Nghiên cứu mới: Sinh con nhỏ hay to là phụ thuộc vào cân nặng của người mẹ

08/04/2016 10:12 AM | Sống

Tình trạng thừa cân trong suốt thai kì, cộng với lượng đường trong máu cao, sẽ khiến cho sản phụ sinh ra những em bé nặng cân hơn. Tuy nhiên, nếu người mẹ có huyết áp cao, em bé sinh ra thường có chiều hướng nhẹ cân hơn.

Nghiên cứu mới: Sinh con nhỏ hay to là phụ thuộc vào cân nặng của người mẹ

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, những người mẹ thừa cân hoặc béo phì trong suốt thai kỳ sẽ sinh ra những em bé mập mạp hơn.

Nghiên cứu được tiến hành bởi 2 trường đại học Bristol và Exeter. Theo đó, người mẹ có lượng đường huyết cao – dù vẫn trong ngưỡng cho phép – có xu hướng đẻ con to. Cùng với đó, nghiên cứu cũng cho thấy: huyết áp cao trong thời kì mang bầu sẽ khiến cho con sinh ra nhỏ hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng: lượng mỡ trong máu của người mẹ dường như không quan trọng trong việc quyết định kích thước của con.

Tiến sĩ Rachel Freathy thuộc Đại học Y Exeter cho rằng: “Việc sinh con quá to hay quá nhỏ đều có thể khiến em bé mang trong mình những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Cân nặng khi mới sinh có mối liên quan mật thiết tới một số bệnh sau này, chẳng hạn như tiểu đường tuýp 2.”

“Hiểu được những đặc điểm của người mẹ có ảnh hưởng thế nào tới cân nặng của con, chúng tôi có thể điều chỉnh và định hình một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu số lượng trẻ sơ sinh quá to hoặc quá nhỏ.”

Công trình nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kì, sử dụng dữ liệu từ 18 nghiên cứu khác nhau, tiến hành trên hơn 30.000 cặp mẹ và bé. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các biến thể gen có liên quan tới chỉ số khối BMI của người mẹ, cùng với lượng đường và mỡ trong máu, huyết áp trong suốt thai kỳ, đồng thời xác định cân nặng của em bé lúc chào đời.

Tất cả phụ nữ tham gia thí nghiệm đều có nguồn gốc châu Âu và đang sống tại châu Âu, Mĩ và Úc. Các em bé được sinh ra vào khoảng năm 1929 tới năm 2013.

Tiến sĩ Jess Tyrell thuộc trường Đại học Y Exeter đã nói rằng: “Rất nhiều nghiên cứu về thai kì và trọng lượng của trẻ sơ sinh được dựa trên quan sát đơn thuần, nhưng cách đó khiến cho việc xác định nguyên nhân trở nên khó khăn, gây hoang mang cho các bà mẹ, bác sĩ cũng như những người làm công tác chăm sóc sức khỏe.”

“Phương pháp nghiên cứu di truyền của chúng tôi hiệu quả hơn, đưa ra bằng chứng rõ ràng về việc cân nặng, lượng đường và huyết áp của mẹ có thể ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ.”

Thừa cân hay béo phì thường có liên quan tới huyết áp cao, từ đó có thể dẫn tới việc sinh con nhỏ.

Giáo sư Debbie Lawlor, thuộc Đại học Y tế cộng đồng Bristol, nói thêm: “Đây là một nghiên cứu vô cùng quan trọng, với sự hợp tác của rất đông đảo các nhà khoa học và người tham gia thí nghiệm từ nhiều quốc gia.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn tiếp theo: Liệu rằng cân nặng hay huyết áp của người mẹ có ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển và trưởng thành của trẻ hay không. Liệu lượng đường cao trong máu người mẹ có khiến cho trẻ trở nên nặng nề hơn trong suốt cuộc đời sau này?”

Minh Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Chân dung tỷ phú xe điện Trung Quốc vừa vượt mặt Elon Musk

Hãng xe điện của tỷ phú Vương Truyền Phúc vừa vượt Tesla để trở thành nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số. Ông Vương hiện nắm giữ khối tài sản 25 tỷ USD.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm