bạn. Sau đó, nó có thể phải chịu một số loại áp lực – áp lực oxy hóa, nhiễm virus hoặc một số yếu tố khác. Áp lực đó kích thích tế bào thực hiện một trong 3 điều: tự sửa chữa, chết hoặc trở thành tế bào thây ma.

Bất ngờ tìm ra ‘thần dược’ kéo dài cuộc sống con người thêm 30% - hóa ra một phần có trong nhiều loại hoa quả bạn ăn mỗi ngày - Ảnh 2.

Một ngày nào đó, việc bảo vệ các tế bào của bạn cũng sẽ dễ dàng như uống 1 viên thuốc.

Ban đầu, tế bào thây ma không xấu. Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy quá trình lão hóa tế bào (biến đổi từ tế bào bình thường thành tế bào thây ma) là một phản ứng có lợi. Thay vì nhân lên ngoài tầm kiểm soát và hình thành các khối u, một tế bào sẽ trở thành thây ma và ngừng phát triển.

Tuy nhiên, khi bạn già đi, những tế bào này tích tụ trong cơ thể. Chúng có thể gây khó khăn cho cơ thể bạn trong việc sửa chữa mô và giải phóng các hóa chất gây hại cho tế bào bình thường đặt cạnh nó. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tế bào thây ma và một số bệnh như xơ vữa động mạch (một dạng bệnh tim), tiểu đường và bệnh phổi.

Tác dụng của thuốc lão hóa

Senolytics (hoặc thuốc lão hóa) là một nhóm thuốc cụ thể giúp loại bỏ các tế bào thây ma. James Kirkland, tiến sĩ, bác sĩ nội khoa cao cấp của Mayo Clinic cho biết: “Có một cách tiếp cận phân tử nhỏ theo đường uống để tăng lượng protein có lợi và cũng để khuếch đại tác dụng của thuốc chống lão hóa”.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra tế bào thây ma làm giảm mức độ a-kloto trong 3 loại thế bào người gồm tế bào nội mô tĩnh mạch rốn, tế bào thận và tế bào não.

Bất ngờ tìm ra ‘thần dược’ kéo dài cuộc sống con người thêm 30% - hóa ra một phần có trong nhiều loại hoa quả bạn ăn mỗi ngày - Ảnh 3.

Họ cũng chứng minh được là sau khi sử dụng chất chống lão hóa senolyitics desatinib cùng với quercitin ở 3 loại chuột khác nhau, lượng a-kloto đã tăng lên. Tiếp tục sử dụng loại hợp chất đó ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng bị xơ phổi vô căn, lượng a-kloto cũng tăng lên.

Protein a-kloto rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh gồm Alzheimer, tiểu đường và bệnh thận. Tuy nhiên, nó có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra việc giảm a-kloto ở chuột sẽ rút ngắn tuổi thọ. Để tăng a-kloto ở chuột bằng cách chèn thêm 1 gen sẽ khiến tuổi thọ của nó tăng thêm 30%.

Trước đây, tìm ra cách để tăng lượng a-kloto ở người chính là mục tiêu lớn nhất nhưng điều này khá khó khăn. Đưa trực tiếp vào miệng sẽ không hiệu quả vì nó phải được đưa vào tĩnh mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy senolytic có thể được sử dụng bằng đường uống, làm tăng lượng a-kloto ở người bị xơ phổi vô căn – một bệnh liên quan đến lão hóa dẫn đến suy nhược, khó thở và có thể tử vong.

Thuốc senolytic dasatinib không có sẵn dưới dạng thuốc mua tự do nhưng quercetin thì có sẵn ở dạng bổ sung.

Bạn cũng có thể tăng lượng quercetin của mình bằng cách ăn nhiều hành tây, táo (để cả vỏ), trái cây họ cam quýt và rau mùi tây.

Theo Tiêu Dao

Cùng chuyên mục
XEM