Nghiên cứu mới: Sinh con nhỏ hay to là phụ thuộc vào cân nặng của người mẹ

08/04/2016 10:12 AM | Sống

Tình trạng thừa cân trong suốt thai kì, cộng với lượng đường trong máu cao, sẽ khiến cho sản phụ sinh ra những em bé nặng cân hơn. Tuy nhiên, nếu người mẹ có huyết áp cao, em bé sinh ra thường có chiều hướng nhẹ cân hơn.

Nghiên cứu mới: Sinh con nhỏ hay to là phụ thuộc vào cân nặng của người mẹ

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, những người mẹ thừa cân hoặc béo phì trong suốt thai kỳ sẽ sinh ra những em bé mập mạp hơn.

Nghiên cứu được tiến hành bởi 2 trường đại học Bristol và Exeter. Theo đó, người mẹ có lượng đường huyết cao – dù vẫn trong ngưỡng cho phép – có xu hướng đẻ con to. Cùng với đó, nghiên cứu cũng cho thấy: huyết áp cao trong thời kì mang bầu sẽ khiến cho con sinh ra nhỏ hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng: lượng mỡ trong máu của người mẹ dường như không quan trọng trong việc quyết định kích thước của con.

Tiến sĩ Rachel Freathy thuộc Đại học Y Exeter cho rằng: “Việc sinh con quá to hay quá nhỏ đều có thể khiến em bé mang trong mình những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Cân nặng khi mới sinh có mối liên quan mật thiết tới một số bệnh sau này, chẳng hạn như tiểu đường tuýp 2.”

“Hiểu được những đặc điểm của người mẹ có ảnh hưởng thế nào tới cân nặng của con, chúng tôi có thể điều chỉnh và định hình một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu số lượng trẻ sơ sinh quá to hoặc quá nhỏ.”

Công trình nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kì, sử dụng dữ liệu từ 18 nghiên cứu khác nhau, tiến hành trên hơn 30.000 cặp mẹ và bé. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các biến thể gen có liên quan tới chỉ số khối BMI của người mẹ, cùng với lượng đường và mỡ trong máu, huyết áp trong suốt thai kỳ, đồng thời xác định cân nặng của em bé lúc chào đời.

Tất cả phụ nữ tham gia thí nghiệm đều có nguồn gốc châu Âu và đang sống tại châu Âu, Mĩ và Úc. Các em bé được sinh ra vào khoảng năm 1929 tới năm 2013.

Tiến sĩ Jess Tyrell thuộc trường Đại học Y Exeter đã nói rằng: “Rất nhiều nghiên cứu về thai kì và trọng lượng của trẻ sơ sinh được dựa trên quan sát đơn thuần, nhưng cách đó khiến cho việc xác định nguyên nhân trở nên khó khăn, gây hoang mang cho các bà mẹ, bác sĩ cũng như những người làm công tác chăm sóc sức khỏe.”

“Phương pháp nghiên cứu di truyền của chúng tôi hiệu quả hơn, đưa ra bằng chứng rõ ràng về việc cân nặng, lượng đường và huyết áp của mẹ có thể ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ.”

Thừa cân hay béo phì thường có liên quan tới huyết áp cao, từ đó có thể dẫn tới việc sinh con nhỏ.

Giáo sư Debbie Lawlor, thuộc Đại học Y tế cộng đồng Bristol, nói thêm: “Đây là một nghiên cứu vô cùng quan trọng, với sự hợp tác của rất đông đảo các nhà khoa học và người tham gia thí nghiệm từ nhiều quốc gia.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn tiếp theo: Liệu rằng cân nặng hay huyết áp của người mẹ có ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển và trưởng thành của trẻ hay không. Liệu lượng đường cao trong máu người mẹ có khiến cho trẻ trở nên nặng nề hơn trong suốt cuộc đời sau này?”

Minh Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm