Bạn gái Jeff Bezos tiết lộ bí quyết ‘làm boss’ của ông chủ Amazon: Bài học 'nâng cao' về kinh doanh nhưng hóa ra ai cũng có thể thực hiện được

30/01/2023 19:37 PM | Kinh doanh

“Bạn là boss, bạn phải là người nói cuối cùng”.

Bạn gái Jeff Bezos tiết lộ bí quyết ‘làm boss’ của ông chủ Amazon: Bài học 'nâng cao' về kinh doanh nhưng hóa ra ai cũng có thể thực hiện được - Ảnh 1.

Lauren Sanchez nói rằng sống với Jeff Bezos giống như được học một lớp “nâng cao” về kinh doanh mỗi ngày.

Sanchez là cựu phát thanh viên tin tức. Bà từng thành lập một công ty sản xuất và quay phim trên không đầu tiên do phụ nữ làm chủ mang tên Black Ops Aviation. Bà cũng là một phi công được cấp phép và tham gia vào các hoạt động từ thiện của Bezos.

Sanchez nói rằng lời khuyên tốt nhất Bezos dành cho là là tránh đưa ý kiến quá sớm trong các cuộc họp.

“Tôi tổ chức rất nhiều cuộc họp và tôi sẽ nói trước trong các cuộc họp đó nhưng anh ấy nói ‘không, không, không, em là sếp. Em phải nói cuối cùng. Em hãy để những người khác nói để họ không bị ảnh hưởng bởi ý kiến của em”.

Lời khuyên của Bezos cũng từng được nhiều chuyên gia khuyến nghị. Chẳng hạn, Ayelet Fishbach, Giáo sư quản lý tại Đại học Chicago từng nói rằng cách tốt nhất để tạo ra “tâm lý an toàn tại nơi làm việc” là lắng nghe quan điểm của tất cả mọi người trước khi người quản lý đưa ra ý kiến. “Cách tốt nhất là một người đưa ra quan điểm không biết rằng quan điểm của họ gây ra sự bất đồng”.

Sanchez cũng nói rằng Bezos khuyên bà nên tổ chức các cuộc họp ngắn - tốt nhất là dưới 1h. Ông cũng khuyên bà nên chọn một người viết tài liệu phác thảo cho cuộc họp và giữ nó ở độ dài dưới 6 trang.

Một số người quyền lực nhất trong giới kinh doanh cũng từng đưa ra lời khuyên tương tự trong quá khứ. Vào năm 2018, Elon Musk đã nói với nhân viên Tesla rằng hãy cố gắng loại bỏ các cuộc họp thường xuyên và nếu buộc phải tổ chức, hãy giữ nó nó thật ngắn. CEO của Tesla cho rằng “các cuộc họp quá mức là tai họa của các công ty lớn”.

Theo Tiêu Dao

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM