Bất động sản Hồng Kông: Tụt dốc không phanh

14/05/2016 10:26 AM | Kinh doanh

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, trên thị trường bất động sản ở lĩnh vực bán lẻ của Hồng Kông có mức giảm doanh số bán lẻ trầm trọng nhất kể từ năm 1999.

Trong 2 tháng đầu năm nay, doanh số bán lẻ tại Hồng Kông đã giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là lượng khách du lịch giảm mạnh và tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trong nước.

Hầu hết các thị trường châu Á đều trầm lắng nhưng lượng thuê tại thị trường Thái Bình Dương vẫn ổn định. Trong đó, nhu cầu thuê chủ yếu đến từ ngành hàng thời trang và dịch vụ ăn uống.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, hầu hết các thị trường bán lẻ châu Á vẫn chịu tác động tiêu cực từ việc thay đổi tiêu dùng của khách du lịch và các mô hình du lịch. Đặc biệt là từ các khách du lịch Trung Quốc do ảnh hưởng từ việc suy giảm của đồng nhân dân tệ.

Trái ngược với các quý trước, sự tăng giá đồng Yên bắt đầu hướng khách du lịch chi tiêu tại Nhật Bản, đặt áp lực lên việc tăng trưởng doanh số bán lẻ. Trong quý 1/2016, Tokyo đã thu hẹp quy mô mở rộng của các thương hiệu cao cấp. Trong khi đó, nhu cầu của các nhà bán lẻ mới tại thị trường Thái Bình Dương vẫn mạnh.

Ông Chin dự đoán, nhiều khả năng trong các quý tới, nhà đầu tư sẽ tập trung lại vào các tài sản cốt lõi tại các khu vực mua sắm lớn. “Trong môi trường thách thức như hiện nay, kinh nghiệm quản lý và kiến thức là yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư bán lẻ,” ông cho hay.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, tổng lợi nhuận đầu tư trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương quý 1/2016 giảm 36% so với quý trước. Nguyên nhân là nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trước sự bất ổn của thị trường chứng khoán và tình hình kinh tế suy yếu đi.

Tuy nhiên, vốn đầu tư từ châu Á nói riêng vẫn sôi động trong khu vực. 3 giao dịch giá trị lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc đã hoàn tất tại Trung Quốc đại lục.

Quý 1/2016 ghi nhận thương vụ giao dịch có trị giá lớn thứ hai từ trước đến nay tại Hồng Kông. Đó là công ty China Everbright mua lại Trung tâm tài chính Dah Sing với giá 1,3 tỉ đô la Mỹ. Ngoài điểm sáng kể trên, hoạt động đầu tư trên thị trường bất động sản Hồng Kông phần lớn vẫn duy trì ở mức thấp.

Tại Úc và Nhật Bản, lượng giao dịch có sự sụt giảm. Các nhà quản lý quỹ trong nước ngần ngại trong việc mua tài sản do giá cao. Một số đơm vị quyết định bán các tài sản không cốt lõi để quay vòng vốn cho hoạt động đầu tư trong tương lai.

Tại Nhật Bản, nguồn cung rất hạn chế do có ít tài sản chất lượng tốt được chào bán, nhất là tại các thị trường trọng điểm như Tokyo.

Nhìn chung, giá thuê mặt bằng bán lẻ giảm 0,8% so với quý trước do tăng trưởng thấp tại thị trường Nhật Bản và Thái Bình Dương. Giá trị nguồn vốn bán lẻ không thay đổi nhưng tiếp tục được điều chỉnh giảm tại Hồng Kông và Singapore.

Trung Quốc ghi nhận sự gia tăng hoạt động đầu tư với lợi nhuận đầu tư tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động mua từ các nhà đầu tư trong nước tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tận dụng được nguồn vốn giá rẻ do lãi suất thấp.

Giá thuê văn phòng tăng 0,4% so với quý trước trong bối cảnh tỉ lệ trống thấp và nguồn cung mới hạn chế. Sydney có mức tăng trưởng dẫn đầu với giá thuê tăng 5,1%. Tỉ lệ hấp thụ thuần giảm một nửa xuống còn 790 m2 NFA so với quý trước.

Các công ty dịch vụ chuyên môn, dược phẩm, công ty công nghệ khởi nghiệp và công ty tài chính trong nước dẫn đầu về nhu cầu thuê văn phòng.

Tại Việt Nam, quý 1/2016 ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ từ ngành hàng thời trang trung cấp, dịch vụ ăn uống và giải trí tại các khu vực ngoài trung tâm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ so với lượng lớn nguồn cung mới.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM