Bạn sẽ muốn uống ngay một cốc nước sau khi đọc xong bài viết này!

08/04/2016 11:50 AM | Kỹ năng

Uống nước đúng cách và đều đặn là một phương pháp không thể thiếu để có một cơ thể khỏe mạnh. Người trưởng thành thường được khuyên uống từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày, thậm chí là tới gần 4 lít nếu có thể.

Đưa mình vào một cuộc thử thách mang tên “Water Gallon Challenge”, một chàng trai đã đặt ra “nhiệm vụ” cho cơ thể phải tiêu thụ 1 gallon nước (3,7 lít theo đơn vị của nước Anh) mỗi ngày để thử xem anh sẽ thay đổi ra sao sau 1 tháng uống nhiều nước.

Ngày thứ nhất: Ngày thử thách đầu tiên

Tôi thường không tính dung lượng các loại đồ uống theo đơn vị gallon ngoại trừ bia. Mà tôi thực cũng không biết mỗi gallon chứa được bao nhiêu tách nữa. Bởi vì cái ngày học về bài đó vào hồi năm lớp bốn, tôi đã cúp học để đi chơi ở công viên SeaWorld.

Thế nên, tôi quyết định cách tốt nhất để biết được điều đó là mang theo bình nước bên mình cả ngày. Nghe có vẻ kỳ quặc, vậy mà việc này khó hơn tôi tưởng. 23 giờ 30 phút, tôi ngồi xuống và dốc toàn lực tập trung vào việc uống nước để đạt được chỉ tiêu phải thực hiện trong ngày. Một cảm giác rất khó tả khi phải tự bắt cơ thể lẫn tinh thần cam kết làm một việc đó là “uống chỉ để mà uống”.

Ngày thứ 5: Đi tiểu 20 phút một lần

Tôi thực sự thích uống nước. Trong cơ thể của mỗi người chứa khoảng 60% nước, nhưng bình thường thì không ai uống tới 1 gallon nước một ngày cả. Bạn phải rất cố gắng mới làm được điều này!

Tôi uống ngay cả khi không khát và cũng không cảm thấy khác lạ nhiều lắm mà chỉ thấy mình ăn ít đi và lúc nào cũng có cảm giác no. Hơn thế nữa, cứ 20 phút tôi lại phải đi tiểu tiện một lần. Thế nên thấy tôi cứ ra rồi lại vào nhà vệ sinh, các đồng nghiệp cho rằng tôi đang gặp vấn đề với thuốc.

Ngày thứ 10: Tôi trở nên... đẹp trai hơn?

Có điều gì đó đang xảy ra mà tôi nhận thấy rõ nhất là vào buổi sáng. Bình thường tôi cứ phải uống cà phê cho đầu óc tỉnh táo, ấy thế mà gần đây, vừa thức dậy là tôi đã cảm thấy sảng khoái vô cùng và tràn đầy năng lượng.

Mái tóc của tôi dường như chắc khỏe và đẹp hơn và tôi cũng thấy mình đẹp trai hơn nên tôi không nghĩ đây là một hiệu ứng giả. Tuy vậy, dù cánh tay có vẻ khỏe hơn nhờ khệ nệ ôm bình nước vướng víu mỗi ngày nhưng việc uống cả gallon nước mỗi ngày đối với tôi cũng chưa hề dễ dàng đi chút nào.

Ngày thứ 15: Tôi là một quả cầu năng lượng

Tôi chắc chắn rằng cơ thể mình đang ngập tràn năng lượng. Tôi hầu như không uống cà phê nữa (trước đây tôi uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày). Khi chạy vào buổi tối tôi cũng cảm thấy mình nhanh nhẹn hơn và ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm.

Cũng thật lạ là tôi cảm thấy cơ thể bớt nóng hơn và cảm giác khát cháy họng mỗi khi không uống nước, như thể cơ thể tôi đã thích nghi với lối sống siêu nhiều nước mới vậy. Có khi tôi chẳng bao giờ trở lại như trước kia nữa.

Ngày thứ 20: Mọi người nói nhìn tôi hạnh phúc hơn

Lẽ nào nhìn tôi hạnh phúc hơn không nhỉ? Tôi không biết nữa, có thể là do vừa xem xong bộ phim Beetlejuice nên tôi trông vui vẻ hơn chăng.

Ngày thứ 25: Tôi trở thành một người tốt hơn

Tôi vẫn đi tiểu rất nhiều mà nước tiểu thì trong suốt cứ như nước đóng chai vậy. Bạn gái tôi cũng nói, da dẻ tôi sáng hơn trước và cơ thể tôi tràn năng lượng. Tôi cảm thấy mình tốt hơn.

Khi hỏi sếp về công việc thời điểm hiện tại, tôi có đang cải thiện hơn không, sếp chỉ trả lời rằng "không rõ ràng lắm" thế nhưng đối với tôi đó đã là tốt lắm rồi.

Thêm nữa, việc uống cả đống nước mỗi ngày giờ đây cũng không còn quá khó khăn với tôi nữa. Mặc cho chỗ bàn tay tiếp xúc với chai nước bị chai hẳn đi nhưng tôi không thấy phiền mà thậm chí còn cảm thấy như khỏa thân nếu thiếu can nước quen thuộc.

Ngày thứ 30: Tự do và sáng sủa

Ngày cuối cùng trong cuộc thử thách. Tôi vẫn đi tiểu nhiều và lúc nào cũng thấy khát nước. Tôi cảm thấy mình già như một cụ già vậy, cơ mà quả thực là rất tuyệt. Dù thấy mỗi ngày uống tới 1 gallon nước thì cũng hơi nhiều nhưng tôi cũng nhận ra là mình vẫn chưa uống đủ trong thời gian thử thách.

Có lẽ tôi không nên khuyên các bạn lao vào thử thách này giống như tôi, bởi nó có thể làm dạ dày bạn bị tổn thương, thậm chí bạn bè và gia đình có thể hoài nghi liệu bạn có đang bị suy nhược vì dùng thuốc hay không.

Và ý tưởng không có cơ sở khoa học trong việc đặt ra một chỉ tiêu lượng nước uống nhất định cho tất cả mọi người thực cũng chưa có lí lắm. Bởi nếu tôi là một công nhân lao động chân tay, chắc chắn tôi cần uống nhiều nước hơn là ngồi một chỗ và viết báo online.

Người có trọng lượng càng lớn thì càng nên uống nhiều nước, nhưng tóm lại là mọi người nên uống nhiều nước hơn. Bởi nó giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn và vì thế nên người khác chắc chắn cũng sẽ yêu quý bạn hơn.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM