"Bạn thân 35 tuổi của tôi nửa đêm phải vào phòng ICU": 80% bệnh trên thế giới này, kể cả ung thư... đều do cảm xúc tiêu cực mà ra

02/07/2019 11:15 AM | Sống

Những người bị trầm cảm, nguy cơ mắc bệnh tim tăng đến 50%. Những người thường nhịn khóc, khả năng mắc ung thư cao gấp 3 lần so với người bình thường. Tâm trạng tồi tệ, có thể thành lưỡi hái Thần Chết lấy mất tính mạng của bạn bất kì lúc nào.

"Bạn thân 35 tuổi của tôi nửa đêm phải vào phòng ICU": 80% bệnh trên thế giới này, kể cả ung thư... đều do cảm xúc tiêu cực mà ra

01

Tuần trước, tôi bất ngờ nhận được tin người bạn thân thời cấp ba của tôi – Ngọc Lan – vừa mới nhập viện và bị đưa vào phòng ICU.

Tôi vội đi thăm cô ấy, cũng may cô ấy đã bình phục. Qua vài lời kể của cô ấy, tôi cũng hiểu được đại khái sự việc.

Cách đây một thời gian, như thường ngày, cô ấy ở nhà rửa chén bát, nhưng đột nhiên cô ấy lại cảm thấy tức ngực khó thở, cô ấy cũng không quá để tâm lắm, ai biết được rửa thêm vài cái bát nữa thì đột nhiên tim quặn thắt, sự việc cũng trở nên nghiêm trọng.

Sau đó cô ấy bị ngất đi, khi tỉnh dậy đã thấy mình đang nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Nhớ lại lời bác sĩ nói, đến giờ cô ấy vẫn còn cảm thấy sợ hãi: "Cô bị nhồi máu cơ tim. Nếu trễ thêm 5 phút nữa, dù có là thần tiên cũng không cứu nổi đâu."

Mặc dù lần này được cứu, nhưng chức năng tim của cô ấy đã bị suy giảm nghiêm trọng và có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Ngọc Lan chỉ mới 35 tuổi, bình thường cô ấy rất thích phổ cập về vấn đề kiến thức sức khỏe cho những người mình quen biết, hơn nữa cô ấy cũng kiên trì chạy bộ suốt 3 năm liền.

Sao lại bị mắc loại bệnh này cơ chứ?

Nhưng trên thực tế, mọi thứ đều có nguyên nhân bắt đầu, và nguyên nhân cô ấy mắc căn bệnh này, lại xuất hiện trong thầm lặng mà ít ai để ý tới.

Sau khi sinh con xong, áp lực kinh tế gia đình đè nặng lên đôi vai Ngọc Lan. Chồng cô ấy gặp khó khăn trong công việc làm ăn, không kiềm được cảm xúc cá nhân nên thường xuyên phát hỏa với người vợ ở nhà là cô ấy.

Cô ấy rất buồn, nhưng vẫn cố rộng lượng cười cho qua vì nghĩ: "Công việc anh ấy không dễ dàng gì, nhường anh ấy một chút, rồi qua hôm sau mọi thứ có lẽ sẽ tốt hơn thôi."

Cứ thế, dù đôi khi tủi thân muốn khóc, cô ấy vì con cái, cũng cố gắng giả vờ làm một người mẹ hạnh phúc.

Lần giả vờ này, mong đợi này, không ngờ kéo dài suốt 3 năm.

Chồng cô ấy vừa làm mất một đơn hàng lớn, cô ấy chỉ nói một câu nhờ chồng mình rửa bát giúp, không ngờ dẫn đến cuộc cãi nhau dữ dội giữa hai vợ chồng. Sau khi chồng cô ấy đóng sầm cửa, cô ấy nhìn ngôi nhà trống rỗng, nỗi buồn tích tụ bấy lâu ập đến, cuối cùng dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim.

Một người phụ nữ còn trẻ thế, đột nhiên lại trở nên già hơn 10 tuổi.

"Lúc đó cả người tớ đều mơ hồ, tim co thắt, sau đó chân co rút lại rồi cả người ngã quỵ xuống đất."

Trải qua một hồi sinh tử, nghĩ lại suýt nữa con trai còn nhỏ đã không thể gặp được mình nữa, cô ấy bật khóc nức nở.

Bạn thân 35 tuổi của tôi nửa đêm phải vào phòng ICU: 80% bệnh trên thế giới này, kể cả ung thư... đều do cảm xúc tiêu cực mà ra - Ảnh 1.

02

Trong "Cảm xúc dẫn đến tử vong", bác sĩ người Mỹ Colbert đã từng tuyên bố: "Rất nhiều căn bệnh trong cơ thể con người đều từ những cảm xúc tiêu cực mà ra."

Đối với những người bị trầm cảm, nguy cơ mắc bệnh tim tăng 50%.

Đối với những người thường nhẫn nhịn không dám khóc thành tiếng, về lâu về dài khả năng mắc ung thư cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Tâm trạng tồi tệ, có thể thành lưỡi hái thần chết lấy mất tính mạng của bạn!

Bởi vì tất cả sự lo lắng, áp lực, tức giận, buồn bã,... trong lòng của bạn sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể và khiến bạn bị mất ngủ, đau đầu, đau dạ dày, xuất hiện ảo giác và thậm chí còn dẫn đến ung thư, khiến bạn cứ ở trong vòng luẩn quẩn và không thể tự thoát ra.

Cảm xúc của bạn thường bị tác động lớn bởi gia đình, người thân.

Có một số người cho rằng, tôi chỉ thỉnh thoảng mới phát giận, chắc không có vấn đề gì đi? Thực tế, có vài cảm xúc nhỏ chính bạn không tự nhận ra, nhưng lại trở thành những kẻ sát nhân hủy hoại sức khỏe bạn trong thầm lặng.

Bạn đã bao giờ gặp qua tình huống này hay chưa?

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, về nhà còn thấy nhà cửa lộn xộn, bừa bãi.

Nhờ chồng giúp mình vài việc nhưng anh ta cũng không làm, thế là bạn cảm thấy thật tủi thân.

Rồi sau đó chỉ khi đến những lúc trò chuyện, dạy con học, cảm giác tủi thân của bạn mới biến mất hay giảm bớt đôi chút.

Nếu bạn đã từng hoặc khá nhiều lần cảm thấy như vậy, hãy cẩn thận! Bởi vì những cảm xúc mà chúng ta nghĩ là bình thường, nhỏ nhặt đó, có thể dần bị tích lũy trong bóng tối.

Qua một thời gian, đến khi không còn kiềm chế được nữa, nó sẽ phun trào như miệng núi lửa, và bạn không chỉ mệt mỏi tột bậc, còn cảm thấy nóng nảy không kiểm soát được, cũng có thể phát ngôn ra nhiều câu gây tổn thương cho người khác, chẳng hạn như:

"Tối muộn rồi anh đi chết đâu thế? Còn biết đường quay về nhà sao?"

"Tao cực khổ nuôi mày khôn lớn, sao mày lại lì lợm, không nghe lời thế không biết?"

...

Và sau đó, khi đã bạo phát xong, bạn lại rơi vào trầm mặc, tự trách, hối hận sâu sắc.

Đáng sợ hơn là cảm xúc tiêu cực đó rất dễ lây lan, nó sẽ khiến gia đình bạn trở nên nặng nề, và con bạn trở nên trầm mặc, ít nói hoặc ngược lại càng ngỗ nghịch hơn.

Bạn thân 35 tuổi của tôi nửa đêm phải vào phòng ICU: 80% bệnh trên thế giới này, kể cả ung thư... đều do cảm xúc tiêu cực mà ra - Ảnh 2.

03

Năm 20 tuổi, chúng ta thường tự hỏi:

"Làm sao để trở nên tự tin, dám nghĩ dám làm, đi đến thành công?"

"Ba mẹ không hiểu mình, làm sao để bớt cô đơn và đau khổ trong lòng đây?

"Thích một người nhưng chỉ đành buông tay, làm sao để tự chữa lành vết thương lòng?"

Đến năm 30, lại chuyển thành:

"Làm sao để khi cả hai vợ chồng bất đồng quan điểm, mà không cãi nhau?"

"Trước mặt con cái, lỡ tức giận nói lời quá đáng, làm sao sửa chữa?"

"Làm sao cân bằng giữa công việc với gia đình?"

Qua 40 tuổi:

"Làm thế nào để không bị công ty đuổi việc?"

"Sức khỏe yếu dần, tâm lý tổn thương, làm sao để trị khỏi?"

Thực ra dù ở độ tuổi nào đi nữa, chúng ta cũng có rất nhiều thứ áp lực hữu hình và vô hình đang đè nặng trên vai. Nếu kiểm soát tốt, nó khiến bạn trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Nhưng nếu để cảm xúc tiêu cực lấn áp con người và tâm trí bạn quá nhiều, rất dễ dẫn đến ảnh hưởng xấu.

Những người biết cách quản lý cảm xúc của mình sẽ dễ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngược lại, bạn cũng nên thấu hiểu và thông cảm cho đối phương khi họ không kiểm soát được cảm xúc của mình.

Bạn thân 35 tuổi của tôi nửa đêm phải vào phòng ICU: 80% bệnh trên thế giới này, kể cả ung thư... đều do cảm xúc tiêu cực mà ra - Ảnh 3.

Hãy học cách lựa chọn cuộc sống phù hợp cho chính mình, cũng học cách quản lý cảm xúc cá nhân ngay từ hôm nay.

Đừng để những cảm xúc tiêu cực trở thành "căn bệnh ung thư", khiến bạn hối hận, tiếc nuối sau này!

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm